Khám phá “Biểu tượng vương triều” vùng cực Bắc

Emdep.vn - Thời cực thịnh, vương triều của Vua Mèo có 7 vạn dân, đa phần sinh sống bằng nghề trồng cây anh túc. Cũng chính anh túc là nguồn tiền để “Vua Mèo” xây nên biểu tượng vương triều này.
Nằm ở độ cao 1600m, cách thành phố Hà Giang khoảng 130km và cách trung tâm huyện Đồng Văn 13km, dinh thự của “Vua Mèo” Vương Chính Đức vẫn mãi là một điểm tham quan đầy hấp dẫn với những ai ưa khám phá bởi những câu chuyện ly kỳ được thêu dệt quanh công trình kiến trúc tinh xảo này.
Khám phá “Biểu tượng vương triều” vùng cực bắc
Đường lên Đồng Văn.
“Vua Mèo” Vương Chính Đức vốn là thủ lĩnh người Mông vùng cực Bắc cũng như toàn bộ vùng Đông và Tây Bắc. Thời cực thịnh, vương triều của ông có 7 vạn dân, đa phần sinh sống bằng nghề trồng cây anh túc. Cũng chính anh túc là nguồn tiền để “Vua Mèo” xây nên biểu tượng vương triều này, theo sử sách thì tốn hết 15 vạn bạc trắng, số tiền khổng lồ khi đó. 
Khám phá “Biểu tượng vương triều” vùng cực bắc
Lối vào dinh thự vua Mèo.
“Vua Mèo” Vương Chính Đức  (ảnh Internet).
Nằm trong một thung lũng thuộc địa bàn xã Xà phìn, Đồng Văn của tỉnh Hà Giang, dinh thự vua Mèo có tổng diện tích gần 3.000 m2, được xây dựng trong 9 năm (1919 - 1928). Xung quanh công trình kiến trúc tinh xảo này có rất nhiều điều kỳ bí, chuyện kể rằng trước khi khởi công xây dựng, vua Mèo Vương Chính Đức đã sang Tàu thuê thầy phong thủy để tìm đất. Xà Phìn với một khối đất nổi lên cao như hình mui con rùa, tượng trưng cho thần kim quy, biểu tượng cho vương triều thịnh vượng đã được chấm để đặt cung điện của nhà vua.
Dinh thự có kiến trúc hình chữ “Vương”, được bao bọc bởi hai vòng tường thành xây bằng đá hộc. Dinh có ba ngôi nhà sàn, ngôi nhà chính quay mặt ra cổng thành, hai ngôi nhà phụ song song nhau và vuông góc với ngôi nhà chính. Cả ba ngôi nhà từ cột, kèo, sàn, vách, mái đều được làm bằng gỗ quý. Những cột gỗ sa mộc và ngói đất nung lợp theo kiểu âm dương. Nét độc đáo của ngôi nhà là các phiến đá nhỏ được kè chặt khít với nhau không cần chất kết dính, dày khoảng 50cm và xếp thành vòng tròn tạo thành khuôn viên riêng biệt. Tất cả chi tiết kiến trúc trong dinh thự đều được bàn tay khéo léo chạm khắc cầu kỳ, tinh xảo.
Khám phá “Biểu tượng vương triều” vùng cực bắc
Một góc sân bên trong dinh thự .
Dinh vua Mèo được xây dựng trên một khu đất đẹp với diện tích 1.120 m2, ở độ cao trên 1.600 m so với mặt nước biển. Toàn bộ dinh thự có hình mai rùa vững chắc cùng với những hàng cây sa mộc vươn cao. Vua Mèo Vương Chính Đức đã kỳ công đi khắp đó đây tìm thầy, tìm thợ về xây nhà.
Kiến trúc dinh chịu ảnh hưởng từ ba nền văn hóa: Pháp, H’Mong và Trung quốc, do một người thợ quê gốc Nam Định thiết kế theo kiến trúc hình chữ “Vương”. Dinh thự có bốn nhà ngang, sáu nhà dọc, được chia thành tiền dinh, trung dinh và hậu dinh với 64 buồng được xây thành hai tầng tường bằng đá xanh, mái vách bằng gỗ thông và ngói làm từ đất nung. Lối dẫn vào nhà được làm bằng những phiến đá hoa cương có chạm khắc nhiều hoa văn, mái nhà cong, uốn lượn, mái cổng được làm bằng gỗ lợp ngói âm dương.
 
Khám phá “Biểu tượng vương triều” vùng cực bắc
Chi tiết kiến trúc cầu kỳ của vòm mái đã nhuốm màu rêu phong của thời gian.
Khu Tiền dinh là nơi ở của lính canh, lính hộ vệ và người làm. Trung dinh và Hậu dinh là nơi ở, làm việc của thành viên trong gia tộc họ Vương. Thuở ban đầu, toàn bộ gỗ được dùng trong ngôi nhà đều là gỗ thông đá. Phía ngoài gian chính giữa có treo một bức hoành phi bằng chữ Hán do Vua nhà Nguyễn phong tặng Vương Chính Đức: "Biên chinh khả phong". Lớp tường bảo về bên ngoài dài 265m được xây cao trung bình 2,1m, chân tường rộng khoảng 0,9m, cứ mỗi 6m lại được bố trí các lỗ châu mai và chòi canh để bảo đảm sự an toàn cho cả khu dinh thự. Phía sau dinh thự có một bể chứa nước rất lớn có thể tích 300m3 được xây dựng toàn bộ bằng đá, thiết kế hứng nước mưa từ trên các dãy nhà xuống. 

Trải qua gần một thế kỷ, biểu tượng vương triều này vẫn đứng oai phong giữa đất trời và có lẽ rất lâu nữa nơi đây vẫn sẽ thu hút du khách khắp nơi ghé qua, dành chút thời gian đắm mình trong không gian cổ xưa của một vương triều - một con người huyền thoại. 

Thảo Nguyên

Ảnh: Đức Art

(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm