Độc đáo lễ hội người chết ở Mexico

Emdep.vn - Lễ hội người chết được tổ chức rộng rãi ở Mexico vào ngày 2/11 hàng năm. Đây là ngày mà mọi người trong gia đình tụ tập và dành thời gian để tưởng nhớ những người thân đã khuất.

Lễ hội người chết (Dia de los Muertos) tại Mexico thực chất không rùng rợn và tang thương như mọi người tưởng tượng mà lại nhẹ nhàng và đầy tính nhân văn. Nguồn gốc của lễ hội diễn ra cách đây khoảng 2500 đến 3000 năm.

Độc đáo lễ hội người chết ở Mexico

Lễ hội người chết ở Mexico diễn ra vào đầu tháng 11 hàng năm.

Tại Mexico, mọi người tin rằng thể xác là hữu hạn còn linh hồn tồn tại mãi mãi. Các linh hồn sau khi lìa khỏi thân xác sẽ tới tập trung tại Mictlan, một nơi lý tưởng để yên nghỉ, và chờ đến ngày có thể quay trở lại thăm người thân trong gia đình.

Trước đây, Dia de os Muertos được tổ chức vào tháng 7, tháng 8 nhưng sau đó chuyển sang ngày 2/11 để phù hợp với ngày dành cho các linh hồn theo đạo Công giáo. Người ta tin rằng ngày này cánh cổng nối giữa âm dương được mở ra duy nhất một lần trong năm và các linh hồn sẽ nhân cơ hội đó để trở về với người thân của mình.

Độc đáo lễ hội người chết ở Mexico

Trong ngày này mọi người trong gia đình và bạn bè sẽ thường cùng nhau cùng nhau đi tảo mộ, đặt những bông cúc vạn thọ mới hái lên mộ, cùng nhau lập một bàn thờ người thân và tiến hành cầu nguyện để gọi linh hồn người đã khuất trở về đoàn tụ. Màu vàng là màu trang trí chủ đạo. Du khách đến Mexico thời điểm lễ hội có thể choáng ngợp trước những nghĩa trang phủ ánh nến vàng và từng đoàn người tụ tập quanh các ngôi mộ làm lễ.

Độc đáo lễ hội người chết ở Mexico

Ánh nến vàng bao phủ nghĩa trang khi cả gia đình quây quần tảo mộ và tưởng nhớ người đã khuất.

Hình trang trí bằng hình nộm đầu lâu cũng trở nên phổ biến ở khắp nơi, mô phỏng các ngành nghề như bác sĩ, nhạc sĩ... Người Mexico cũng có thể mua các hình nộm đó để trên bàn thờ tưởng nhớ người đã quá cố.

Độc đáo lễ hội người chết ở Mexico

Độc đáo lễ hội người chết ở Mexico

Hình nộm bằng đầu lâu trở thành vật trang trí phổ biến trong lễ hội người chết.

Độc đáo lễ hội người chết ở Mexico

Kẹo đầu lâu là món ăn không thể thiếu được trong ngày này và gắn liền với lễ hội người chết. Món kẹo được làm từ đường và nước đun sôi, đến khi sánh lại sẽ được đổ vào khuôn hình đầu lâu. Sau khi nguội kẹo sẽ được trang trí thêm màu sắc sặc sỡ.

Độc đáo lễ hội người chết ở Mexico

Kẹo đầu lâu nhiều màu sắc được làm từ đường có thể được người Mexico làm đồ thờ hoặc mang tặng nhau.

Độc đáo lễ hội người chết ở Mexico

Bên cạnh việc dùng để cúng bái, người Mexico còn đem tặng nhau kẹo đầu lâu trong ngày này. Kẹo dùng để cúng sẽ gắn cây thánh giá ở phần trán, còn nếu đem tặng thì sẽ dán tên người được tặng lên trán chiếc đầu lâu. Đây là một phong tục độc đáo, thú vị và được lưu truyền qua nhiều thế hệ ở Mexico.

Độc đáo lễ hội người chết ở Mexico

Trong lễ hội người chết, người Mexic còn có hoạt động hóa trang thành những nhân vật kinh dị đi diễu phố.

lễ hội người chết

Diễu hành đường phố cũng là hoạt động diễn ra trong Lễ hội người chết. Mọi người sẽ hóa trang kinh dị, ùa ra đường phố nhảy múa và cùng thưởng thức loại rượu banda đặc trưng của Mexico.

Moon (tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm