Tổng cục Du lịch: Cần bình tĩnh trước thông tin cá chết bất thường ở Bắc miền Trung

Emdep.vn - Trước thông tin cá chết và biển bị nhiễm độc tại khu vực Bắc Miền Trung, làm ảnh hưởng xấu tới hoạt động du lịch, Tổng cục Du lịch yêu cầu các địa phương và du khách cần bình tĩnh xử lý thông tin, thông tin kịp thời cho du khách.
Mấy ngày qua, mạng xã hội lại tràn ngập thông tin về việc cá chết và biển bị nhiễm độc tại khu vực Bắc Miền Trung, làm ảnh hưởng xấu tới hoạt động du lịch tại đây.
Hang Sơn Đoòng - một trong những 'báu vật' của du lịch Việt Nam và là điểm đến lý tưởng cho du khách khi đến Quảng Bình kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 này. (Nguồn: Ryan Deboodt)
Tổng cục Du lịch: Cần bình tĩnh trước thông tin cá chết bất thường ở Bắc miền Trung

 

Hiện tại, vẫn chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân cá chết, cũng như có kết luận về mức độ ảnh hưởng thực tế của nó, nhưng việc một số trang mạng quá thổi phồng về sự nguy hiểm của tắm biển và ăn hải sản nơi đây làm cho dân chúng không khỏi hoang mang lo lắng. Cùng với đó là những thông tin xấu, bịa đặt, suy diễn trên mạng xã hội làm cho du khách càng suy nghĩ tiêu cực trong những lựa chọn của mình.
Trong bối cảnh tình trạng cá chết đang gây khó khăn lớn cho du lịch tại bốn tỉnh Bắc miền Trung là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa thiên Huế, Tổng cục Du lịch đã yêu cầu cơ quan quản lý du lịch các địa phương này cần chỉ đạo doanh nghiệp, các cơ quan quản lý cấp dưới theo dõi, kiểm tra sát sao tình hình, khuyến cáo các nhà hàng không sử dụng hải sản không rõ nguồn gốc trong các bữa ăn, khẩn trương dọn dẹp, vệ sinh các bãi biển, khu du lịch và tập trung xây dựng đa dạng hóa sản phẩm du lịch để thay thế cho các dịch vụ tạm thời bị hạn chế.
Trước đó vài ngày Tổng cục Du lịch cũng đã có công văn số 380 yêu cầu đảm bảo an toàn các hoạt động du lịch tại bốn tỉnh Bắc miền Trung. Theo nội dung trong công văn số 380 ngày 29/4/2016 gửi Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa thiên Huế; Hiệp hội Du lịch các tỉnh trên và các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn, Tổng cục Du lịch nêu rõ, trong khoảng thời gian từ ngày 06 đến ngày 18/4/2016, tại khu vực ven biển thuộc 4 tỉnh Bắc miền Trung đã xảy ra hiện tượng hải sản nuôi trồng và tự nhiên chết bất thường, gây thiệt hại về kinh tế, môi trường, có ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động nuôi trồng, khai thác, sản xuất kinh doanh thủy hải sản, đồng thời cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý khách du lịch, ảnh hưởng đến hoạt động du lịch tại các địa phương này.
Tổng cục Du lịch đề nghị các Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội du lịch, các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình, bám sát chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của các Bộ, ngành chức năng để kịp thời thông tin trung thực cho khách du lịch về môi trường điểm đến, an toàn vệ sinh thực phẩm với mục tiêu đảm bảo an toàn, sức khỏe của khách du lịch.
Tổng cục cũng yêu cầu, cần bình tĩnh xử lý thông tin, tư vấn cho khách du lịch sử dụng các dịch vụ đảm bảo an toàn khi tham gia các chương trình du lịch tại địa phương. Các doanh nghiệp cần có những giải pháp đa dạng hóa loại hình sản phẩm, dịch vụ du lịch, tăng cường thu hút khách để nhanh chóng vượt qua những khó khăn phát sinh do tình hình nêu trên.
Theo báo cáo mới đây của Tổng Cục du lịch về tổng số khách tham quan đến một số địa phương trong cả nước dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 thì chỉ có duy nhất tỉnh Thừa thiên Huế đón 250.000 lượt khách (tăng 23% so với cùng kỳ năm 2015), trong đó, khách lưu trú đạt 195 nghìn lượt, còn 3 tỉnh còn lại trong danh sách bốn tỉnh Bắc miền Trung đều rơi vào tình trạng giảm số lượt khách so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy mức độ ảnh hưởng của tình trạng cá chết đến hoạt động du lịch của các địa phương kể trên.
Theo Công Lý
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm