“Bài ca thống nhất” – thước phim quay chậm về lịch sử bằng âm nhạc

(Em đẹp) Mỗi một bài hát trong đêm nhạc “Bài ca thống nhất” được ví như một thước phim quay chậm, tái hiện lại lịch sử anh hùng và bi tráng của dân tộc.

Phác họa lịch sử bằng âm nhạc

Thật khó để phác họa lại lịch sử Việt Nam, lịch sử của một dân tộc anh hùng, kiên cường, bất khuất dù cho người muốn phác họa có là một họa sĩ thiên tài hay một nhà viết sử lỗi lạc. Một dân tộc với những trang sử được viết bằng máu và nước mắt mà máu thì rất nhẹ nhưng cũng rất nặng, còn nước mắt thì cũng muôn hình vạn trạng. Công cuộc tái hiện lại lịch sử muôn đời này vẫn được xem là một trong những việc làm khó khăn. Thế nhưng nếu tinh ý, sẽ chẳng khó để nhận ra rằng âm nhạc sẽ là một trong phương tiện hữu hiệu nhất để làm hồi sinh lịch sử. Đêm nhạc “Bài ca thống nhất” là một ví dụ.


Sự kiện 30/4 là nguồn cảm hứng nghệ thuật của nhiều thế hệ.

Nằm trong chuỗi những hoạt động kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2015), “Bài ca thống nhất” được ví như món quà đối với lịch sử. Ở đó mỗi lời ca, mỗi câu hát đều thuộc về lịch sử với những năm tháng hào hùng đã đi qua có tình thương, nỗi nhớ, hy sinh, mất mát và cả kỷ niệm. Tất cả những bài hát trong đêm nhạc đều là những bài hát cách mạng, thể loại âm nhạc mà nhiều người vẫn gọi là nhạc đỏ. Và các ca khúc sẽ được sâu chuỗi thành những phân khúc thời gian nhằm mục đích vẽ lên một bức tranh thời quá khứ, cụ thể là những năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược.

Một khúc tri ân cho dân tộc

Đêm nhạc gồm có 3 phần: Về Hiền Lương, Đường Giải phóng và Giải phóng miền Nam. Mỗi phần lại chứa đựng những tình cảm riêng mà đơn vị tổ chức và nghệ sĩ muốn dành cho khán giả. Mở đầu chương trình là hình ảnh về Hiền Lương - chiếc cầu mang trong mình ý nghĩa như Chiếc cầu thống nhất đất nước. Hàng năm, cứ đến ngày hội thống nhất non sông, người dân từ khắp mọi miền đất nước đổ về đây mong muốn tìm về không gian lịch sử năm xưa. Để có không gian đó, vùng đất này phải trải qua hơn 20 năm dưới bom đạn và sự chia cách. Những câu chuyện ở giới tuyến mãi kể về khát vọng thống nhất non sông, cho ngày đoàn viên. Tiếp theo là những hình ảnh về những ngày “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa. Tranh thủ từng giờ, từng phút, xốc tới mặt trận, giải phóng miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng!”. 


Khi âm nhạc biết tri ân tức âm nhạc còn giá trị.

Đêm nhạc sẽ thực sự là một khúc tri ân dành cho toàn thể dân tộc chứ không riêng cá nhân hay tầng lớp nào. Thông qua các bài hát như Giữ biển trời Quảng Bình – Vĩnh Linh, Tiếng hát trên đường quê hương, Bão nổi lên rồi, Tiến về Sài Gòn, Bài ca thống nhất, Câu hò bên bến Hiền Lương, Bài ca hy vọng, Tình ca… người xem sẽ dễ dàng liên tưởng tới bất cứ điều gì thiêng liêng hoặc gần gũi nhất của dân tộc, có thể là hình ảnh người mẹ già, người vợ chờ chồng, người lính xa nhà trên bước đường hành quân và cũng có cả hình ảnh những chiến sĩ đã ngả xuống vì nền độc lập, tự do và thống nhất đất nước. Tri ân trong mỗi bài hát là sự lựa chọn sáng suốt nhất minh chứng cho tình cảm của bao thế hệ dành cho những người con ưu tú của dân tộc. Tri ân cũng sẽ là phương tiện đã rút ngắn khoảng cách già trẻ hiện nay, tạo nên sự đồng cảm giữa những người con Việt.

Quy tụ nhiều nghệ sĩ tên tuổi

Đêm nhạc quy tụ khá nhiều các nghệ sĩ tên tuổi đã từng nhiều năm gắn bó với nhạc cách mạng Việt Nam như  NSƯT Đức Long, NSƯT Thái Bảo, Trung Anh, Phương Mai, Phương Thảo, Tố Nga… Các ca sĩ trong đêm nhạc “Bài ca thống nhất” tuy  không thuộc “thế hệ vàng” nhạc đỏ Việt Nam với NSND Thanh Hoa, NSND Thu Hiền, NSND Tường Vi, NSND Quang Thọ, NSND Trung Kiên… nhưng tất cả họ đều là những giọng hát ưu tú được đào tạo bài bản về thanh nhạc và là lứa nghệ sĩ “hậu bối” dẻo dai, sung sức của âm nhạc Việt Nam. Dàn ca sĩ tài năng hứa hẹn sẽ làm hài lòng người hâm mộ với một không gian âm nhạc đúng nghĩa đi vào lòng người.


Ca sĩ Thái Bảo được chờ đợi nhất đêm nhạc.

Sự xuất hiện của nữ ca sĩ Thái Bảo được xem là một trong những điểm nhấn của chương trình. NSƯT Thái Bảo là giọng ca đầy đam mê và nội lực, cô sinh ra để hát và để cống hiến cho âm nhạc trên mọi bình diện. Thái Bảo từng được giới chuyên môn nhận xét là “Một giọng hát không quá trẻ mà cũng chẳng chịu già. Cô như người đứng giữa hai thế hệ ca hát để mang thông điệp tình yêu đến cho mọi người: luôn lặng lẽ, cẩn trọng và nghiêm túc trau dồi nghệ thuật ca hát và diễn tấu cây đàn bầu.” Chắc hẳn Thái Bảo sẽ là nữ ca sĩ được chờ đợi nhất trong suốt đêm nhạc. Giọng ca vàng anh đương đại là món quà mà Ban tổ chức “Bài ca thống nhất” dành tặng cho khán giả.

Đêm nhạc “Bài ca thống nhất” do Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ và Đoàn nghệ thuật Phương Đông phối hợp tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 17/4/2015 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội.

Lê Đức
(Theo Congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm