Dân mang cá chết Hồ Tây về nhà, Hà Nội khuyên đừng ăn

Emdep.vn - "Cá chết nhiều quá, nên tôi thu về bán cho các cửa hàng trồng cây cảnh để làm phân bón. Từ sáng đến giờ tôi cũng đã phải khuân được vài tạ cá rồi”.

Trong các ngày 1 và 2/10 tại khu vực Hồ Tây (Hà Nội) xuất hiện tình trạng cá chết trắng hàng loạt. Cá chết trắng tại Hồ Tây với số lượng lớn bao gồm rất nhiều loại cá to có giá trị như cá mè, cá trê, cá trắm... 

Vớt cá về làm thức ăn gia súc

Ngay sau khi thông tin cá chết hàng loạt được loan rộng, rất đông người dân xung quanh hồ và nhiều nơi đổ về vớt cá.

Nhiều người dân sống quanh Hồ Tây thu gom cá chết đã bốc mùi hôi thối rồi đào hố chôn. Tuy nhiên, có nhiều người thu gom cá mang về nghiền làm thức ăn cho lợn, có những người lại mang về trộn với đất làm phân bón cho cây cảnh.

Cảnh giác cá chết Hồ Tây lẫn lộn với cá chợ

Nhân viên công ty Thoát nước Hà Nội đến thu gom cá chết hàng loạt tại Hồ Tây (Ảnh: Nho Quế)

Anh N.Q.Nguyên (Mê Linh, Hà Nội) đến Hồ Tây vớt cá từ sáng sớm 2/10, đến 15h cùng ngày anh tiếp tục đến thu gom mẻ cá cuối. Anh cho biết: “Từ tối 1/10, tôi đã nghe tin cá Hồ Tây chết trắng cả mặt nước. Sáng nay, tôi với vợ đi hai xe đến thu vớt cá mang về để làm thức ăn cho gia súc. Nhưng cá chết nhiều quá, nên tôi thu về bán cho các cửa hàng trồng cây cảnh để làm phân bón. Từ sáng đến giờ tôi cũng đã phải khuân được vài tạ cá rồi”. Anh Nguyên cho biết, giá bán cá chết cho các chủ vườn nghiền làm phân bón khoảng 1.000 đồng/kg.

Khi được hỏi anh có dám mang về ăn không, anh Nguyên lắc đầu: “Cá này chết đến mức cứng ươn lên rồi, còn bốc mùi hôi thối nữa. Nếu chết vì trúng độc thì có phải ăn vào sẽ hại cơ thể không? Mang về làm thức ăn cho gia súc tôi vẫn hơi lăn tăn. Nhưng vì tiếc của nên tôi cứ vớt đi vậy”.

Cảnh giác cá chết Hồ Tây lẫn lộn với cá chợ

Nhiều người dân đến thu gom cá về với nhiều mục đích khác nhau

Nguyên nhân ban đầu: Ô nhiễm

Chiều 2/10, ông Nguyễn Văn Thắng – Bí thư Quận ủy Tây Hồ cho biết kết quả kiểm tra nhanh mẫu nước ở Hồ Tây sau khi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt cho thấy nước tại Hồ Tây thiếu oxy trầm trọng. Nguyên nhân được cho là do thời tiết chuyển mùa.

UBND TP Hà Nội: Tuyệt đối không ăn cá chết Hồ Tây

Nguyên nhân ban đầu đưa ra khiến cá Hồ Tây chết hàng loạt là do thiếu oxy (Ảnh: Nho Quế)

Theo Trung tâm Quan trắc và Phân tích tài nguyên môi trường Hà Nội, nguyên nhân khiến lượng oxy bị giảm trong nước Hồ Tây có thể là do chất hữu cơ từ các khu vực dân cư và chất thải công nghiệp từ các doanh nghiệp quanh đây thải vào hồ không qua xử lý dẫn đến việc dư thừa chất hữu cơ và các chất độc hại.

Trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa diễn ra quá trình chuyển đổi áp suất không khí mà hồ thì bị ô nhiễm, khả năng oxy hòa tan bị giảm khiến cá chết hàng loạt.

GS.TS Mai Đình Yên, Phó chủ tịch Hội Sinh thái học Việt Nam, chuyên gia đầu ngành nghiên cứu về các loài cá cho biết: “Cá chết hàng loạt có thể bởi nhiều nguyên nhân như bệnh, nước bị ô nhiễm nặng nề hoặc do thời tiết. Trong nhiều kết quả nghiên cứu nước Hồ Tây trong thời gian gần đây, nước Hồ Tây bị ô nhiễm nặng bởi nhiều cống nước thải sinh hoạt thải trực tiếp xuống hồ không qua xử lý”.

Tuyệt đối không ăn cá chết Hồ Tây

Theo phản ánh của báo chí, không ít người đã vớt những con cá to còn đang hấp hối để tranh thủ mổ trên vỉa hè để nấu hoặc làm ruốc ăn. Theo những người này, nguyên nhân gây cá chết hàng loạt là thiếu oxy chứ không phải trúng độc. Vậy nên đối với những con cá còn tươi hay đang ngắc ngoải có thể ăn được. 

Trong buổi làm việc khắc phục tình trạng cá chết tại Hồ Tây vào chiều tối 2/10, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội khuyến cáo người dân tuyệt đối không được tự ý vớt cá và sử dụng cá chết ở Hồ Tây làm thực phẩm trước khi có kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng.

Trước mắt, nguyên nhân làm cá chết được xác định là do thiếu oxy trong nước nhưng đây mới chỉ là kết quả kiểm tra ban đầu. Hồ Tây từ nhiều năm trở lại đây vẫn luôn được xem là nơi xả thải sinh hoạt từ các ống cống dân sinh lớn, nước hồ bị ô nhiễm nặng nề cũng có thể khiến cá chết hàng loạt. 


Lương Chi

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm