Trên thế giới, người ta kích hoạt bán cầu não như thế nào?

Emdep.vn - Phương pháp này hướng tới mục tiêu giúp trẻ nhận biết, phân biệt đồ vật mà không cần nhìn.

Gần đây, nhiều bậc phụ huynh biết đến phương pháp kích hoạt não giữa. Não giữa là bộ phận nằm ở giữa hai bán cầu não trái và não phải, là trung khu điều hòa chi phối của não bộ. Nếu được kích hoạt, nó có thể cân bằng hai bên bán cầu não trái và phải, truyền thông tin trong và ngoài, kết nối hai bán cầu để ghi nhớ về các kí ức.

Phương pháp kích hoạt não giữa được đưa ra là một chương trình đào tạo để trang bị cho trẻ cảm nhận được tính trực quan mà không cần nhìn thấy sự vật. Thậm chí có tài liệu cho rằng, những người phát triển não giữa được cho rằng sẽ không bao giờ quên những gì họ đã nhìn thấy hoặc nghe đến dù chỉ một lần trước đây.

Theo Dailymail, một cậu bé Ấn Độ, 10 tuổi từng tuyên bố có khả năng nhận biết màu sắc thông qua ý thức về mùi. Cậu bé tên là Vikas Panchal, sống ở Delhi. Cậu cho biết, đã được học kích hoạt não giữa trong đó cậu được dạy làm thế nào để đi xe đạp, đi bộ khắp nơi mà không cần nhìn.

kích hoạt não giữa

Cậu bé Vikas Panchal biểu diễn khả năng đi bộ khắp nơi mà không cần nhìn sau khi được học phương pháp kích hoạt não giữa.

Vikas đã phát triển các kỹ năng đặc biệt của mình bằng cách dành ra 2 tiếng luyện tập mỗi ngày. Cậu còn có thể mô tả màu sắc của những quả bóng khi chỉ cần ngửi chúng trong khi hai mắt vẫn bị bịt kín.

Huấn luyện viên của cậu bé - ông Shri Bhagwan, cho biết: “Quá trình đào tạo giống như ngồi thiền. Chúng tôi ngồi ở một nơi yên tĩnh và nhắm mắt. Tâm trí của con người có hai phần. Một phần ở phía bên trái và một phần khác ở phía bên phải.

Phía bên phải thường tích cực hơn phía bên trái. Thời gian tốt nhất để đào tạo là trước khi mặt trời mọc.”

Kỹ thuật này được cho là chỉ hiệu quả đối với trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 15. Vikas chia sẻ rằng: “Cháu luyện tập kích hoạt não giữa khoảng hai giờ một ngày, vào mỗi buổi sáng. Sau khi được đào tạo, cháu cảm thấy chủ động hơn và tinh thần tốt hơn. Trước khi được học sử dụng kỹ thuật này, cháu đã phải vật lộn ở trường và trong các kỳ thi nhưng bây giờ cháu đứng thứ 2 trong lớp học. Bố mẹ cháu rất tự hào về sự cải thiện này.”

Tuy nhiên, thực hư của biện pháp này ra sao vẫn gây ra nhiều nghi ngờ. Theo The News Minute, Học viện Quốc tế Abha, Ấn Độ từng tổ chức một cuộc họp báo ở Ernakulam tuyên bố rằng trẻ em được kích hoạt não giữa thành công có thể làm nhiều thứ như đọc và nhận biết màu sắc của các vật tiếp xúc dù đang bị bịt mắt.

Các video của sự kiện này đã lan đi nhanh chóng trên các phương tiện truyền thông xã hội. Trong video, những đứa trẻ có thể đọc và xác định màu sắc chỉ bằng cách chạm vào đồ vật khi bị bịt mắt. Tuy nhiên, khi các phóng viên yêu cầu các em để đồ vật ở đằng sau đầu, họ đã không thể làm được như vậy.

Phát ngôn viên của Học viện Abha cho biết: "Chúng tôi đã đào tạo hàng ngàn đứa trẻ. Có những đứa trẻ đã không thành công. Chúng tôi không dạy ảo thuật."

Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo ở Thiruvananthapuram, Ấn Độ, nhà ảo thuật Gopinath Muthukad đã nói rằng những việc này chỉ là thủ đoạn ma thuật: "Đó là trò lừa 100% và tôi có thể chứng minh. Chúng có thể gây nhầm lẫn cho thế hệ tương lai của chúng ta”.

Nhà tâm lý học và nhà nghiên cứu phát triển não bộ trẻ em Devika Radhakrishnan trả lời tờ The News Minute rằng “đúng là có tồn tại việc kích hoạt não giữa, nhưng nó không đem đến cho bạn sức mạnh siêu nhiên."

Thụy Du
Theo DM, TNM

 

 

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm