Những lưu ý sống còn khi đến các nước Hồi giáo

2016-07-31 06:30
- Nắm được những quy tắc dưới đây, du khách sẽ không cần phải lo lắng nhiều khi đến các quốc gia Hồi giáo.

Mỗi quốc gia trên thế giới lại có những quy tắc ứng xử riêng phù hợp với phong tục tập quán và sinh hoạt của người dân. Do đó, trước khi đến nơi nào đó du lịch, bạn cần có sự chuẩn bị và tìm hiểu về văn hóa, phong tục của đất nước đó để có một chuyến đi vui vẻ và đáng nhớ.

Khi đến các quốc gia Hồi giáo, nếu nắm được những quy tắc dưới đây, du khách sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều.

Về trang phục

Nên mặc trang phục kín đáo, lịch sự khi đến các nước Hồi giáo.

Quy tắc về trang phục ở các quốc gia theo đạo Hồi khá nghiêm ngặt, nhất là với nữ giới. Vì thế khi du lịch tới các nước Hồi giáo bạn cần đảm bảo mặc lịch sự và kín đáo. Tại các khu vực dân cư hay đền thờ linh thiêng nên tránh các trang phục như quần short, áo hai dây hay váy ngắn trên đầu gối.

Về ăn uống

Các nước Hồi giáo kiêng ăn thịt lợn, các loại gia cầm có thể bay, những động vật ăn thịt sống và ăn tạp. Đất nước này cũng cấm uống rượu bia và các chất có cồn. Tuy nhiên vẫn có những khu vực riêng phục vụ nhu cầu này của du khách.

Người Hồi giáo kiêng ăn thịt lợn, những động vật ăn thịt sống và ăn tạp.

Đến các nước Hồi giáo vào tháng ăn chay Ramadan (tùy từng thời điểm mỗi năm), bạn nên tránh ăn uống trước mặt người dân. Bởi thời gian này họ phải tuân thủ nguyên tắc không ăn uống kể từ thời điểm mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn.

Về thăm quan nhà thờ Hồi giáo

Đến thăm các quốc gia Hồi giáo không thể không ghé qua các nhà thờ có kiến trúc độc đáo ở đây. Tuy nhiên, du khách cũng cần chú ý một vài nguyên tắc để đảm bảo có một chuyến thăm quan vui vẻ. Bạn nên tránh tới thăm vào thứ Năm và thứ Sáu bởi hai ngày đó là ngày cầu nguyện chính trong tuần của các tín đồ.

Ở một số nhà thờ, du khách nữ sẽ được phát áo choàng để mặc che phủ cơ thể. Trước khi vào nhà thờ mọi người phải bỏ giày, dép, mũ, lau mặt và rửa chân tay. Họ quan niệm làm như vậy để có cơ thể và tâm hồn trong sạch nhất khi đối diện với thần linh.

Một nguyên tắc nữa cần được tuân thủ khi đến thăm nhà thờ Hồi giáo là không đụng chạm vào sách Kinh Koran hay chụp ảnh lúc các tín đồ đang cầu nguyện.

Về hành động, cử chỉ

Tại một số quốc gia Hồi giáo, người ta quan niệm dùng tay trái là cấm kỵ, không sạch sẽ. Thế nên những việc quan trọng và thiêng liêng chỉ nên dùng tay phải. Đây là quy tắc bạn nên nằm lòng để tránh có những hành động mạo phạm đến nguyên tắc của người dân ở đây, ví dụ như đưa đồ hay cầm nắm đồ ăn.

Một số nước đạo Hồi quan niệm tay trái không sạch sẽ.

Việc dùng ngón tay trỏ để chỉ cũng là một điều tối kỵ, thay vào đó bạn có thể nắm các ngón tay còn lại và dùng tay cái để thể hiện mong muốn của mình.

Những lưu ý sống còn khi đến các nước Hồi giáo

Dù có là vợ chồng nhưng người đạo Hồi cũng tránh thể hiện tình cảm như ôm hôn ở chốn đông người.

Nếu có cơ hội đến du lịch tại các quốc gia Hồi giáo, bạn cũng đừng nên quá ngạc nhiên khi biết rằng phụ nữ có khi không được dùng bữa cùng với đàn ông. Ở chốn đông người, họ cũng không khuyến khích mọi người thể hiện tình cảm quá thân mật như ôm hôn, khoác vai, kể cả có là vợ chồng. Do đó, khi đến đây, du khách nên tiết chế tối đa những hành động này như một cách tôn trọng văn hóa của người bản địa.

Moon (tổng hợp)

qc-epoint
loading...
qc-epoint