Sự thật công thức làm chà bông bẩn bên trong cơ sở mới bị phát hiện

2015-10-22 08:22
- Để đánh lừa vị giác của người tiêu dùng, ông Thương nghiễm nhiên dùng đường hóa học để tẩm ướp cho chà bông.
Liên quan đến vụ bắt quả tang cơ sở sản xuất chà bông bẩn do ông Đoàn Văn Thương (ngụ ấp 3, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, Tp.HCM) làm chủ, sáng ngày 21/10, PV đã có buổi làm việc với cơ quan chức năng để hiểu hơn về quá trình hành nghề trái phép của chủ cơ sở này. 
Trước đó, vào ngày 20/10 qua quản lí và nắm tình hình, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh đã bất ngờ ập vào bắt quả tang cơ sở chế biến chà bông của ông Thương trên đường Sư Đoàn 9 (xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh). Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở sản xuất là ông Thương không xuất trình được giấy phép hoạt động. Để tránh sự chú ý của cơ quan chức năng và che đậy hành vi sản xuất trái phép, ông Thương đã thuê mặt bằng tại khu vực ít dân cư. Điều đáng nói là cơ sở của ông Thương sản xuất trong tình trạng hết sức mất vệ sinh, một khối lượng lớn chà bông được người làm vô tư đổ trên nền đất dơ bẩn. 
Vụ hình ảnh kinh hoàng trong cơ sở sản xuất trà bông: Phát hiện da vị cấm sử dụng

Chà bông bẩn nằm la liệt dưới nền đất.

Không những vậy, hầu hết các thành phẩm chà bông tại đây đều bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng không ngừng vây quanh. Nhiều công nhân tham gia sản xuất tại đây không được đảm bảo các bảo hộ lao động. Đó là chưa kể, các dụng cụ sản xuất thì hết sức dơ bẩn. Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã thu giữ tang vật gồm 750kg chà bông và 12 kg đường cát trắng (còn gọi là đường hóa học) do Trung Quốc sản xuất. Tất cả đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc. 
Một nguồn tin riêng cho biết, từ đầu năm 2015 đến nay, các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện bình Chánh đã phát hiện 3 cơ sở sản xuất chà bông bẩn quy mô lớn. Trong đó, cơ sở của ông Thương có quy mô lớn thứ hai bị phát hiện. 
Theo tìm hiểu, trước khi bị cơ quan chức năng ập bắt quả tang, cơ sở sản xuất của ông Thương đã hoạt động được vài tháng. Hàng ngày, ông Thương cho nhập nguyên liệu gồm đường cát trắng mua ở chợ Kim Biên (quận 5), hạt nêm, hàng trăm kg gà làm sẵn, không có giấy kiểm dịch cùng với nhiều loại gia vị trôi nổi khác. Theo một cán bộ trong đoàn kiểm tra cho biết, để đánh lừa vị giác của người tiêu dùng, cơ sở của ông Thương đã sử dụng đường cát trắng để tẩm ướp cho chà bông làm từ gà có vị ngọt. Không chỉ vậy, cơ sở này còn sử dụng phẩm màu để giúp cho chà bông có màu vàng bắt mắt hơn. 
Sự thật công thức làm chà bông bẩn bên trong cơ sở mới bị phát hiện

Hãi hùng hình ảnh chà bông bẩn tại cơ sở sản xuất của ông Thương.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Trường, Phó trưởng trạm thú y huyện Bình Chánh cho biết: “Theo như thông tin mà ông Thương khai nhận, hàng ngày cơ sở sản xuất của ông sản xuất hàng trăm kg chà bông thành phẩm”. Điều đáng lo ngại là sau khi sản xuất ra chà bông thành phẩm không đảm bảo chất lượng, ông Thương bán ra thị trường với giá từ 45-75.000 đồng/kg, tùy loại. Những sản phẩm này không chỉ được phân phối đến các cơ sở bán lẻ, gánh hàng rong, tiệm bánh mì… trên địa bàn Tp.HCM mà ông Thương còn về quê hương của mình là tỉnh Ninh Bình để tiêu thụ cho người dân nhiều tháng nay”. 
Đáng lo ngại hơn, cơ sở sản xuất của ông Thương còn nghiễm nhiên sử dụng đường hóa học để tẩm ướp, tạo vị ngọt. Đây là một loại đường rất ngọt trong một lượng chất rất nhỏ,. Hiện nay, nhiều nước trên thế giới nghiêm cấm sử dụng trong thực phẩm, tại Việt Nam, loại đường này được các cơ quan chức năng cho phép sử dụng nhưng phải đúng liều lượng cho phép. Trong khi đó, cơ sở sản xuất của ông Thương lại sử dụng loại đường này một cách vô tội vạ, không có sự kiểm soát, kiểm duyệt của cơ quan chức năng. 
Sau khi bị phát hiện sai phạm, ông Thương đã tự nguyện tiêu hủy toàn bộ lô hàng nói trên và chịu chi phí tiêu hủy. Không chỉ vậy, cơ sở sản xuất của ông Thương còn bị cơ quan chức năng xử phạt tổng số tiền 12.250.000 đồng. 
Ngay sau khi vụ việc được phát hiện, không ít người dân tại Tp.HCM đã tỏ ra hoang mang, lo sợ. Bởi nếu chẳng may, người tiêu dùng ăn phải một lượng lớn chà bông không đảm bảo chất lượng và được tẩm ướp bằng đường cát trắng như thế thì khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe là không thể tránh khỏi. 
Chỉ vì những lợi nhuận trước mắt, các cơ sở sản xuất chà bông bẩn như ông Thương nghiễm nhiên vì sự sinh tồn của cá nhân mà bỏ qua những nguy hiểm khôn lường liên quan đến sức khỏe của người tiêu dùng. Đáng lo ngại hơn, người dân còn cho rằng hiện nay trên địa bàn Tp.HCM còn rất nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn, kém chất lượng nhưng chưa được phát hiện, xử lí. Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho mọi người, người dân Tp.HCM khẩn thiết các cơ quan chức năng cần tăng cường và xử lí nghiêm hơn nữa. 
Người tiêu dùng càng lo ngại hơn khi với con mắt của người tiêu dùng hiện nay thì khó để phân biệt đâu là sản phẩm chà bông tẩm ướp bằng được hóa học, chứa chất độc hại trong quá trình sử dụng. Hơn thế nữa, với tâm lí ham giá rẻ, người tiêu dùng đang lãnh cảm, thờ ơ với chính sức khỏe của bản thân và người thân trong gia đình. Đồng thời, nhu cầu ham giá rẻ này cũng chính là điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất chà bông bẩn như ông Thương có “cơ hội” đưa những sản phẩm trôi nổi của mình “lên ngôi”. 
Phạm Thị 
(Theo Congluan)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Những cặp đôi Cbiz từng hẹn hò nhưng ít người biết: Lưu Thi Thi có đoạn tình cảm với tài tử này!