Lý giải sức hấp dẫn kỳ diệu của “Táo quân”

Emdep.vn - Mặc dù mỗi dịp Tết đến xuân về Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất rất nhiều chương trình nhưng "Gặp nhau cuối năm" hay còn được gọi là "Táo quân" vẫn luôn là chương trình được quan tâm và chờ đợi nhất.

Sở dĩ "Táo quân" có sức hấp dẫn như vậy vì đây là một chương trình nghệ thuật có sự hội tụ hoàn hảo của nhiều khía cạnh văn hóa.

Kịch bản luôn “Gãi đúng chỗ ngứa”

Tính đến năm nay "Táo quân" đã ra mắt tất cả 12 chương trình cũng đồng nghĩa với việc nhiều kịch bản đã được chuyển thể thành công. Kịch bản của Táo quân vẫn luôn được xem là cơ sở để nghệ sĩ thăng hoa và tạo tiếng cười cho khán giả. “Không có kịch bản hay thì sẽ không có vở diễn hay”, kịch bản là nhân tố quan trọng nhất để quyết định sự thành công của Táo quân kể từ khi ra đời cho đến nay.


Kịch bản là cơ sở để nghệ sĩ “thăng hoa”.

Kịch bản "Táo quân" lại “ăn điểm” ở chỗ luôn nói được bức xúc của người dân đối với các vấn đề nổi cộm trong xã hội. Thông thường vấn đề nào gây nhức nhối trong dư luận, trở thành đề tài bàn tán của truyền thông thì sẽ xuất hiện trong "Táo quân". Khán giá cảm thấy thích thú vì những vấn đề nan giải được đề cập một cách hóm hỉnh mà không kém phần sâu sắc. Những người làm kịch bản "Táo quân" luôn “gãi đúng chỗ ngứa”, khiến cho khán giả được giải tỏa bức xúc thông qua chính tiếng cười của mình.

Dẫu không phải năm nào kịch bản "Táo quân" cũng làm hài lòng tất cả mọi người, ví như năm ngoái kịch bản của chương trình bị chê là “nhạt và sượng”. Nhưng kịch bản của "Táo quân" vẫn luôn đi đúng hướng mong đợi của công chúng khi nói thẳng, nói thật vào những vấn đề còn tồn tại trong xã hội từ kinh tế, văn hóa đến giáo dục, y tế. Chương trình "Táo quân" năm nay đã có buổi ghi hình đầu tiên thành công, phản ứng của khán giả và truyền thông về kịch bản của "Táo quân" năm nay nhìn chung là tích cực. Điều đó chứng tỏ "Táo quân" năm nay sẽ làm hài lòng người dân hơn.

Dàn diễn viên tên tuồi và tài năng

Dàn diễn viên của "Táo quân" nhìn chung năm nào cũng giống năm nào, nếu có thêm bớt thì cũng không nhiều. Thế nhưng khán giả Việt dường như chưa bao giờ cảm thấy nhàm chán với đội ngũ vốn đã quen mặt như Công Lý, Quốc Khánh, Xuân Bắc, Vân Dung, Tự Long, Quang Thắng… thậm chí nếu có ai trong số những diễn viên kể trên vắng mặt thì cũng sẽ là một đề tài bàn luận lớn của khán giả và truyền thông.


Táo quân sở hữu dàn diễn viên tên tuổi trong làng hài.

Người dân đã quen với hình ảnh của một “cô” Đẩu đanh đá, chua ngoa và đầy nữ tính, một “Nam Tào” Xuân Bắc thông minh, dí dỏm, một “Ngọc Hoàng” Quốc Khánh “tưng tửng” mà đầy ngụ ý. Đó là còn chưa kể đến Tự Long với khả năng hát chế “đỉnh của đỉnh”, Quang Thắng với khuôn mặt “chưa diễn đã gây cười” hay Vân Dung với biệt tài “diễn hay đến từng câu nói”.

Dàn diễn viên tài năng đã trở thành thương hiệu của Táo quân mà hiếm ai có thể thay thế được. Khả năng tung hứng, pha trò của đội ngũ nghệ sĩ đã được kiểm chứng suốt nhiều năm và ngày càng được yêu thích hơn. Khán giả có thể dễ dàng nhận thấy họ diễn hoàn toàn bằng tình yêu nghề và tình yêu khán giả. Có như vậy đội ngũ diễn viên của "Táo quân" mới sống lâu trong lòng khán giả đến vậy.

Tư duy sáng tạo không ngừng

Mỗi năm "Táo quân" lại có một đổi mới dưới bàn tay vị đạo diễn tài năng Đỗ Thanh Hải. Dẫu không phải năm nào việc đổi mới cũng được đông đảo khán giả đón nhận và thành công về mặt hiệu ứng hơn năm trước nhưng nó chứng tỏ đơn vị sản xuất luôn cảnh giác với sự nhàm chán của khán giả. "Táo quân" 2015 được nhận xét là có tư duy đổi mới nhất so với tất cả mọi năm khi các táo không còn báo cáo theo bộ ngành mà chuyển sang Ngũ hành (Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ).


Trong "Táo quân" năm nay, cô Đẩu “cực thích” “Thiên Lôi” Tuấn Hưng.

Sự đổi mới này được báo giới và công chúng đánh giá cao thể hiện tư duy sáng tạo trong nghệ thuật bởi trong nghệ thuật hài nếu diễn trò cũ, cách cũ quá nhiều cũng đồng nghĩa với việc chương trình sẽ đi đến thất bại. Không tiếng cười nào giống tiếng cười nào do vậy đòi hỏi đơn vị sản xuất và người nghệ sĩ phải không ngừng đổi mới về cách thực hiện và biểu diễn. 

Nếu Táo quân không còn?

Nghệ sĩ Chí Trung trong một lần trả lời phỏng vấn gần đây đã “bật mí” rằng năm sau có thể sẽ không còn "Táo quân". Đây làm một trong những thông tin “sốc” và thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Không ít người cảm thấy tiếc nuối và lo lắng nếu năm sau "Táo quân" không được tiếp tục sản xuất. Dẫu thông tin vẫn chưa ngã ngũ và nhà Đài chưa có thông báo chính thức nhưng đây cũng không phải là một thông tin mơ hồ, thiếu căn cứ.


Một cảnh diễn của Công Lý, Xuân Bắc và Tự Long trong năm nay.

Nếu như năm sau "Táo quân" không được tiếp tục sản xuất thì có lẽ đó sẽ là một trong những mất mát về tinh thần mà khán giả phải chấp nhận. Nhưng "Táo quân" 2015 đang được đánh giá là hấp dẫn với nhiều đột phá thì việc ngừng sản xuất có lẽ sẽ là một lựa chọn không mấy hợp lý của nhà Đài. Khán giả vẫn luôn chờ đón được xem một chương trình nghệ thuật nhưng đầy hơi thở của cuộc sống mỗi tối giao thừa thế nên chúng ta có quyền hy vọng rằng nhà Đài sẽ có quyết định đúng đắn để không phụ lòng khán giả.

Lê Đức
Nguồn ảnh: VTV
(Theo Congluan.vn)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm