Tuyển sinh lớp 6: Nỗi khổ của phụ huynh, học sinh mang tên "tiêu chí phụ"

Emdep.vn - GS Văn Như Cương cho rằng, việc cấm thi tuyển đầu vào lớp 6 thay thế bằng xét tuyển với những tiêu chí phụ được ví như một “cuộc chơi” thì học sinh, phụ huynh và nhà trường đang phải chạy theo “cuộc chơi” ấy.

Năm 2016 là năm thứ 2 Sở GD - ĐT Hà Nội tiếp tục yêu cầu các trường không được tổ chức thi tuyển vào lớp 6 dưới bất kỳ hình thức nào. Quy định này bắt đầu được áp dụng từ kỳ tuyển sinh đầu cấp năm 2015 nhằm hạn chế học thêm, luyện thi bậc tiểu học.

Điều này xuất phát từ thực tế các cơ sở giáo dục nhận được số lượng lớn hồ sơ đăng ký của học sinh vào lớp 6 gấp nhiều lần chỉ tiêu xét tuyển phải thêm những tiêu chí phụ cho đầu vào. Công văn của Bộ cũng nêu rõ: “Các Sở Giáo dục - Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục này căn cứ các quy định hiện hành để xây dựng phương án xem xét quyết định; tuyệt đối không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6”.

Tuyển sinh lớp 6: Nỗi khổ của phụ huynh, học sinh mang tên 'tiêu chí phụ'

Ở các trường top, cuộc chạy đua đầu cấp đang ngày càng căng thẳng. (Ảnh minh họa)

Với các trường top hàng đầu đau đầu tìm cách lọc để khớp với chỉ tiêu được giao trong khi số lượng hồ sơ nộp vào rất đông. Và tiêu chí phụ được đưa ra là ngoài kiến thức, học sinh cần có giải thưởng từ cấp quận, thành phố các cuộc thi Toán, Tin cho đến năng khiếu, thể thao Nhạc, Họa…

Mục đích hạn chế học thêm, luyện thi bậc tiểu học vô tình lại khiến cho học sinh phải trải qua đủ những cuộc thi khác. 

Với phụ huynh và học sinh đau đầu với áp lực khác. Bố mẹ tìm lớp học, tìm nơi thi, nơi cấp chứng chỉ cho con cái. Việc nhiều hồ sơ nộp vào như vậy dẫn đến tiêu chí phụ là điều tất yếu. Vậy, ngoài việc con trẻ phải học văn hóa trên lớp lại kham thêm khối kiến thức khổng lồ khác, có thể là những môn năng khiếu không phải sở trường của các em là vấn đề đặt ra. 

Trao đổi với phóng viên Emdep.vn về vấn đề này, GS Văn Như Cương (Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Lương Thế Vinh - Hà Nội) khẳng định quy chế xét tuyển thực sự chưa hợp lý và gây ra nhiều bất cập.

Giáo sư Cương cho rằng chính các quy định của các trường top đã gây ra áp lực học hành cho con trẻ, thậm chí là cả phụ huynh và cả các trường. Chính sự mất cân đối giữa hồ sơ nộp và chỉ tiêu của trường khiến các trường phải phát sinh chỉ tiêu phụ. Năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh của trường THCS Lương Thế Vinh (Hà Nội) là 600 chỉ tiêu, nhưng đến thời điểm này, trường đã bán ra hơn 3 lần con số đó.

GS Văn Như Cương thẳng thắn trả lời báo chí về quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội. 

Nói về lo ngại “biến tướng” trong việc phụ huynh phải chạy đua để có tiêu chí phụ, GS Văn Như Cương thẳng thắn cho biết, nhiều người đã đặt câu hỏi về vấn đề này.

Giáo sư Văn Như Cương nói: "Việc học văn hóa đã khiến con em họ chật vật, khi mỗi ngày đã vài kg sách trong cặp, khi áp lực quá lớn từ phía phụ huynh đưa con vào trường top…giờ đây lại gánh thêm việc học để thi các tiêu chí phụ".

Thầy Cương cũng chỉ rõ, năm 2015 chỉ có 4 trường trên tổng số hơn 600 trường THCS của thành phố đề nghị được tuyển sinh qua phỏng vấn, trắc nghiệm hoặc là làm bài thi, nghĩa là không đến 1% số học sinh thi tuyển chọn vào.

Tuy nhiên, thầy Cương khẳng định, đến nay chưa tìm được phương án nào khả quan. Theo Giáo sư Văn Như Cương đánh giá, hình thức thi cử vẫn là hình thức công bằng nhất. Việc tham gia một kì thi chuyển cấp đâu đó giống một cuộc thi hoa hậu, nơi mà học sinh hay những người đẹp được thể hiện rất nhiều phương diện tài năng của mình chứ không chỉ dựa vào một điểm số nào đó. 

Nguyệt Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm