Những bộ phim đương đại xuất sắc của Nhật Bản

Lumye 2015-09-06 05:57
- Tính truyền thống pha lẫn diễn biến tâm lý phức tạp cùng phong cách làm phim góc cạnh của các đạo diễn đến từ xứ sở Hoa Anh Đào mang lại cho nền điện ảnh nơi đây dư vị xúc cảm hỗn độn đến khó quên.
Nhật Bản là một quốc gia luôn sở hữu một di sản điện ảnh mạnh mẽ, cũng là nơi sản sinh ra nhiều bộ phim và những tên tuổi đạo diễn xuất sắc trong giới màn bạc như đạo diễn Akira Kurosawa và Yasujiro Ozu cùng các tác phẩm nghệ thuật mà họ đã tạo ra. Nền điện ảnh hiện đại của Nhật Bản theo đó mà tiếp tục nở rộ. Số lượng các nhà làm phim mới liên tục tăng lên đi liền với sự tiến bộ về mặt chuyên môn của họ với những dấu ấn cá nhân mà họ để lại trong ngành công nghiệp điện ảnh xứ mặt trời mọc.
Những bộ phim đương đại xuất sắc của Nhật Bản
Những hình ảnh tuyệt đẹp trong tác phẩm "The Wind Rises" của đạo diễn Hayao Miyazaki.

Still Walking (Vẫn Bước)

"Still Walking" chỉ đơn giản là một câu chuyện đáng yêu, một bộ phim tâm lý gia đình rất đỗi quen thuộc được dàn dựng dưới bàn tay của đạo diễn Hirokazu Koreeda. Dù khiến khán giả nhớ tới loạt phim cùng đề tài của đạo diễn Ozu Yasujirō, bộ phim vẫn mang phong cách riêng và góc nhìn khác biệt trong câu chuyện về những đứa trẻ dần trưởng thành trong hành trình trở về nhà khi mùa Hè tới.
Những bộ phim đương đại xuất sắc của Nhật Bản
Một ngày mùa hè trong "Still Walking".

Dolls (Búp Bê)

Trong bộ phim tâm lý với những cảnh đẹp mê hồn này của đạo diễn Takeshi Kitano, ba câu chuyện tình yêu có gắn bó mật thiết với nhau được kể lại thông qua các yếu tố kịch rối Bunraku của Nhật bản. Với cách tiếp cận điện ảnh hoàn toàn độc đáo, đây rõ ràng là một tác phẩm không thể bỏ qua.
Những bộ phim đương đại xuất sắc của Nhật Bản
Đạo diễn Takeshi Kitano đưa khán giả vào một cuộc hành trình đẹp như mộng trong "Dolls".

Tokyo Sonata (Bản Giao Hưởng Tokyo)

Gắn trên mình một loạt các danh hiệu đình đám từ liên hoan phim Cannes đến Giải thưởng Điện ảnh châu Á khi phát hành, bộ phim tâm lý u buồn của đạo diễn Kiyoshi Kurosawa kể về một gia đình Nhật Bản đương đại sống tại Tokyo. Cuộc sống của họ bắt đầu rơi vào bế tắc khi người cha đột ngột bị sa thải còn cậu con trai út của ông lại quyết định lén lút học dương cầm.
Những bộ phim đương đại xuất sắc của Nhật Bản
Tác phẩm "Tokyo Sonata" của đạo diễn Kiyoshi Kurosawa nhận được sự chào đón từ giới phê bình.

The Wind Rises (Gió Nổi)

Bất cứ một danh sách phim Nhật nào mà không đề cập tới tác phẩm tuyệt vời này của đạo diễn Hayao Miyazaki cũng là một sự thiếu sót. "The Wind Rises" - khúc tấu thiên nga do ông làm nhạc trưởng là tổng hòa tất thảy mọi thứ mà khán giả trông đợi: những phần hoạt họa vẽ tay tuyệt đẹp và chuyến bay huyền diệu của nhân vật nữ mạnh mẽ cá tính.
Những bộ phim đương đại xuất sắc của Nhật Bản
 Cơn mưa trong "The Wind Rises".

A Letter to Momo (Bức Thư Gửi Momo)

Sau bảy năm triển khai tác phẩm, cuối cùng đạo diễn Hiroyuki Okiura cũng dành cho khán giả cơ hội thưởng thức tác phẩm thứ hai của mình có tựa đề "A Letter to Momo". Đây là một sự chờ đợi không hề uổng phí. Lấy bối cảnh trên một hòn đảo nhỏ xa xôi, bộ phim khai thác câu chuyện của một cô gái trẻ khi đối mặt với sự ra đi đột ngột của người cha. Thông điệp mở ra khi cô tìm cách hiểu được những điều cha muốn nói trong lá thư còn dang dở của ông.
Những bộ phim đương đại xuất sắc của Nhật Bản

Nhân vật không tưởng và những tình huống cũng không tưởng trong phim "A Letter to Momo".

Battle Royale (Trò Chơi Sinh Tử)

Đây là một trong những bộ phim Nhật Bản đương đại mà bất cứ ai yêu điện ảnh cũng từng nghe qua và rất có thể là đã thưởng thức. "Battle Royale" là một tác phẩm điện ảnh có sức tác động ghê gớm. Khán giả ngay lập tức bị ném vào thời kỳ tận diệt và chứng kiến một lớp học của những học sinh cấp ba bị bỏ rơi trên một hòn đảo giết hại lẫn nhau cho đến khi chỉ còn lại một người duy nhất sống sót.
Những bộ phim đương đại xuất sắc của Nhật Bản
Các học sinh phải đối đầu nhau trong "Battle Royale".

All About Lily Chou-Chou (Tất Cả Về Lily Chou-Chou)

Bộ phim dài 146 phút của đạo diễn Shunji Iwai là hành trình sa ngã của những tâm hồn lạc lối bị cầm tù trong nỗi đau. Từ một nam sinh ngoan ngoãn, thầm lặng và chịu đựng, Hoshino trở thành kẻ đứng đầu nhóm đầu gấu trong trường. Băng của Hoshino bắt các bạn trai đi ăn trộm tại các cửa hàng, đánh bẫy rồi ép các nữ sinh trở thành gái gọi. 
Những bộ phim đương đại xuất sắc của Nhật Bản
Khán giả lạc lối trong những cánh đồng xanh mướt của "All About Lily Chou-Chou".

Zatoichi (Kiếm Sĩ Mù)

Thay vì những cảnh chiến đấu quy mô lớn giữa các lãnh chúa, tác phẩm tập trung vào cuộc sống của con người và cảm xúc trong câu chuyện của một bậc thầy kiếm đạo mù lang thang đến một thị trấn nhỏ rối ren bởi sự đối đầu giữa các băng đảng. Nếu như khán giả từng yêu thích những bộ phim hiệp sĩ mù kinh điển do Shintaro Katsu thủ vai, thì không thể bỏ qua tác phẩm này của đạo diễn Takeshi Kitano.
Những bộ phim đương đại xuất sắc của Nhật Bản
"Zatoichi" có những trường đoạn chiến đấu ấn tượng.

Audition (Buổi Thử Vai Chết Chóc)

Takashi Miike, nhà làm phim thường xuyên gây tranh cãi người Nhật Bản là một tác giả rất mẫn cán. Ông đã đạo diễn hơn chín mươi tác phẩm các thể loại kể từ khi bộ phim đầu tay của ông ra mắt hơn hai mươi năm trước. Nhưng có lẽ không một tác phẩm nào xuất sắc và kinh hoàng hơn bộ phim kinh dị rợn tóc gáy này. Chuyện phim xoay quanh buổi thử vai giả, thực chất được tổ chức để tìm kiếm bạn gái cho một nhà sản xuất phim góa vợ bảy năm, kể từ đó mọi chuyện trở nên tệ hại hơn bao giờ hết.
Những bộ phim đương đại xuất sắc của Nhật Bản
 Nửa sau tác phẩm là những giây phút kinh hoàng cần đến sự cân nhắc của khán giả trước khi xem.
Lumye
Nguồn ảnh: Illusion
(Theo Congluan)
Bụng 3 ngấn cũng phải tự mà phẳng mà thon nhờ nước ép giảm cân thần thánh