Thưởng Tết Dương lịch: Người háo hức, kẻ chẳng trông mong gì

Emdep.vn - Nhiều người lao động hào hứng vì thưởng Tết Dương lịch là khoản phúc lợi hàng năm mà họ được nhận. Tuy nhiên, cũng có không ít người lao động thở dài ngao ngán.

Khoản thưởng nhỏ, khích lệ tinh thần lớn

Mặc dù không phải quy định bắt buộc nhưng nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn thưởng Tết Dương lịch nhằm động viên, khuyến khích tinh thần làm việc cho nhân viên.

Anh Minh Vũ, nhân viên một công ty chuyên tổ chức sự kiện ở Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, dịp Tết Dương lịch, công ty anh thưởng cho tất cả các nhân viên không phân biệt cấp bậc, mỗi người 1.000.000 đồng. Kèm với đó nhân viên còn được nhận luôn tháng lương thứ 13 và thứ 14. Vì thế, dịp Tết Dương lịch năm nào anh cũng khá hào hứng do nhận được một khoản tiền không nhỏ.

Trong cuộc họp cuối năm, mặc dù theo báo cáo kinh doanh là tình hình kinh doanh năm nay không được tốt như năm ngoái nhưng ban giám đốc vẫn quyết giữ nguyên mức thưởng như mọi năm nhằm động viên tinh thần nhân viên. Điều này khiến nhân viên công ty tôi rất mừng”, anh Vũ kể.

Thưởng Tết Dương lịch: Người háo hức, kẻ chẳng trông mong gì
Nhiều người vui mừng nhưng cũng không ít người ngao ngán vì thưởng Tết Dương lịch (ảnh minh họa)

Chị Thanh Thủy, nhân viên một công ty truyền thông ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, công ty chị có phúc lợi rất tốt. Tất cả các ngày lễ như 30/4 – 1/5, 2/9, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, nhân viên đều được thưởng tiền. Số tiền thưởng cho các nhân viên trong dịp Tết Dương lịch sẽ được xét theo hợp đồng lao động: nhân viên chính thức, nhân viên thời vụ, nhân viên thử việc…Các nhân viên chính thức như chị Thủy được thưởng 1.500.000 đồng/người.

Chị nói: “Mặc dù khoản thưởng này không lớn nhưng có thêm một khoản tiền vào dịp cuối năm thì nhân viên đều rất vui. Nó cũng cho thấy là công ty kinh doanh bền vững, luôn coi trọng đến các khoản phúc lợi cho người lao động. Nhân viên đang làm việc vì thế cũng thấy vững tâm và muốn gắn bó với công ty lâu dài”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại các doanh nghiệp có thưởng Tết Dương lịch cho người lao động thì mức thưởng phổ biến nhất trong năm nay dao động trong khoảng 500.000 – 2.000.000 đồng/người. Một số công ty thưởng theo doanh thu, thưởng luôn tháng lương thứ 13. Một số công ty không thưởng bằng tiền mặt mà thưởng bằng tặng quà hoặc voucher mua hàng.

Ngao ngán, chẳng trông ngóng gì

Tuy nhiên, không phải người lao động nào cũng có thưởng Tết Dương lịch. Nhiều người cho biết, công ty họ chưa có tiền lệ thưởng Tết Dương lịch hoặc số tiền thưởng quá nhỏ, mang tính tượng trưng nên họ cũng chẳng hào hứng gì. Thậm chí, theo nhân viên ở một số doanh nghiệp, công ty họ thường xuyên nợ lương hoặc phải lấy tiền lương thành nhiều đợt nên việc thanh toán lương đủ, đúng ngày đã là niềm vui rồi, còn thưởng Tết Dương lịch thì họ chẳng mơ.

Anh Hòa Bình, nhân viên một công ty mía đường ngao ngán: “Kinh tế ngày càng khó khăn, công ty tôi cũng khó khăn mọi mặt. Năm trước mỗi nhân viên còn được thưởng Tết Dương lịch mỗi người 200.000 đồng. Năm nay, nhân viên nào cũng đành ngậm ngùi cầm về một quyển lịch treo tường. Nói chung là thất vọng, nhưng tôi nghĩ nhân viên cũng nên chia sẻ với nỗi khổ của lãnh đạo và của công ty trong bối cảnh kinh tế hiện nay”.

Làm việc cho một công ty nước ngoài, chị Thanh Hà thú thật, ngoài dịp Tết Nguyên đán thì các dịp lễ, Tết khác chị không quan tâm lắm bởi công ty chị không có tiền lệ thưởng vào những dịp đó. “Nhiều bạn bè của tôi làm ở các doanh nghiệp được thưởng Tết Dương lịch theo doanh số kinh doanh thì phấn khởi lắm. Còn tôi lại chẳng mảy may trông ngóng chút nào. Âu cũng quen rồi”, chị nói.

Theo nhận định của các sở ngành, năm 2015 được cho kinh tế có phần khởi sắc hơn, nhưng đó chỉ là con số tổng quát. Trên thực tế, vẫn có không ít đơn vị kinh doanh gặp khó khăn, doanh thu giảm, thậm chí thua lỗ, phá sản. Thưởng Tết Dương lịch không bắt buộc mà theo quy chế riêng của từng đơn vị nên mỗi doanh nghiệp mỗi khác, tùy theo tình hình kinh doanh và lợi nhuận thu được. Thế mới có chuyện có người lao động cầm tiền thưởng mừng rơn, lại có người nghe đến thưởng Tết Dương lịch thì lẳng lặng quay đi, kèm theo tiếng thở dài ngao ngán.

Phương Linh
(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm