10 điều cần chuẩn bị khi du lịch nước ngoài

Emdep.vn - Chuẩn bị kỹ những điều sau sẽ giúp bạn tránh khỏi rắc rối tày trời có thể mắc phải khi lẻ loi giữa nơi xứ người.

1. Kiểm tra kỹ hộ chiếu, visa, thị thực cần thiết

Hộ chiếu là vật rất quan trọng khi bạn đi nước ngoài. Do đó bạn hãy kiểm tra hộ chiếu một cách cẩn thận. Nếu gần đến ngày hết hạn, bạn nên gia hạn hộ chiếu trước chuyến đi.

Thời gian để xin và có được visa ở các quốc gia khác nhau, đôi khi mất thời gian khá dài (thậm chí không xin được) vì vậy bạn nên nghiên cứu để có kế hoạch xin từ sớm. Một số quốc gia như Trung Quốc cung cấp thị thực kéo dài nhiều năm. Vì vậy, tốt nhất hãy nghiên cứu kỹ các loại giấy tờ cần thiết để tới đất nước cụ thể bạn sẽ đi, để có phương án tiết kiệm thời gian, chi phí hiệu quả nhất.

2. Tiêm ngừa và chuẩn bị thuốc men

Tùy thuộc quốc gia bạn định tới, họ có thể yêu cầu bạn phải tiêm các loại vắc xin hoặc thuốc đặc biệt khác nhau. Hãy nghiên cứu kỹ và để ý khuyến cáo y tế của nước đó nhằm kiểm soát bệnh dịch.

Nếu phải uống thuốc dài ngày, hãy đảm bảo mang đủ trước chuyến đi, cũng như chuẩn bị các loại thuốc không kê đơn (thuốc cảm, thuốc đau bụng) vì không phải lúc nào bạn cũng có thể dễ dàng mua được thuốc, nhất là khi không có đơn của bác sĩ.

10 điều bạn cần chuẩn bị khi du lịch nước ngoài

3. Kiểm tra các cảnh báo, chú ý khi du lịch

Trước khi đi du lịch, bạn nên nghiên cứu thông tin từ Lãnh sự quán, kiểm tra các cảnh báo khi du lịch Travel Alerts và Travel Warrning để xem xét cẩn thận những điều cấn tránh hoặc chú ý khi tới một đất quốc gia khác. Hãy ghi địa chỉ và số điện thoại của đại sứ quán Việt Nam tại nước bạn đến, trong trường hợp cần liên hệ hỏi thông tin hay xin trợ giúp.

4. Chuẩn bị tài chính

Trước khi đi du lịch, bạn cần gọi điện cho nhà cung cấp dịch vụ ngân hàng và thẻ tín dụng để biết bạn sẽ ở đâu, vì nếu không liên lạc được, họ có thể đóng băng thẻ. Bạn cần nắm tỷ giá hối đoái và những chi phí cơ bản tại nơi đến. Nhiều người có thể cảm thấy thoải mái hơn khi mang séc đi du lịch, tuy nhiên, không phải ở đâu chúng cũng được chấp nhận, việc dùng các loại thẻ quốc tế vẫn là lựa chọn an toàn hơn.

10 điều bạn cần chuẩn bị khi du lịch nước ngoài

5. Có bản sao giấy tờ du lịch

Quan trọng nhất, bạn phải có ít nhất 1 bản sao màu hộ chiếu của bạn được để ở nơi an toàn và riêng biệt so với hộ chiếu gốc. Bạn cũng nên có bản sao visa. Tất cả các loại giấy tờ quan trọng khác như đặt phòng khách sạn, xác nhận vé tàu... đều nên có bản sao dự phòng. Một cách khác là có thể dùng điện thoại của mình chụp lại các giấy tờ đó phòng khi cần dùng.

6. Có bằng lái xe quốc tế

Nếu di chuyển bằng ô tô tự lái, bạn cần đảm bảo có giấy phép lái xe hợp lệ và bảo hiểm ở hầu hết các nước. Công ty cho thuê xe thường cung cấp bảo hiểm, nhưng bạn vẫn cần giấy phép lái xe quốc tế, hoặc từ AAA, hay National Auto Club. Bạn cũng nên làm quen với luật lái xe ở từng nơi.

7. Chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị cần thiết cho đồ điện tử

Mỗi quốc gia dùng loại ổ cắm và nguồn điện khác nhau mà bạn cần nghiên cứu trước để tránh cắm sai nguồn điện làm hỏng dụng cụ điện tử của mình. Tốt nhất hãy mua một bộ chuyển đổi (adapter) với nhiều chế độ điều chỉnh khác nhau để có thể mang theo trong mọi chuyến du lịch thay vì chỉ phù hợp ở một nước nhất định.

Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị bộ sạc điện thoại hoặc pin dự phòng để đảm bảo đồ điện tử của bạn luôn đủ pin khi cần dùng tới.

8. Học một vài từ chính trong ngôn ngữ địa phương

Bạn có thể học những từ đơn giản và thường dùng như "Xin chào", "Cảm ơn", "Nhà vệ sinh ở đâu" bằng tiếng Anh, nhưng tốt hơn hết vẫn là tiếng địa phương. Ngoài ra bạn có thể học thêm những từ về sức khỏe và an toàn. Nếu bạn dị ứng thực phẩm hoặc có vấn đề y tế nghiêm trọng (một loại bệnh nào đó), hãy học cách để có thể thông báo cho những người tại nơi bạn đến về vấn đề của mình. Nếu thấy khó khăn, bạn có thể in chúng ra giấy và luôn mang theo bên mình.

9. Nghiên cứu phí nhập cảnh

Hãy nghiên cứu kỹ từ các cổng thông tin lãnh sự quán để nắm rõ các khoản chi phí ở từng quốc gia khác nhau. Ví dụ, Argentian cho phép công dân Hoa Kỳ đến trong 90 ngày mà không cần visa, nhưng du khách cần thanh toán một mức "phí đi lại" giá 160USD trước khi nhập cảnh. 

10 điều bạn cần chuẩn bị khi du lịch nước ngoài

10. Mua bảo hiểm y tế và du lịch

Kiểm tra chính sách bảo hiểm y tế của bạn có bao gồm bảo hiểm quốc tế không. Nếu không, hãy xem xét việc mua bảo hiểm ngắn hạn bao gồm việc bạn ở nước ngoài, trong trường hợp có chuyện gì đó xảy ra.

Tương tự như vậy, một cách thông minh để bảo vệ chuyến đi và tiền bạc của bạn là mua bảo hiểm du lịch, nhằm đảm bảo bạn sẽ có tiền hoàn trả nếu chuyến đi của bạn bị hủy, hoãn hoặc cắt ngắn bởi nhiều lý do.

Khánh An

(Nguồn: Fodors)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm