Video: Liều mạng mưu sinh kiểu giỡn mặt "tử thần" ở Tp.HCM

Emdep.vn - Khi chứng kiến hình ảnh những chiếc xe đẩy ngay giữa lòng đường đông đúc xe cộ hẳn không ai dám chắc điều gì sẽ xảy ra với tính mạng của người bán hàng.

Bất chấp hiểm nguy chực chờ, nhiều người lao động vẫn từng ngày, từng giờ hòa vào dòng xe tải ken đặc, tấp nập để kiếm kế sinh nhai. Dù là mưu sinh bằng sức lao động chính đáng của mình, nhưng việc đánh đổi cả mạng sống, cả an nguy của bản thân để kiếm đồng lời dưới bánh xe tải quả là một “ván bài mạo hiểm”.

Bấy lâu nay, tại một số điểm dọc trên quốc lộ 1 chạy qua Tp.HCM là điểm bán hàng của nhiều người, bất kể già trẻ, gái trai. Họ đa phần bán các nhu yếu phẩm cho cánh tài xế đường dài.

Ngồi ngay trên dải phân cách giữa dòng xe cô đông đúc.

Tại ngã tư Bình Thái, trạm thu phí Xa lộ Hà Nội (quận Thủ Đức, Tp. HCM), bất kể là phụ nữ, đàn ông đều len lỏi quanh các loại xe lớn nhỏ để bán nước giải khát cho các "bác tài".

Quốc lộ 1 đoạn qua các phường Bình Trị Đông, Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) là nơi dễ nhận thấy tình trạng nhiều người buôn bán ngược xuôi giữa làn xe tải để bán hàng rong. Tại đây, theo ghi nhận của chúng tôi, dòng xe cộ tấp nập các loại từ bán tải đến container cứ ùn ùn đổ về khiến tình trạng kẹt xe thêm trầm trọng.

Những ngày này, đoạn qua địa bàn phường Bình Hưng Hòa, Bình Trị Đông được rào chắn để thi công công trình cầu vượt Quốc lộ 1 – Hương lộ 2 nên tình trạng ùn xe kéo dài thường xuyên diễn ra. Và đây cũng là thời điểm và “cơ hội” để những người bán hàng rong có dịp làm ăn, buôn bán. Các món bắp nấu, bánh chưng, bánh giò, nước giải khát... được trao tận tay cho những người lái xe giữa dòng xe chật kín làn đường.

Một người bán hàng khi thấy ống kính của phóng viên vội vã che nón và thậm chí đẩy xe rất nhanh. Khi phóng viên hỏi về sự nguy hiểm khi bán hàng giữa đường, người bán hàng này nói vội: "Mưu sinh nên đành chịu thôi".

Trời chập choạng tối, người bán tụm năm, tụm bảy dường như quên hết mọi nguy hiểm

Bên cạnh việc mưu sinh bằng nghề buôn bán hàng rong, còn có một số người chọn cho mình cách kiếm sống khác – thu nhặt ve chai trên quốc lộ. Những người này thường chạy xe đạp dọc theo mép làn đường dành cho xe máy – xe tải để nhặt nhạnh những vỏ chai, lon và nhiều vật dụng khác lăn lóc trên đường. Nhiều lúc từng loạt xe container, xe tải hạng nặng vụt qua họ với khoảng cách chưa đến sải tay.

Việc đánh đổi mạng sống bằng nghề buôn bán hàng rong trên quốc lộ là mối hiểm họa khôn lường không chỉ cho chính người mưu sinh mà còn dễ dẫn đến tai nạn cho các phương tiện khác lưu thông trên đường. Chỉ một phút chốc lơ đễnh, mất tập trung trong việc kiểm soát tay lái là các bác tài có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho người bán hàng rong đang lượn lờ sát bánh xe tải của họ.

 

Tùng Nguyễn
(Theo congluan.vn)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm