Nhịp sinh tử: Những số phận vươn lên từ “bãi rác”

Emdep.vn - Khai thác số phận con người ở xóm ve chai, "Nhịp sinh tử" là câu chuyện sinh tồn của những con người không tiền, không chữ, không đất đổ về thành phố mưu sinh.
"Nhịp sinh tử" kể về mối thù “truyền kiếp” không đội trời chung của những con người ở 2 xóm ngụ cư nghèo nàn nằm trong tình trạng giải tỏa vì đang gây ô nhiễm môi trường. Cuộc mưu sinh ngày càng khó khăn dẫn đến cuộc đấu tranh sinh tồn âm ỉ nhưng khốc liệt  giữa xóm ve chai và xóm phế liệu. Một bên do một hoàng tử phế liệu khét tiếng giang hồ, một bên do công chúa ve chai cầm đầu. Chiếc cầu sắt cũ kĩ được gọi là cầu sinh tử - ranh giới ngầm phân biệt lãnh thổ và là nơi từng diễn ra những cuộc đụng độ. 
Nhịp sinh tử: Những số phận vươn lên từ “bãi rác”
"Nữ trùm" xóm ve chai.
Đại diện cho nhóm xe chai là “nữ trùm” Quỳnh Nga do Thúy Diễm thủ vai. Khác hẳn với hình ảnh dịu dàng, xinh đẹp thường thấy lần này Thúy Diễm sẽ vào vai một cô gái 27 tuổi bụi bặm, cá tính, mạnh mẽ và có chút máu giang hồ. Sớm gánh vác công việc gia đình và bon chen giữa cuộc mưu sinh trong thế giới của muôn ngàn các loại tạp phế phẩm phần nào hình thành nên dáng dấp nghênh ngang, trải đời, đôi lúc nghiêm khắc đến mức khắc nghiệt. Bản năng sinh tồn làm cho Nga mạnh mẽ để tồn tại và bảo vệ những người yêu thương trong môi trường sống khắc nghiệt. Thực chất bên trong Nga là một cô bé đơn độc đầy nỗi cô đơn và tủi hận.
Nhịp sinh tử: Những số phận vươn lên từ “bãi rác”
Thúy Diễm và nghệ sĩ Kiều Mai Lý.
Nhịp sinh tử: Những số phận vươn lên từ “bãi rác”
Kiều Trinh và Thúy Diễm.
Nhịp sinh tử: Những số phận vươn lên từ “bãi rác”
Một phân cảnh trong phim.
Trong khi đó đứng đầu xóm phế liệu – những người dân ngụ cư quanh bãi rác bên dòng kênh nước đen là Trắng (Quốc Cường) chàng trai 28 tuổi. Trắng có đủ mọi tính cách đặc trưng của một đàn anh bãi rác nhưng bên trong anh là một trái tim mẫn cảm đến bất ngờ, một tính khí lãng tử hào hiệp xen lẫn chút bất cần, liều mạng nhưng đủ tư chất giang hồ với nhiều chiêu trò cạnh tranh, triệt hạ đối thủ. 
Không phải là bộ phim đầu tiên phản ánh cuộc sống của những số phận mưu sinh nơi bãi rác, 40 tập phim của "Nhịp sinh tử" phản ánh một cách chân thực hiện trạng đời sống bế tắc của người sống bằng nghề ve chai. Phim gửi gắm thông điệp ý nghĩa môi trường không thể bào mòn hay hủy hoại nhân cách con người. Đằng sau những mảnh đời lam lũ, vóc dáng tầm thường kia là những cuộc đời bất hạnh nhưng đầy lòng kiêu hãnh luôn tìm cách để vươn lên, làm giàu cho chính mình. Bộ phim cũng vẽ nên một bức tranh tình yêu mộc mạc, đầy gian truân của những cặp đôi lớn lên từ bãi rác.
Ngoài 2 nhân vật chính, "Nhịp sinh tử" còn quy tụ dàn diễn viên nhiều kinh nghiệm. Diễn viên Phi Long trong vai Đủ, một anh chàng thợ điện thông minh và hài hước, chuyên tái chế rác phẩm. Anh luôn thi vị hóa cuộc sống của mình theo triết lí riêng – triết lí xà bần rối như canh hẹ: “Không có thứ gì trong cuộc sống này là vô dụng cả chỉ khi mình muốn vứt đi thì nó đúng là đồ đáng vứt đi.” 
Nhịp sinh tử: Những số phận vươn lên từ “bãi rác”
Quốc Cường.
Nhịp sinh tử: Những số phận vươn lên từ “bãi rác”
Phi Long.
Nghệ sĩ Kiều Mai Lý trong vai mẹ nuôi Trắng, là một người phụ nữ ngang tàng, lạnh lùng, hay say rượu, đôi lúc có vẻ nhỏ mọn – tham vặt nhưng đầy tình yêu thương dành cho trẻ nhỏ. 
Kiều Trinh gây ấn tượng với hình ảnh người phụ nữ 36 tuổi, hiền từ, nhân hậu và luôn cam chịu. Đôi khi chị thu mình lại hết mức trước sự xô bồ của cuộc sống và những bất trắc trên đường hành nghề. 
Bé Thanh Mỹ tiếp tục mang đến hình ảnh một cô bé trong trẻo như giọt pha lê tinh khôi, giữa cuộc sống ngổn ngang của xóm phế liệu hỗn tạp. Thơm dường như vô nhiễm với thế giới đầy những tệ nạn – hỗn loạn – bê bối.
Nhịp sinh tử: Những số phận vươn lên từ “bãi rác”
Kiều Trinh, Quốc Cường và bé Thanh Mai.
Bộ phim của đạo diễn Lâm Lê Dũng chính thức phát sóng trên kênh SCVT 14 lúc 19h45 mỗi ngày từ 30/6. 
 
Khôi Nguyên
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm