Đi Hàn Quốc cả chục lần rồi nhưng liệu bạn có nắm được những quy tắc lịch sự này?

Emdep.vn - Trước khi đặt chân đến Hàn Quốc bạn hãy ghi nhớ những lệnh cấm dưới đây.

1. Không hút thuốc bất cứ nơi nào bạn muốn

Bạn được phép hút thuốc ở Hàn Quốc, nhưng không phải ở khắp mọi nơi. Có những khu vực hút thuốc riêng biệt, nơi khói thuốc lá không làm phiền bất cứ ai. Nó có thể là một phòng đặc biệt hoặc thậm chí là một ô hình chữ nhật được vẽ trên đường và ghi rằng bạn được phép hút thuốc ở đây. Nếu bạn hút thuốc sai chỗ bạn sẽ bị phạt tiền.

2. Không chạm vào người đang nằm trên đường phố

Người Hàn Quốc làm việc chăm chỉ và uống rất nhiều rượu vào cuối tuần. Họ thường uống với các đồng nghiệp, và không từ chối lời mời của sếp. Sau những cuộc uống say tí bỉ, họ rất dễ nằm gục trên đường và trong ga tàu điện ngầm. Khi gặp họ, bạn đừng chạm hay cố đánh thức hoặc đưa họ về nhà. Đừng lo lắng, họ sẽ không bị cướp.

3. Đừng bối rối với chủ đề “vệ sinh”

Không có cuộc nói chuyện nào bị cấm ở Hàn Quốc. Mọi người tự do thảo luận về chủ đề “vệ sinh”. Chẳng hạn, một cô bạn gái có thể dễ dàng nói với bạn trai rằng mình bị tiêu chảy. Ngoài ra, chủ đề này có thể xảy ra trong khi bạn ăn trưa hoặc đi chơi với bạn bè. Và Seoul đã xây dựng một công viên dành riêng cho văn hóa nhà vệ sinh. Do đó, bạn đừng bối rối khi nghe thấy vấn đề này nhé.

4. Không tham gia ẩu đả, đặc biệt với người lớn tuổi

Ở Hàn Quốc, sự phân biệt về tuổi tác rất lớn. Người trẻ phải nghe lời những người lớn tuổi và không có những hành động khiếm nhã. Những bà cô có tính cách khó ưa, nhưng trong hoàn cảnh nào thì họ không bị trách cứ, ngay cả khi họ sai. 

5. Đừng nhìn người dân địa phương

Người Hàn Quốc xem việc bị dòm ngó là xâm nhập không gian cá nhân. Ngoài ra, đừng cố chụp ảnh người dân địa phương nếu chưa xin phép. Họ sẽ khó chịu và bạn phải tới đồn cảnh sát để chứng minh bức ảnh bạn chụp không có ác ý gì.

6. Đừng bỏ lại thức ăn

Người Hàn Quốc có một thái độ rất nghiêm túc với thực phẩm. Bởi vì họ có những kỷ niệm về chiến tranh giữa miền Bắc và miền Nam. Phần ăn ở đây phần lớn là nhiều và cay. Khi đến thăm nhà của ai đó, bạn không thể nên từ chối ăn uống, và đặc biệt là không để thừa thức ăn. Trong căng tin, quán cà phê, và nhà hàng, bạn cũng có thể bị khiển trách nếu như bỏ lại thức ăn trên đĩa.

7. Không để tiền tip trong các quán cà phê

Nếu bạn để lại tiền tip cho một bồi bàn ở Hàn Quốc, họ sẽ coi đó như một sự xúc phạm. Những người phục vụ ở đây được trả lương rất cao, và việc bạn làm không tốt chút nào. Tuy nhiên, nếu bạn đến quán bar của người Mỹ hoặc châu Âu mà chủ nhân và nhân viên không phải là người Hàn Quốc thì tất cả tiền tip đều được hoan nghênh.

8. Không mặc áo có đường viền cổ sâu

Áo có đường viền cổ sâu được coi là quá cởi mở và quyến rũ ở Hàn Quốc. Phụ nữ xứ sở kim chi hầu như sẽ mặc hai ba lớp áo với những trang phục như vậy. Váy mini thì lại được xem là điều bình thường. Các cô gái chủ động mặc váy mini và cố gắng dùng túi xách hoặc một cuốn tạp chí che lại khi đi lên lầu và trên thang cuốn.

9. Không để lộ hình xăm

Ở Hàn Quốc (cũng như các nước châu Á khác), người dân có một thái độ đặc biệt đối với hình xăm. Nghề hình xăm ở đây là bất hợp pháp và chỉ có nhân viên y tế mới được phép xử lý các “hình vẽ trên cơ thể”. Nếu bạn có hình xăm, bạn có thể bị đối xử không thân thiện ở nơi công cộng hoặc không có cơ hội nhận việc làm.

10. Đừng nghịch đũa

Có rất nhiều điều cấm kị liên quan đến đũa trong văn hoá Hàn Quốc. Ví dụ, nếu bạn dùng đũa chọc thức ăn thì chủ nhà sẽ xem đó là một sự xúc phạm. Để đũa thẳng lên đồ ăn chỉ được thực hiện trong các đám tang.

Ngọc Huyền – Theo Brightside

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm