Vụ 9 học sinh chết đuối: Đại tang nơi xóm nghèo, nỗi đau chồng chất

Emdep.vn - Gia đình của 9 học sinh bị chết đuối trên sông Trà Khúc ở Quảng Ngãi đang trải qua thời điểm đau đớn và nghẹn ngào.

Như chúng tôi đã thông tin về sự việc 9 học sinh bị đuối nước ở Quảng Ngãi khiến dư luận rúng động. Những hình ảnh từ hiện trường vào thời điểm đưa thi thể các em học sinh là nạn nhân lên bờ cho thấy người thân các em bàng hoàng và đau đớn cùng cực. Có ai nghĩ rằng chỉ trong chốc lát, các em đã ra đi khi tuổi đời còn rất nhỏ. Thậm chí, có những phụ huynh không thể chịu đựng nổi tin sét đánh ngang tai và ngất xỉu. Bất cứ ai trong tình huống đó mà không xót xa và đau đớn. 

Thông tin ban đầu, 9 học sinh là học sinh lớp 6B - THCS Nghĩa Hà sau khi đi sinh hoạt Đội tại trường đã ra bờ kè sông Trà Khúc. 9 học sinh nam tắm sông và một số học sinh nữ đứng trên bờ.

Trả lời phỏng vấn báo chí, em Thanh Ngân (Học sinh trường THCS Nghĩa Hà, Quảng Ngãi) không giấu được sự bàng hoàng sau khi chứng kiến sự việc. Theo lời Ngân, lúc 14h ngày 15/4, Ngân và các bạn lớp 6B rủ nhau ra sông Trà Khúc ở đoạn chảy qua thôn Thanh Khiết. Trong khi 9 bạn nam xuống sống tắm thì Ngân và 4 bạn ở trên bờ. Ngân đã gọi các bạn lên bờ nhưng các bạn nam không lên. Khi Ngân và các bạn lên bờ thì không thấy các bạn dưới sông ở đâu nữa. Ngân đã gọi người xung quanh.

Vụ 9 học sinh chết đuối: Đại tang nơi xóm nghèo, nỗi đau chồng chất

Cả xóm nghèo ở Nghĩa Hà bao trùm không khí tang tóc. Tiếng khóc, tiếng kèn trống hòa lẫn càng làm cho cả xóm thêm thê lương. Phụ huynh của các học sinh tử vong trong vụ đuối nước vẫn đang trải qua cơn đau. Có người vật vã như chết đi sống lại, có người nhìn di ảnh con mà nước mắt không ngừng rơi. Chỉ vì một phút bất cẩn, các em đã ra đi để lại những con đường tương lai còn dang dở. 

Nỗi đau chất chồng

Đêm qua là một đêm dài với gia đình có con đuối nước xảy ra ngày 15/4. Bởi không giống như những ngày trước đó, khi gia đình quây quần bên mâm cơm đạm bạc thì hôm nay phụ huynh lại phải đau đớn lo hậu sự cho con. Đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh, còn nỗi đau nào hơn thế. Không có gì có thể nói hết nỗi đau xót đến nghẹn ngào hiện lên trên từng khuôn mặt của người thân, hàng xóm và bạn bè của các em học sinh xấu số.

Bà Mỹ là bà nội của cháu Cao Ngọc Vũ (học sinh xấu số bị đuối nước) vật vã bên thi thể của đứa cháu yêu thương. Nhìn cháu nằm đó mà bất động càng cứa sâu vào tâm can người bà. Vũ sống với bà nội từ khi còn bé. Bố mẹ Vũ rời quê đi làm ăn, kiếm sống ở Đắc Nông với mong muốn có thêm thu nhập.

Trước khi xảy ra vụ việc, Vũ nói với bà đi sinh hoạt Đội ở trường. Sau khi nhận được hung tin, bà Mỹ đã báo cho bố mẹ của Vũ về quê. Nhưng đường sá xa xôi, đến trưa 16/4, bố mẹ của cháu Vũ mới có mặt ở nhà. Trong khi, tối 15/4, gia đình đã tiến hành các thủ tục để khâm liệm cho cháu.

“Ngờ đâu nó còn hẹn bạn đi chơi ở bờ sông để thành cơ sự này. Rồi hai vợ chồng nó  từ Đăk Nông về (ba mẹ của Vũ-PV) tui biết ăn nói làm sao với nó đây?”- Những câu hỏi trong tuyệt vọng của bà Mỹ khi ngồi bên thi thể đứa cháu", báo Quảng Ngãi dẫn lời bà Mỹ cho biết.

Còn tại gia đình em Nguyễn Minh Hoàng (nạn nhân trong vụ đuối nước), bà Ngô Thị Hai đau xót nghẹn ngào, mọi người lặng lẽ dựng rạp lo hậu sự cho nam sinh xấu số. Cỗ quan tai nghi ngút khói hương. Bà Hai tuyệt vọng gọi tên con trong quằn quại và gào góc.

Bà Hai nói trong tiếng nấc, trưa nay con còn ăn cơm với mẹ và ba. Khi bà sai Hoàng bưng nồi cơm xuống bếp, Hoàng nói mệt nên nằm nghỉ giờ đây lại nằm bất động. Trong căn nhà nhỏ, hàng chục người đến thắp hương nhìn bà Hai mà khóc theo trong nỗi đau chất chồng.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã hỗ trợ số tiền 5 triệu đồng/nạn nhân, Quỹ bảo trợ trẻ em Tp. Quảng Ngãi hỗ trợ 4,5 triệu đồng/nạn nhân, quỹ hợ trợ thanh thiếu niên bị nạn hỗ trợ 1 triệu đồng/nạn nhân, tỉnh đoàn hỗ trợ 1 triệu đồng/nạn nhân, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi hỗ trợ 1 triệu đồng/nạn nhân.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng trực tiếp chỉ đạo UBND xã Nghĩa Hà cùng lực lượng liên quan đến động viên từng gia đình. Ngoài ra, hỗ trợ vật chất và tinh thần, giúp đỡ gia đình các nạn nhân lo hậu sự. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo văn phòng UBND tỉnh có công văn khẩn cấp đến Sở Giáo dục và Đào tạo, hướng dẫn và nhắc nhở học sinh, phụ huynh quản lý chặt chẽ các em trong nghỉ lễ, nghỉ hè tới đây.

​Hiền Anh (Tổng hợp)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm