Từ nghi án giật em bé trên đường, phụ huynh lưu ý cách bế trẻ an toàn

2016-03-21 12:22
- Để phòng sự trắng trợn cướp trẻ trên tay, phụ huynh phải lưu ý cách bế đảm bảo an toàn dưới đây.
Những ngày qua, dư luận xôn xao sự việc mẹ bế con giữa đường bị kẻ cướp giật, bắt cóc ở giữa Sài Gòn. Theo lời của chị Bé Hai (người mẹ bế con trong sự việc) cho hay, hôm đó, chị đi đón con là bé Nghĩa ở trường mầm non về nhà. Khi đang đi hướng đường Trường Chinh đến Lũy Bán Bích, có 2 thanh niên hỏi chị Bé Hai "đường này tên là gì?". Khi chị Hai trả lời đường Âu Cơ thì thanh niên phía sau ôm lấy bé Nghĩa định bỏ chạy.
Thế nhưng, may mắn chị đang nắm tay con nên giành lại được. Thậm chí, nhanh trí hơn, chị Bé Hai còn đạp ngã xe của hai thanh niên rồi hô hoán bắt cóc. Khi nghe tiếng chị Bé Hai kêu, nhiều người dân không dám vào cứu nhưng có 2 bảo vệ cửa hàng gần đó chạy tới ứng cứu thì thanh niên bỏ chạy về hướng đường Lũy Bán Bích.
Từ nghi án giật em bé trên đường, phụ huynh lưu ý cách bế trẻ an toàn
Một trong hai người bảo vệ đã giúp đỡ chị bé Hai cho hay, lúc đó anh đang ở trong cửa hàng, nhìn thấy một phụ nữ đang giằng co với hai thanh niên, khi chạy đến thì hai thanh niên bỏ chạy. Nhiều người chứng kiến sự việc nói trên.
Từ sự việc trên có thể thấy, sự táo tợn liều lĩnh của nhiều tên cướp hiện nay. Trước đây, thông thường các tên trộm cướp chỉ lợi dụng lúc người lớn sơ hở, trẻ ở chỗ vắng không có sự chú ý của người khác hoặc trẻ đi một mình ngoài đường. Còn việc trẻ bị giật khi đang đi với mẹ khiến nhiều phụ huynh không khỏi thất kinh.
Lưu ý cách bế trẻ
Trao đổi với chúng tôi bác sĩ nhi Trần Vũ cho rằng, việc chị Bé Hai có thể giằng lấy được con để tên cướp không thể thực hiện được tính toán một phần là nhờ sự quyết liệt và một phần là nhờ chị Bé Hai có cầm tay con. Cho nên theo phản xạ của phụ huynh, khi trẻ bị kéo hay giật thì mẹ sẽ cầm tay con chặt hoặc trẻ vẫn đang nắm tay mẹ nên không dễ dàng. 
"Sai lầm mà các phụ huynh hay mắc phải là để con tự đi một mình bên cạnh bố mẹ. Tất nhiên, không có nghĩa như vậy là cứ phải bế ẵm bé thường xuyên. Nhưng điều đó rất nguy hiểm nếu như khi đi ở vỉa hè cạnh đường đông đúc đặc biệt ở các thành phố lớn. Các đối tượng xấu rất có thể lợi dụng điều này để giật lấy trẻ", bác sĩ nhi Trần Vũ cho hay.
Vì vậy, khi đưa trẻ em đi ở chỗ đông người dù ngoài đường hay các siêu thị, công viên, phụ huynh vẫn nên để mắt đến trẻ, tay bố hoặc mẹ cầm tay trẻ. Nếu đi trên vỉa hè nên để bé đi vào phía trong cùng, không để bé đi sát lề đường. Nếu dẫn bé sang đường phải một tay cầm tay bé, người lớn che chắn để phòng bất trắc.
Đáng lo ngại nhất là với những trẻ sơ sinh còn bế ẵm. Kẻ xấu có thể lợi dụng sự thiếu cẩn thận của phụ huynh để giật bé trên tay. Do đó, phụ huynh phải lưu ý cách bế để tạo ra sự chắc chắn. Theo đó, phụ huynh phải ôm chặt người bé, để mặt quay về phía sau. Hai tay ôm chặt, trong đó một tay đỡ ở lưng, một tay đặt ở mông bé. Tuyệt đối không bế ở hông nếu đi ngoài đường, vì khi kẻ xấu giật sẽ khó có thể phòng vệ.
"Nếu có tình huống kẻ xấu tiếp cận phải la lớn để thu hút sự chú ý của nhiều người. Ôm chặt bé, không buông tay ra, giằng co quyết liệt. Nếu kẻ xấu giật bất ngờ, có thể quay người một góc 90 độ vào phía trong sau đó chạy về nơi an toàn", bác sĩ Vũ khuyên.
Giải pháp an toàn hơn với trẻ sơ sinh là dùng địu trên ngực. Nếu địu ở sau lưng có thể bị kẻ xấu để ý còn nếu địu ở trước ngực là tư thế rất an toàn, kẻ xấu khó tiếp cận. Tuy nhiên, khi dùng địu phải cho mặt bé được hướng ra ngoài có nhiều không khí.
Mới đây trên mạng xã hội cũng truyền tay nhau clip của Đài Tiếng Nói Nhân Dân Tp.HCM (VOH Online) thực hiện để hướng dẫn kỹ năng cho phụ huynh khi bế trẻ. Theo đó, võ sư Lê Hoàng Mai thuộc Câu lạc bộ Aikido Cung văn hóa lao động TP HCM đã chỉ rõ cách ứng phó khi bị kẻ xấu giật con trên tay bằng 2 cách rất đơn giản.
Theo đó, võ sư Lê Hoàng Mai thuộc Câu lạc bộ Aikido Cung văn hóa lao động TP HCM đã chỉ rõ cách ứng phó khi bị kẻ xấu giật con trên tay bằng 2 cách rất đơn giản

 

Phương Hà
qc-mypoint