7 lí do khiến Bhutan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Emdep.vn - Có một đất nước mà thủ đô không sử dụng đèn giao thông. Dân cư không hút thuốc lá, không bán thuốc lá, không có tội phạm, nhà ở Bhutan không mấy ai khoá cửa... đó là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới Bhutan

Mấy năm gần đây tôi thường nghe nói về một nơi được coi là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, đó là vương quốc Bhutan. Sau đó, bỗng nhiên nhân duyên đưa đẩy tôi được đặt chân đến đất nước này và tận mắt nhìn thấy những điều mà người ta thường nhắc đến. Một thời gian trải nghiệm ở đây, tôi nhận ra những điều người ta thường nói về Bhutan hóa ra không phải là "tâng bốc". 

1. Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Trong một cuộc khảo sát vào năm 2005, 97% người dân Bhutan cảm thấy cuộc sống của mình hạnh phúc ở đất nước duy nhất có tiêu chuẩn “lạ lùng”: Tổng mức Hạnh phúc Quốc gia (Gross National Happiness - GNH). Đến đây, bạn có thể ngỡ ngàng vì đất nước này đánh giá mức độ phát triển của đất nước, thay cho các chỉ số kinh tế như GNP hay GDP. Và đây cũng là quốc gia duy nhất trên hành tinh mà ở đó có một… Bộ Hạnh phúc.

2. Coi trọng phụ nữ

Hiện nay ở nhiều bộ tộc ở Bhutan họ vẫn còn duy trì theo chế độ mẫu hệ. Nhưng nói vậy không có nghĩa là “khinh” nam, chỉ là nơi đây phụ nữ rất được coi trọng. Trong gia đình phụ nữ là người trụ cột quản lý mọi thứ. Phụ nữ còn được nhà nước bảo vệ (nếu người chồng bị người vợ kiện về việc bạo hành thì có thể bị phạt tù mà không cần chờ kết quả từ bác sĩ). Những ngày sống ở đây, tôi nhận ra nạn bạo hành khó có thể xảy ra, không phải vì luật pháp mà vì người dân tin theo lời Phật dạy, luôn làm điều lành tránh điều dữ ác.

3. Phụ nữ có thể lấy 2 chồng

Lạ chưa? Nhưng đây là chuyện có thật ở Bhutan. Thật ra chuyện này hầu hết xảy ra ở các vùng nông thôn, tôi nghe nói rằng khi người con trai lớn nhà nghèo lấy được con gái nhà khá giả thì người em trai cũng được theo anh trai mình cưới chung vợ luôn. Khi đó nhà gái lại được thêm nhân công làm việc và có thêm một người chồng.

4. Miễn phí giáo dục với trẻ em

Đi học là điều bắt buộc đối với 100% trẻ em Bhutan mà không phải đóng bất cứ khoản học phí nào. Các mẹ và gia đình ở đây không phải lo về các khoản học phí, không những miễn phí giáo dục mà các bé con còn được trợ cấp lương thực và sách vở nữa.

5. Chăm sóc sức khỏe miễn phí

Người dân Bhutan không phải lo lắng về chi phí y tế khi mắc bệnh bởi ở đây các dịch vụ y tế hoàn toàn miễn phí (kể cả khi phải ra nước ngoài điều trị). Ngay cả du khách đến du lịch ở Bhutan cũng không cần thanh toán tiền khi bất ngờ gặp vấn đề sức khỏe. Do đó, mặc dù có mức chi phí tour khá cao, trung bình 200 USD/ngày nhưng Bhutan vẫn là quốc gia được nhiều người khao khát đặt chân đến một lần trong đời.

6. Sản phẩm nông nghiệp hoàn toàn hữu cơ (organic)

Chính phủ Bhutan đã ban hành một chính sách đặt mục tiêu loại bỏ các chất hóa học nhân tạo trong sản xuất nông nghiệp, mục đích là tạo ra nguồn lương thực thực phẩm gồm lúa mì, khoai tây và hoa quả đảm bảo 100% nguồn gốc hữu cơ. Theo đó, việc nhập khẩu các loại phân bón hóa học chính thức bị cấm ở Bhutan. Tất cả các sản phẩm sản xuất trong nước phải thực sự thân thiện với môi trường.

Thế nên trong những ngày còn ở đây, tôi có thể hái táo trên cây, không cần rửa và ăn ngon lành mà chẳng cần lo lắng gì về chất lượng.

7. Khung cảnh thơ mộng, môi trường ít ô nhiễm

Nằm trên dãy Himalaya và có tới 60% diện tích đất nước là những nơi hoang dã chưa có người đặt chân đến nên người Bhutan không bao giờ phải chen chúc trong các đô thị ngột ngạt. Quanh họ luôn là một màu xanh tự nhiên, những dãy núi trải dài, những dòng suối trong xanh mát rượi, không khí trong lành, mức độ ô nhiễm cực kỳ thấp.

Bhutan

 Phương Thu Thủy

Đọc thêm:

MC Nguyên Khang bật mí điều ấn tượng ở quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

6 lý do khiến bạn muốn “phi như bay” đến Bhutan

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm