Video: Giá rớt "thê thảm", người trồng Tây Tựu cắt hoa đổ bãi rác

Emdep.vn - Hoa được mùa nhưng do nhu cầu thị trường chưa nhiều, Tết Nguyên đán cũng chưa đến dẫn đến người trồng phải cắt bỏ.

Nếu như những năm trước đây, mỗi dịp Tết đến xuân về, người Hà Nội thường đổ xô tìm đến làng hoa Ngọc Hà nổi tiếng với nhiều loại hoa thì nay, làng hoa Tây Tựu lại nổi lên như một vựa hoa lớn của Thủ đô khi Ngọc Hà đã không còn nhiều đất trồng hoa.

Tuy nhiên, nghịch cảnh lại đang diễn ra tại vựa hoa Tây Tựu khi cung lớn hơn cầu, lượng hoa cung cấp ra thị trường lớn hơn nhiều so với nhu cầu thị trường dẫn đến giá hoa quá rẻ. Bên cạnh đó, vào thời điểm này thời tiết thuận lợi nên hoa được mùa nên giá bán buôn lại càng thấp hơn nhiều.

Theo người trồng hoa Tây Tựu, tính toán chi li với giá bán ra thấp như vậy dẫn đến lỗ vốn hoặc không bán hết dẫn đến phải cắt hoa vứt đi vì chất thành đống ngoài bờ ruộng.

         

“Giờ hoa không bán được vì quá rẻ nên đành phải cắt vứt đi còn trồng lượt khác. Chẳng lẽ lại để chờ hoa chết sao. Chúng tôi phải bỏ vốn rồi công sức, phân bón, tưới tắm mới cho ra những luống hoa đẹp được. Nhưng năm nay giá hoa như thế này thì dù lỗ vốn cũng đành chịu chứ biết xoay sở thế nào”, chị Phương, một chủ ruộng hoa ở Tây Tựu thở dài.

Trong khi đó, được biết, giá hoa giống người trồng hoa Tây Tựu mua vào những ngày này có lúc tới gần 200 đồng, tính cả công chăm sóc, phân bón nữa thì giờ bán mỗi bông chỉ được hơn 100 đồng nên lỗ vốn là điều khó tránh khỏi.

Trên thực tế, những năm trước cũng có hiện tượng mất giá hoa nhưng chưa năm nào dân Tây Tựu phải bỏ nhiều hoa như năm nay. Cắt bỏ đi nhiều nên có hộ trồng hoa tại Tây Tựu thiệt hại không nhỏ. Nhiều người xót của nhưng cũng đành chịu vì hoa không bán được cho ai đành phải vứt đi.

“Làm cái nghề này nó vậy. Được mùa cũng chết và mất mùa cũng chết. Vấn đề là phải may mắn khi cung, cầu của thị trường hợp lý thì mới có lãi được. Giá bán buôn ra các chợ hoa quá rẻ thì chúng tôi mong cho đủ tiền phân gio đã là may mắn lắm rồi. Giờ đến Tết còn không xa nên những người nông dân như chúng tôi đành trông mong cả vào thời tiết và nhu cầu của người mua nữa mới biết được có kiếm được đồng nào hay không”, anh Hà, chủ một ruộng hoa khác ở Tây Tựu cho biết.

Hiện tại, Tết Nguyên đán Ất Mùi đang đến rất gần, nhu cầu thị trường cũng đang bắt đầu tăng nhanh nên những người dân trồng hoa tại Tây Tựu vẫn còn hi vọng để vớt vát được chút đỉnh bù lỗ được phần nào hay phần ấy.

Hoàng Phi
(Theo congluan.vn)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm