Nghi án đạo thơ làm ồn ào văn đàn Việt

Lê Đức 2015-10-21 06:06
- Những ngày qua, văn đàn Việt Nam bỗng ồn ào một cách khác thường khi một nhà thơ được cho nổi tiếng bậc nhất hiện nay bị tố đạo thơ.
Đạo thơ được hiểu là lấy ý tưởng, câu chữ thơ của người khác làm thơ của mình. Nền văn học - nghệ thuật Việt Nam những năm gần đây xuất hiện khá nhiều các vụ việc đạo thơ. Đạo nhiều tới mức nhiều nhà thơ phải ngao ngán mà nói rằng, thơ đã chẳng mấy ai đọc lại còn nhiều người đạo thì làm sao mà phát triển được. Mới đây một vụ việc cũng dấy lên nghi án đạo thơ khi mà nhà báo Hà Quang Minh và nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan khẳng định nhà thơ Phan Huyền Thư đã đạo bài thơ “Buổi sáng” (in trong tập "Đếm cát" của Phan Ngọc Thường Đoan) để viết thành “Bạch lộ” (bài thơ Phan Huyền Thư mới công bố trong "Sẹo độc lập").
Nghi án đạo thơ làm ồn ào văn đàn Việt
Phan Huyền Thư vừa giành giải của Hội Nhà Văn Hà Nội với "Sẹo độc lập". 
Phan Huyền Thư là một tên tuổi lớn trong giới thi sĩ miền Bắc hiện nay. Xét về độ nổi tiếng cũng như sung lực sáng tác, Phan Huyền Thư còn có phần nhỉnh hơn đàn chị là Phan Ngọc Thường Đoan. Giới nghiên cứu văn học công nhận rằng, Phan Huyền Thư là một nữ nhà thơ tài năng, có cá tính riêng và cũng là một trong những nghệ sĩ làm nghề rất tử tế. Ngoài tài thơ phú, con gái NSND Thanh Hoa còn được biết đến với vai trò đạo diễn âm nhạc của một số chương trình truyền hình, thậm chí còn từng được mời giám khảo của Sao mai điểm hẹn.
Chính vì vậy, nghi án đạo thơ được cho là một cú sốc hay nói đúng hơn “quả đấm thép” vào tên tuổi của Phan Huyền Thư. Đặc biệt, cách đây không lâu Phan Huyền Thư bị tố đạo một câu thơ của Dư Tử Lê. Tuy nhiên ở sự việc với Dư Tử Lê, nữ nhà thơ được hầu hết giới nghiên cứu, phê bình lên tiếng ủng hộ. Họ cho rằng Phan Huyền Thư chỉ mượn tứ thơ, hay nói chính xác là một câu thơ của Dư Tử Lê chứ không thể khẳng định là đạo. Và đứa con nghệ thuật của Phan Huyền Thư nói về một chủ đề khác, mang tâm sự khác và có cá tính hoàn toàn riêng.
Thế nhưng trong vụ việc với Phan Ngọc Thường Đoan, Phan Huyền Thư không ai có thể lên tiếng bênh vực Phan Huyền Thư vì theo thống kê nữ nhà thơ đạo tới 53% tổng câu chữ của đồng nghiệp. Rõ ràng, không thể trùng khớp ý tưởng một cách ngẫu nhiên như thế. Trong lịch sử văn học cũng không bao giờ có sự trùng khớp nghệ thuật với tỷ lệ cao như vậy. Độc giả có thể khẳng định rằng một trong hai người đã đạo và vấn đề đặt ra chỉ là ai đạo ai. Phan Huyền Thư chỉ mới công bố sáng tác này trong tập thơ mới in có tên “Sẹo độc lập” trong khi Phan Ngọc Thường Đoan đã công bố bài thơ này trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng từ những năm 2000. Như vậy, dư luận đang đổ dồn mọi ánh nhìn về Phan Huyền Thư.
Nghi án đạo thơ làm ồn ào văn đàn Việt
Phan Ngọc Thường Đoan in bài "Buổi sáng" trong tập "Đếm cát". 
Tuy nhiên, Phan Huyền Thư một mực khẳng định, chị chỉ in sau chứ không có nghĩa viết sau. Phát biểu này được nữ nhà thơ đăng tải trên mạng xã hội facebook trước khi khóa tài khoản và ngay lập tức hình thành một luồng tranh luận. Nhiều nhà thơ cho rằng, đó là câu nói chống chế của Phan Huyền Thư, thậm chí còn là một câu nói vô trách nhiệm và điều họ cần là Phan Huyền Thư phải cung cấp được bằng chứng rằng chị đã in trước chứ không phải in sau Phan Ngọc Thường Đoan trong bài thơ “Bạch lộ” của mình.
Dư luận vẫn đang tiếp tục theo sát vụ việc và chưa bao giờ văn đàn được quan tâm, chú ý như những ngày qua. Trước khi có kết luận của cơ quan chuyên môn, rõ ràng, người yêu thơ chưa thể biết chính xác ai đạo của ai hay ai mới là người phải lên tiếng xin lỗi. Nhưng thông qua tư duy logic, người đọc cũng có thể cảm nhận được rằng Phan Huyền Thư đã sai và dẫu cho chị không đạo thơ thì cũng có thể chị đã nghe bài hát của Phú Quang (một bài hát chuyển thể từ “Bừng sáng”) hoặc đã được đọc chính sáng tác “Bừng sáng” của Phan Ngọc Thường Đoan.
Những năm gần đây, không chỉ đạo thơ mà đạo nhạc, đạo văn cũng là những vấn đề gây nhức nhối trong dư luận. Đạo bất cứ thứ gì cũng sẽ làm cho nền văn nghệ giảm sức chiến đấu và gây mất lòng tin đối với công chúng. Người nghệ sĩ bị tố đạo cũng không còn có vị trí của mình trong môi trường nghệ thuật và công chúng cũng không còn tin tưởng những sản phẩm của họ nữa. Đạo thơ hay đạo nhạc thực tế làm người nghệ sĩ mất hình ảnh rất nhiều và do vậy rất dễ dẫn đến một cú trượt dài không thể cứu vãn. 
 
Lê Đức
Ảnh: Sưu tầm
(Theo Congluan)
Xem thêm:

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

5 bài tập đốt mỡ siêu đỉnh, cư dân mạng thử 2 tuần có ngay vòng 2 con kiến, vòng 3 nẩy nở