Đến Moscow mùa World Cup 2018 để thấy ga tàu điện ngầm cũng đẹp chẳng khác gì kỳ quan

2018-06-20 15:30
- Tới Nga mùa World Cup, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá vẻ đẹp uy nghi, tráng lệ của những “cung điện dưới lòng đất” đang rất hút khách tại thủ đô nước này.

Trạm Mayakovskaya: Là một trong những ga tàu điện ngầm lâu đời nhất ở Moscow, Mayakovskaya khai trương năm 1938 và đã giành giải Grand Prix tại Hội chợ Thế giới 1939 New York. Là một nhà ga thanh lịch và nổi bật, Mayakovskaya được nhiều người ví như viên ngọc trên vương miện của Metro Moscow. Nhà ga được trang hoàng bằng những bức tường đá cẩm thạch, cột thép không gỉ và những ngọn đèn ẩn sau hốc tường hình oval. Cùng với 34 bức tranh khảm rực rỡ trên trần nhà do Alexander Deineka sáng tạo. Ảnh: Wikipedia. 

Trạm Komsomolskaya: Trạm ga tàu điện ngầm này chẳng khác gì một phòng khiêu vũ lớn. Kiệt tác này được thiết kế mang phong cách tân cổ điển, khai trương vào năm 1952. Bên trong nhà ga trang trí những chùm đèn nhiều ngọn trên mái vòm cong, những họa tiết đắp nổi cùng những bức tranh và khảm mạ vàng sinh động, đầy chất nghệ thuật trên trần nhà và tường. Ảnh:  Vagrantsoftheworld.com . 

Ga Ploshchad Revolyutsii:  Muốn ghé thăm Quảng trường Đỏ (biểu tượng của nước Nga), bạn hãy dừng chân ở ga Ploshchad Revolyutsii. Các tác phẩm điêu khắc tráng lệ bằng đồng là điểm ấn tượng nhất ở đây. Các bức tượng mô tả những tầng lớp người dân Liên Xô với tổng cộng 76 tác phẩm. Trong đó, một số bức điêu khắc được cho là mang đến may mắn. Ga này khá đông đúc nên bạn nên tránh đi vào giờ cao điểm. Ảnh: Wikipedia. 

Trạm Elektrozavodskaya: Đây cũng là một nhà ga nổi tiếng trong hệ thống tàu điện ngầm Moscow, được đặt tên theo nhà máy bóng đèn điện gần đó. Elektrozavodskaya khai trương trong Thế chiến II năm 1944 và có bức phù điêu trên tường ghi lại cuộc chiến tranh. Ánh sáng hiện đại của nhà ga được phát bởi 318 đèn sợi đốt tròn chia thành sáu hàng bao phủ trên trần nhà. Cùng các bức tường lát bằng đá cẩm thạch Geogrian Salieti cũ giống như thời tiền kỷ Jura. Ảnh:  Vagrantsoftheworld.com .  

Trạm Kiyevskaya: Một trong 10 tàu điện ngầm đẹp nhất thế giới, Kiyevskaya khai trương vào năm 1954 và nằm trên tuyến Arbatsko-Pokrovskaya. Việc xây dựng Kiyevskaya được giám sát bởi Nikita Kruschev, một người Ukraina. Nhà ga nổi tiếng với trang trí sang trọng, đèn chùm tráng lệ, các tác phẩm nghệ thuật, tranh bích họa và tranh khảm mô tả cuộc sống ở Ukraine và những người lính trong cuộc Cách mạng tháng Mười và nội chiến. Ảnh: Pinterest. 

Trạm Sportivnaya: Mở cửa năm 1957, Sportivnaya là một trạm của tuyến Sokonicheskaya. Để xây dựng nhà gia này, người ta dùng vật liệu sử dụng chủ yếu là đá cẩm thạch trắng, gạch men đen bằng kính, các phiến đá granite màu đỏ, xám và đen. Sportivnaya chỉ cách khoảng 200 m với sân vận động Luzhniki - nơi diễn ra lễ khai mạc World Cup 2018 nên được cập nhật hệ thống định vị, bản đồ và các biển báo điều hướng bằng tiếng Anh để giúp du khách dễ dàng di chuyển tại Moscow Ảnh:  Alex Florstein Fedorov.  

Trạm Novoslobodskaya: Nhà ga Novoslobodskaya tuyệt đẹp là nơi quyến rũ bạn bởi 32 tấm kính sáng, đẹp mắt, được làm bằng thủy tinh. Kiến trúc sư Alexey Dushkin từ lâu đã muốn sử dụng kính màu làm thiết kế chủ đạo của một ga tàu điện ngầm. Nghệ sĩ nổi tiếng Pavel Korin đã được thuyết phục để sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật cho các tấm kính với các đường viền bao quanh bằng đồng. Và phần còn lại của nhà ga thiết kế xung quanh các tấm kính, tạo ra ấn tượng độc đáo cho ga tàu điện ngầm này. Ảnh:  Vagrantsoftheworld.com .    

 - Khi di chuyển tại Moscow mùa World Cup 2018, nếu bạn gặp khó khăn trong việc điều hướng thì đừng quá lo lắng. Bạn có thể dùng kết hợp các app Metro với app bản đồ khác như Google Maps hay Yandex Maps để dễ dàng hơn trong việc tìm đường đi thực tế giữa các nhà ga. Bên cạnh đó, thông báo trạm tàu điện ngầm cũng được đọc bằng tiếng Anh và với thiết kế các nhà ga có 2 đường sắt của cùng một tuyến chạy ngược nhau. Nếu bạn có lỡ một ga cũng hoàn toàn có thể nhảy lên tàu hướng ngược lại. 

- Giá vé cho một chuyến tàu điện ngầm tại Moscow là 55 rup (khoảng 20.000 đồng), với 2 chuyến đi là 110 rup. Ngoài ra, còn có các vé cho 20, 40 và 60 chuyến đi. Bạn có thể mua vé 20 chuyến đi và chia sẻ cùng những người khác mà không cần thiết là mỗi người phải có vé riêng. 

 - Một lựa chọn khá thú vị để khám phá nước Nga tráng lệ là mua tour tham quan bằng tàu điện ngầm. Từ ngày 10/6-15/7, hệ thống tàu điện ngầm Moscow sẽ tổ chức 72 chuyến tham quan cho khách du lịch. Bạn có thể mua vé tàu trực tiếp tại website mosburo.com.     

Moon (tổng hợp)

 

qc-mypoint