Người dân Hà thành háo hức chờ đến ngày được ngắm 1 vạn cành hoa anh đào

Emdep.vn - Năm nay, lễ hội hoa anh đào tiếp tục thực hiện trưng bày 50 cây và 10.000 cành hoa anh đào cùng cây cảnh nghệ thuật, một số loại hoa đặc trưng của Việt Nam.

Vào ngày 19/3, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức Họp báo thông tin về các hoạt động Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Lễ hội văn hóa này sẽ được khai mạc vào ngày 23/3 đến ngày 26/3 tại vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ, dự kiến thu hút hàng ngàn người dân Thủ đô đến thưởng lãm.

Năm nay, lễ hội hoa anh đào tiếp tục thực hiện trưng bày 50 cây và 10.000 cành hoa anh đào cùng các cây cảnh nghệ thuật, một số loại hoa đặc trưng của Việt Nam. Tại lễ khai mạc diễn ra vào tối ngày 23/3, các nghệ sĩ của hai nước sẽ trình diễn nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc, như màn trình diễn khai hội của Nhà hát chèo Hà Nội, múa trống Nhật Bản, liên khúc hoa anh đào do các ca sĩ đoạt giải Sao Mai trình diễn, màn võ nghệ thuật của truyền Nhật Bản...

Người dân Hà thành háo hức chờ đến ngày được ngắm 1 vạn cành hoa anh đào

Tại khu vực nhà Bát Giác vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ sẽ tổ chức 16 gian giới thiệu văn hóa Nhật Bản gồm giới thiệu trà đạo, cờ vây, cờ tướng, gấp giấy, xe ô tô đồ chơi điều khiển từ xa, câu bóng yoyo bằng cần câu, mặc thử kimono và yukata, gian giới thiệu về du lịch Nhật Bản, gian cung cấp thông tin về du học tại Nhật Bản... Ngoài ra, tại sự kiện cũng sẽ có triển lãm ảnh chụp hoa anh đào của nhiếp ảnh gia người Nhật Iwahori trong các gian giới thiệu văn hóa.

Sau buổi khai mạc, những ngày diễn ra lễ hội cũng sẽ có nhiều hoạt động văn hóa nổi bật như trình diễn múa Yosakoi với sự tham gia của 17 đội thuộc Thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Hồ Chí Minh vào ngày 24 - 25/3. Đặc biệt là hội chợ gian hàng giới thiệu ẩm thực của hai nước diễn ra từ ngày 23 - 25/3 tại Cung thiếu nhi Hà Nội chắc chắn sẽ khiến du khách thích thú.

Ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội - cho biết, lễ hội Giao lưu văn hóa Nhật Bản năm nay đã có những thay đổi và nâng cấp, từ tên gọi đến quy mô, chất lượng để thu hút khách du lịch và người dân tham gia. Ông Động cũng cho biết, sẽ có nhiều chương trình giao lưu được tổ chức, đặc biệt là sự xuất hiện của 1.000 người tham gia múa Yosakoi.

Nói về hàng trăm cây hoa anh đào được Nhật Bản trao tặng cho Hà Nội trong 2 năm trước đây, ông Động cũng chia sẻ thêm: "Việc trồng hoa anh đào ở đất nước khác ngoài Nhật Bản rất khó vì còn liên quan đến thổ nhưỡng, kỹ thuật trồng... Nhưng rất vui là hiện đã có những cây được trồng tại công viên Thống Nhất đã đâm chồi nảy lộc. Chúng tôi đã giao cho các cá nhân tổ chức trồng và chăm sóc thành công, hi vọng những cây này sẽ sớm ra hoa để trưng bày vào lễ hội cho những năm sau". 

Người dân Hà thành háo hức chờ đến ngày được ngắm 1 vạn cành hoa anh đào

Nói về tình trạng các cây hoa anh đào trước khi diễn ra lễ hội, Đại diện đơn vị chịu trách nhiệm vận chuyển hoa cho biết, tính đến ngày 17/3 đã có 2 tấn hoa anh đào được đưa về Hà Nội, chiều ngày 19/3 sẽ có 4 tấn hoa được chuyển về, số hoa còn lại sẽ có lịch trình cụ thể, khoa học để đưa về Việt Nam trong tình trạng tốt nhất. Hiện một số hoa đã được dùng để tạo cảnh quan demo ở một số nơi.

Được biết, những cây được trưng bày tại lễ hội sẽ là những cây đã ra hoa, 1 vạn cành hoa được trưng bày cũng được phân chia loại theo kích thước, cành nhỏ nhất có chiều dài từ 1m - 1,2m; loại cao nhất lên đến 2,5m. Sẽ có 12 tiểu cảnh hoa được thiết kế theo văn hóa của Nhật Bản và Việt Nam tại sự kiện.

Vào ngày 23/3, tại lễ trao tặng và trồng cây Hoa anh đào tại công viên Hòa Bình sẽ có sự tham gia của Hoa hậu Hoa anh đào và Công chúa Hoa anh đào đăng quang vào đầu năm 2018.

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm