Trời nắng ráo, nhiều gia đình vẫn khổ vì nhà ướt nhẹp

Emdep.vn - Sau gần nửa tháng mưa phùn liên tục với nồm ẩm, ngày 16/3, thời tiết đã khô ráo nhưng nhiều người dân Thủ đô vẫn khá chật vật trong việc dọn dẹp nhà cửa.

Những ngày qua, trời mưa liên tục, nồm ẩm, độ ẩm trong không khí cao khiến cho cuộc sống của người dân Hà Nội vô cùng khó khăn. Tại các khu tập thể, kí túc xá, khu dân cư ẩm thấp, quần áo được giăng khắp mọi nơi. Sau 2 tuần ẩm ướt, thời tiết bắt đầu ấm áp, hiện tượng mưa phùn chấm dứt cũng là thời điểm người dân tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, chống ẩm mốc. 

Sau 2  tuần công tác xa nhà, chị Nguyễn Thị Mai (Cầu Giấy, Hà Nội) tranh thủ thời gian nắng ráo dọn dẹp nhà cửa. Chị Mai cho biết, gia đình có 2 phòng ngủ, cửa thường xuyên đóng kín nhưng không chống lại được sự ẩm ướt. "Nhà tôi là nhà cấp 4, ẩm thấp quanh năm; cộng thêm đợt mưa phùn vừa rồi khiến đồ đạc trong nhà mốc meo. Nan giải nhất là tường cũng ướt nhẹp và mọc rêu. Dán tường không ổn, quét sơn cũng chẳng có tác dụng. Chiều đành lấy tạm ít báo dán lên tường cho đỡ ẩm vậy", chị Mai nói.

Không chỉ các khu nhà cấp 4, nhiều khu tập thể cũ; các hộ dân sống ở tầng 1 cũng chịu chung số phận đối mặt với rêu, mốc. Cụ Phạm Thị Thi, 82 tuổi, sống tại tầng 1, khu tập thể Thành Công, Ba Đình cho biết, hơn 1 tuần nay, hai vợ chồng cụ phải sống chung với ẩm ướt. "Một ngày lau nhà 4 - 5 lần cũng chẳng ăn thua. Quần áo phơi cả tuần không khô. Vợ chồng tôi phải hạn chế đi lại vì sợ ngã do nền nhà trơn, trượt và liên tục "đổ mồ hôi". Nghe dự báo thời tiết 3, 4 ngày tới trời nắng ráo nên tranh thủ dọn dẹp lại nhà cửa để tránh ruồi, muỗi phát triển", cụ Thi chia sẻ.

Chùm ảnh: Người dân Thủ đô dọn dẹp nhà cửa khi thời tiết nắng ráo trở lại:

Sau hai tuần mưa phùn ẩm ướt, người dân Thủ đô tranh thủ phơi quần áo khi thời tiết hửng nắng.

Tuy nhiên, nhiều hộ dân sống tại tầng 1 các khu tập thể hoặc sống các khu ẩm thấp, tình trạng nồm ẩm vẫn tiếp tục diễn ra.

Tường nhà của một hộ dân sống tại Khu tập thể Thành Công (Ba Đình) bị nấm mốc tấn công.

Toàn bộ đồ đạc trong nhà của các hộ dân đều phải kê lên cao do nền nhà ướt nhẹp.

Cụ Phạm Thị Thi, 82 tuổi (Ba Đình, Hà Nội) đang tranh thủ dọn dẹp lại nhà cửa.
"Những nhà trên tầng cao; hết mưa, chỉ cần có nắng chiếu vào sẽ bớt ẩm ướt. Những người sống dưới thấp như chúng tôi, phải 2 - 3 ngày trời khô ráo mới hết nồm được", cụ Thi chia sẻ.
Một cơ sở kinh doanh dùng bìa carton hút ẩm trên nền nhà.
Tại một số khu tập thể, trời tạnh mưa, các hộ dân tranh thủ phơi quần áo.
Ban công, hành lang được tận dụng treo đồ.
Nhiều gia đình còn sử dụng dây điện làm dây phơi.
Tại khu tập thể Láng Hạ (Ba Đình), hành lang trước cửa nhà cũng là địa điểm treo quần áo lý tưởng.
Các cửa hàng giặt khô đắt khách trong dịp mưa nồm, thời tiết ẩm ướt.
Bảng dự báo thời tiết trong 10 ngày tới của một số tỉnh miền Bắc.
Hoàng Sa
(Theo Congluan.vn)

Tags : Từ khóaXem thêm