Chàng leader chia sẻ kinh nghiệm lập nhóm phượt miền núi phía Bắc bằng xe máy

2018-03-24 06:15
- Theo chàng leader 22 tuổi, trước mỗi chuyến đi, leader là người phải chuẩn bị rất kỹ, không chỉ cho mình mà còn cho các thành viên khác, đồng thời phải luôn khích lệ động viên các bạn, gắn kết mọi người để tương trợ nhau trong hành trình.

Đi phượt bằng xe máy đang là trải nghiệm hết sức mới mẻ và được nhiều bạn trẻ yêu thích khi khám phá được vùng đất lạ, có được những tấm ảnh đẹp hay kỷ niệm tuyệt vời cùng người dân bản địa. Mặc dù phượt đang là xu thế du lịch khám phá hiện nay, nhưng không phải ai cũng đủ can đảm hoặc hiểu biết để đi phượt một mình.

Hiện nay, nhiều nhóm phượt được thành lập để những leader dày dặn kinh nghiệm giúp đỡ các bạn mới, tạo dựng một cộng đồng phượt an toàn và vui vẻ. Bạn Đỗ Huân (22 tuổi, Hà Nội) đang là một leader như vậy, chàng trai trẻ này đã tổ chức nhiều nhóm phượt bằng xe máy, đặc biệt tới miền núi phía Bắc một cách chuyên nghiệp, được nhiều bạn trẻ tin tưởng và tham gia nhóm.

Chàng leader chia sẻ kinh nghiệm lập nhóm phượt bằng xe máy

Dù mới 22 tuổi nhưng Huân đã là một hướng dẫn viên, người tổ chức tour chuyên nghiệp. Những tour phượt xe máy do Huân làm leader luôn có sự tham gia của nhiều bạn trẻ (Ảnh NVCC)

Hiện Đỗ Huân đang làm công việc tổ chức và cung cấp dịch vụ du lịch, đồng thời kinh doanh đồ phượt. Vậy nên cậu bạn có rất nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức tour, am hiểu nhiều về những kiến thức sinh tồn mà một phượt thủ phải biết. Huân cho biết, bản thân đã gắn bó với công việc "đi đây đi đó" hơn 2 năm nay. Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ, nhưng từ khi còn là sinh viên Đại học, Huân đã tự xách balo lên và đi một mình đến khắp chốn. 

"Mình yêu du lịch và ưa khám phá nên thích đi đến mọi nơi để thăm quan, tìm hiểu. Mình thường lựa chọn cách đi xe máy để có thể ngắm trọn vẹn cảnh đẹp mà mình muốn. Lúc đó mình đã tự hỏi, tại sao mình đam mê việc đi du lịch mà không làm một công việc liên quan đến đi chu du đó đây? Vậy là mình bắt tay vào hoạt động cung cấp và tổ chức tour du lịch, đặc biệt là các tour du lịch nhóm bằng xe máy cho những người cùng sở thích" - Đỗ Huân tâm sự.

Chàng leader chia sẻ kinh nghiệm lập nhóm phượt bằng xe máy

 (Ảnh NVCC)

Chàng Leader cũng chia sẻ vui kỷ niệm của mình khi đi tour Hà Giang 2 năm về trước: "Khi đó, đoàn mình khoảng 25 người di chuyển từ Quản Bạ về TP Hà Giang trong tối. Khi lên đèo thì trời bất chợt mưa khá to, nhiều sương mù, thời tiết lạnh khiến tay chân buốt cả lại, đường đang làm nên khá lầy lội. Đoàn di chuyển trong thời tiết xấu như vậy với quãng đường 30km, tốc độ chỉ 5km/h thôi. Không may mình bị ngã trên đèo và được đưa đi viện, cũng mừng là mình không bị nặng, chỉ bị thương ở đầu gối và trầy xước khắp người. Nhưng điều khiến mình cảm thấy xúc động và nhớ mãi là các bạn trong đoàn đã nhiệt tình giúp đỡ khi mình gặp phải sự cố. Đến giờ đầu gối mình vẫn còn vết sẹo kỷ niệm không thể nào quên được".

Kinh nghiệm phượt nhóm bằng xe máy từ chàng leader trẻ tuổi

Đỗ Huân chia sẻ, địa điểm thích hợp làm điểm đến cho các nhóm phượt nên là những nơi còn khá mới mẻ, chưa được khai thác du lịch nhiều như Tà Xùa. Những địa điểm đẹp khiến khách du lịch muốn khám phá như Mộc Châu, Sa Pa hay Hà Giang cũng rất thích hợp.

"Bản thân mình khá may mắn khi đã được đặt chân đến hầu hết các địa danh ở miền Bắc khi còn là sinh viên đến giờ, đặc biệt là vùng Tây Bắc mình đi khá nhiều" - Huân cho hay.

Chàng leader chia sẻ kinh nghiệm lập nhóm phượt bằng xe máy

Ảnh NVCC

Chàng leader 22 tuổi cũng chia sẻ kinh nghiệm, để tổ chức 1 tour phượt thành công thì người leader phải có nhiều kinh nghiệm và bản lĩnh trong mọi việc. Thực tế, để tổ chức được một tour phượt nhiều người rất khó, chưa kể hoạt động phải bài bản và an toàn. 


Clip chuyến phượt nhóm tới Hà Giang gần đây của Đỗ Huân và những người bạn

"Đây không khác gì một hình thức du lịch mạo hiểm vậy nên leader phải chuẩn bị rất kỹ trước mỗi chuyến đi, không chỉ cho mình mà còn cho các thành viên khác. Ngoài chuẩn bị những món đồ thiết yếu phải có như đồ sửa xe, đồ y tế dự phòng các trường hợp rủi ro xảy ra, leader thường xuyên truyền đạt kinh nghiệm cũng như khích lệ tinh thần cho các bạn thành viên; giải thích cho các bạn là phải di chuyển ra sao, cần chuẩn bị những gì... Đặc biệt, leader còn phải biết gắn kết các bạn với nhau để trở thành một tập thể, chắc chắn chuyến đi sẽ trở thành kỷ niệm đẹp đối với mọi người" - Huân chia sẻ kinh nghiệm.

Bản thân Huân cũng phải thường xuyên kiểm tra, cập nhật thời tiết trước mỗi chuyến đi, tính toán quãng đường di chuyển cũng như chỗ nghỉ hợp lý và chất lượng nhất.

Chàng leader chia sẻ kinh nghiệm lập nhóm phượt bằng xe máy

Ảnh NVCC

Nói về chi phí đi tour phượt nhóm bằng xe máy, Huân không ngần ngại cho biết, đối với 1 tour trung bình thường có 20 - 25 thành viên, trong chuyến đi gần 1 - 2 ngày thì chi phí sẽ rơi vào tầm 300.000 - 500.000 đồng/người, những chuyến đi dài ngày thì chi phí sẽ là từ 700.000 - 1,5 triệu đồng...

Khi được hỏi về việc nhiều người nhận xét việc phượt nhóm sẽ nguy hiểm và không an toàn, Huân cũng thể hiện quan điểm rất thẳng thắn: "Mình nghĩ điều này hoàn toàn không đúng, vì khi di chuyển một vài người, một vài xe hay đi nhiều xe mà các bạn đi ẩu phóng nhanh thì vẫn có thể xảy ra rủi ro. Quan trọng là ý thức giao thông của phượt thủ, người leader dẫn đoàn sẽ phải điều phối tốc độ và cách di chuyển sao cho an toàn và ổn định nhất".
Lương Chi
qc-mypoint