Tử vong do bạn trai tạt xăng: Cần mức xử phạt mạnh mẽ để răn đe kẻ ác?

Emdep.vn - Với tính chất tàn bạo và hậu quả nặng nề mà hành vi tạt axít, tạt xăng gây ra, cần phải có một mức xử phạt mạnh mẽ, quyết liệt hơn hiện nay
Cách đây 1 tháng, Đỗ Thị Phụng được đưa vào bệnh viện sau khi bị người yêu tạt xăng. Mặc dù các bác sĩ đã tích cực điều trị nhưng vẫn không chiến thắng được tử thần. Ngày 19/12, tại phòng trọ ở quận 3, Tp.HCM, Đỗ Thị Phụng đang ngủ thì bị bạn trai cùng quê tên là L.N.B tạt xăng vào người rồi châm lửa đốt.
Khi nhập viện, Phụng trong tình trạng bỏng tới 70%, trong đó bỏng sâu 45%. Vào thời điểm đó, Phụng bị cháy phổi, hỏng nửa con mắt, nhiễm khuẩn đường ruột, viêm đường hô hấp. 
Theo lời người nhà nạn nhân thì Phụng quen với B khi bán hàng online tại Tp.HCM. Trước khi xảy ra sự việc, đã có lần B lên tiếng đe dọa sẽ hủy hoại nhan sắc của Phụng. Mọi người ban đầu chỉ nghĩ đó là suy nghĩ bộc phát lúc tức giận nhưng không ngờ B đã thực hiện hành vi mất nhân tính như vậy.
Cô gái trẻ ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ, biết bao dự định tương lai đang ở phía trước. Sự nỗ lực của cô gái và gia đình cùng các bác sĩ cuối cùng không nhận được kết quả như mong muốn. Tình trạng bệnh quá nặng, kèm theo những nhiễm khuẩn đã khiến Phụng trút hơi thở cuối cùng sau 1 tháng điều trị.
Tử vong do bạn trai tạt xăng: Cần mức xử phạt mạnh mẽ để răn đe kẻ ác?

 

Sự ra đi của Phụng là cú sốc với người thân, gia đình, bạn bè bởi sau quá trình điều trị, sức khỏe của cô gái đã có bước tiến triển theo chiều hướng tốt. Bác sĩ đã tiến hành ghép da khoảng 10% vùng tổn thương. Gia đình vào thăm đều thấy Phụng khỏe hơn rất nhiều, ăn uống khá tốt nên có rất nhiều hi vọng. Sau thời gian điều trị, số tiền hàng trăm triệu đồng đè nặng gánh đôi vai gia đình khó khăn.
Thậm chí, gia đình đã tính tới phương án bán ngôi nhà 200 triệu đồng nhưng chưa kịp thì cô gái trẻ đã qua đời. Phụng là con út trong gia đình có 8 anh chị em. Sau khi học Quản trị kinh doanh tại một trường Cao đẳng ở TP. HCM, chưa xin được việc làm nên chị Phụng về thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) ở với chị Vân phụ buôn bán café.
Được vài tháng Phụng về quê nhà ở Gia Lai để chăm sóc cha mẹ bị bệnh. Sau khi sức khỏe cha mẹ đỡ hơn, Phụng rời quê vào TP.HCM, xin làm việc tại một nhà hàng hải sản.
Cần quy định mức độ thiệt hại sức khỏe sau khi bị tạt axit
Những câu chuyện tạt xăng, tạt axit người yêu, người tình liên tiếp xảy ra khiến cho không ít người giật mình. Đằng sau tội ác ấy là nỗi đau đớn tận tâm can, hủy hoại nhan sắc và vẻ bên ngoài của nạn nhân. Có những người sẽ phải từ bỏ hết tất cả công việc, học tập để trải qua một quá trình điều trị lâu dài và tốn kém.
Thậm chí, đây cũng có thể là dấu chấm hết cho những ai có công việc đòi hỏi ngoại hình ưa nhìn bên ngoài. Hầu hết nạn nhân của các vụ tạt xăng hay tạt axit đều bị biến dạng mặt, da mặt hay vùng mắt nên rất ngại ngùng khi hòa nhập cộng đồng nếu được chữa trị khỏi.
Trao đổi với chúng tôi, một luật sư cho biết, hành vi tạt axit hủy hoại tính mạng, sức khỏe của người khác là hành vi đáng lên án. Tuy nhiên, hiện nay hành vi này thường bị xử lý theo tội cố ý gây thương tích. Có ý kiến cho rằng, cần mức xử lý nghiêm khắc, đủ sức răn đe hơn. Vì vậy, có thể coi việc tạt axit là tình tiết tăng nặng trong quy định cố ý gây thương tích để trừng phạt nghiêm minh kẻ phạm tội.
"Những kẻ dù vì bất cứ lý do gì như ghen tuông, tức giận, không làm chủ được bản thân đi chăng nữa dùng đến xăng, axit để giải tỏa sự tức giận trong chốc lát lên người vô tội là hành vi mất nhân tính. Mạng sống, con người đều quan trọng như nhau, cho nên không thể dùng những thứ gây thương tích nặng nề như vậy để khiến cho nạn nhân phải đau đớn, quằn quại, thậm chí không chữa trị nổi dẫn đến tử vong về sau", chuyên gia cho biết.
Với tính chất tàn bạo và hậu quả nặng nề mà hành vi tạt axít gây ra, cần phải có một mức xử phạt mạnh mẽ, quyết liệt hơn hiện nay. Nếu như không thể quy kết đây là hành vi giết người thì nên quy định một tội danh riêng đối với hành vi này với chế tài đặc biệt nghiêm khắc.
Đặc biệt, thời gian qua nổi lên hành vi tạt axit, tạt xăng sau những cơn ghen tột độ của kẻ mất nhân tính lên người yêu, bạn gái hay vợ/chồng. Những kẻ đó coi thường pháp luật, tính mạng con người cần phải nhận hình phạt thích đáng. Có ý kiến cho rằng, nên có hướng dẫn quy định một cách cụ thể về mức thiệt hại sức khỏe để có mức xử phạt nghiêm minh với kẻ thủ ác.
Thanh Thủy
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm