Không trai xinh gái đẹp, 'I can speak' có đủ hấp dẫn để kéo người xem ra rạp?

Lam Anh 2017-10-12 10:00
- Câu trả lời là CÓ, thậm chí tác phẩm của xứ kim chi còn thừa yếu tố hút khách mà không phải bộ phim quy tụ dàn diễn viên bắt mắt nào cũng có.

Sau một thời gian im ắng kể từ tác phẩm "Đảo Địa Ngục", điện ảnh Hàn Quốc đã quay trở lại màn ảnh rộng Việt Nam với một tác phẩm mới. Lấy cái tên khá đơn giản – "I can speak" (tên tiếng Việt: Tiếng Anh là chuyện nhỏ), bộ phim đã thu hút sự chú ý không nhỏ từ những người yêu điện ảnh xứ kim chi.

Không trai xinh gái đẹp, “I can speak” có đủ hấp dẫn để kéo người ra rạp?

I can speak thu hút sự chú ý không nhỏ từ người quan tâm đến điện ảnh xứ củ sâm.

Đúng như tên gọi của phim, "I can speak" kể về câu chuyện học ngoại ngữ đầy hài hước của bà lão Na Ok-Boon (Na Moon-Hee). Dù đã ở cái độ tuổi đến nhìn chữ còn khó, bà Ok-Boon vẫn rất mong mỏi có thể nói thật trôi chảy tiếng Anh. Hy vọng biến mong ước đó trở thành sự thật của bà đã được nhen nhóm khi bà phát hiện Park Min-Jae (Lee Je-Hoon) – cậu nhân viên trẻ thường gặp ở phòng tiếp dân của quận có khả năng nói tiếng Anh như gió. Kể từ đó, bà Ok-Boon quyết bám cậu trai trẻ, mong được cậu dạy cho thứ ngôn ngữ đầy “tinh hoa” này. Về phần Min-Jae, cậu thanh niên nghiêm túc không hề muốn gặp mặt bà lão chua ngoa luôn tiếp dân mỗi ngày để phàn nàn về mọi thứ. Tuy nhiên, cậu không thể nào trốn tránh nổi người phụ nữ phiền toái ấy, và cũng không khỏi tò mò tại sao bà ấy lại muốn học tiếng Anh đến vậy?

Không trai xinh gái đẹp, “I can speak” có đủ hấp dẫn để kéo người ra rạp?

Dù đã ở cái độ tuổi đến nhìn chữ còn khó, bà Ok-Boon vẫn rất mong mỏi có thể nói thật trôi chảy tiếng Anh.

Sẽ không quá khi nói với nội dung nghe có vẻ đơn giản như trên, "I can speak" sẽ rất cần đến một dàn diễn viên đẹp lung linh – yếu tố hút khách thường thấy của phim Hàn để kéo người xem đến rạp. Tuy nhiên, đạo diễn của phim lại không có suy nghĩ đó. Hai vai chính trong phim được giao cho Na Moon-Hee – ngoại già quốc dân và Lee Je-Hoon, “mối tình đầu” ngày nào của cô nàng Suzy (Miss A) nổi tiếng. Mặc dù không có lợi thế nổi bật về ngoại hình, nhưng hai gương mặt trên đều được khán giả xứ củ sâm công nhận về khả năng diễn xuất.

Na Moon Hee là một trong những diễn viên gạo cội của Hàn Quốc. Nữ diễn viên 75 tuổi đã rất quen mặt với khán giả Việt Nam qua các bộ phim truyền hình nổi tiếng như "Gia đình là số một", hay "Những nàng công chúa nổi tiếng". Các vai diễn của bà trên phim đều gây ấn tượng mạnh với nét tính cách hài hước, có phần tinh quái, chua ngoa nhưng nhiều khi lại rất triết lý, hiểu đời. Vai diễn Na Ok-Boon trong "I can speak" với nhiều điểm tính cách khá tương đồng dường như đã được đo ni đóng giày cho Na Moon-Hee, và quả thực ít có nữ diễn viên nào có thể lột tả một nhân vật sống động được như nữ diễn viên gạo cội này.

Không trai xinh gái đẹp, “I can speak” có đủ hấp dẫn để kéo người ra rạp?

Vai diễn Na Ok-Boon như được đo ni đóng giày cho nữ diễn viên Na Moon-Hee.

Về vai nam chính của phim, đạo diễn Kim Hyeon-Seok đã tin tưởng giao cho Lee Je-hoon, nam diễn viên 33 tuổi đã gặt hái nhiều thành công trong các phim điện ảnh lớn như "Architecture 101", "My Paparotti" và các phim truyền hình "Fashion King", "Secret Door"… Trong đó, vai diễn chàng sinh viên với mối tình đầu đầy kỷ niệm trong "Architecture 101" đã giúp Lee Je-hoon ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lòng công chúng cũng như khẳng định khả năng diễn xuất. Chắc hẳn kinh nghiệm diễn lâu năm, cùng với khuôn mặt có nét hiền lành, chân thật đã giúp Je-hoon có được vai diễn cậu thanh niên nghiêm túc nhưng cũng đầy lòng trắc ẩn trong phim.

Không trai xinh gái đẹp, “I can speak” có đủ hấp dẫn để kéo người ra rạp?

Lee Je-hoon vào vai cậu thanh niên nghiêm túc nhưng cũng đầy lòng trắc ẩn trong phim.

Các diễn viên chính có thực lực không phải là yếu tố duy nhất giúp "I can speak" có được sức hút từ công chúng. “Chìa khóa” bí mật của đạo diễn Kim Hyeon-Seok nằm ở nội dung phim và cách thể hiện đầy thú vị. Phim tưởng rằng hài hước nhưng thực chất lại ẩn chứa một bi kịch bên trong, tưởng đơn giản với chủ đề gần như không có gì để khai thác để gợi mở về nội dung sâu sắc, vĩ mô hơn ở phía sau. Thoạt đầu, nếu chỉ ngắm qua poster phim và xem vài giây đầu của trailer, nhiều người sẽ nhầm tưởng "I can speak" là một phim hài đơn thuần. Phim mở đầu với nhiều chi tiết hài hước, chủ yếu đến từ tính cách có phần đanh đá và phiền phức của bà già Ok-moon. Người ta cười với cách bà lão làm phiền phòng tiếp dân mỗi ngày chỉ vì những chuyện nhỏ nhặt nhất. Người ta thấy vui vì cách bà bám riết lấy cậu thanh niên trẻ và bập bẹ với từng từ tiếng Anh đơn giản nhất. Tuy nhiên, nếu xem lâu hơn, kiên nhẫn hơn, những nụ cười và cảm giác vui vẻ ấy có thể dần biến thành sự cảm thông và thậm chí là dòng nước mắt. Ẩn chứa sau thái độ phiền hà soi xét và sự quyết tâm học một thứ ngôn ngữ thứ hai của người phụ nữ ấy là cả một câu chuyện đau thương và lòng dũng cảm mà không phải ai cũng có.

"I can speak" – Tiếng Anh là chuyện nhỏ sẽ được công chiếu tại các rạp vào ngày 13/10.

Lam Anh