Sau vụ nổ ở Hà Đông: Chủ nhân có nhà hư hỏng không biết ai bồi thường?

Emdep.vn - Như tin đã đưa, chiều 19/3, tại Khu đô thị Văn Phú, quận Hà Đông, đã xảy ra một vụ nổ gây hậu quả nghiêm trọng. Gần 2 ngày trôi qua nhưng các hộ dân ở đây vẫn đau đầu dọn dẹp.

UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo kịp thời Sở Xây dựng, UBND quận Hà Đông phối hợp tổ chức mời một đơn vị kiểm định chất lượng xây dựng kiểm tra đánh giá mức độ thiệt hại của những căn hộ bị ảnh hưởng sau vụ nổ, trên cơ sở đó có báo cáo và định hướng khắc phục; đồng thời sẽ giải quyết ngay mặt bằng đường thông hè thoáng, phục vụ lưu thông, bảo đảm vệ sinh môi trường khu vực cho người dân yên tâm sinh sống.

Hoang mang khắc phục hậu quả sau vụ nổ tại KĐT Văn Phú (Hà Đông)

Hố sâu gần 2 mét do "bom" khoét trước cửa nhà số 15 đang được khắc phục

Sức ép của vụ nổ lớn đã khiến cho hàng chục căn nhà của dãy TT9 bị tan nát mặt tiền, nhiều căn hộ bị hư hỏng toàn bộ tường, cửa kính, đồ dùng trong nhà và phải sửa chữa lớn. Nằm đối diện bên kia đường, nhiều hộ gia đình thuộc dãy TT20 cũng không tránh khỏi liên lụy. Hầu hết toàn bộ cửa kính vỡ tung, biển hiệu, băng rôn, cây cảnh, khung cửa cũng bị hư hỏng.

Hoang mang khắc phục hậu quả sau vụ nổ tại KĐT Văn Phú (Hà Đông)
Nằm ở bên đường nhưng nhiều căn nhà thuộc dãy TT20 cũng không tránh khỏi liên lụy.

Nằm ngay trong khu vực trung tâm vụ nổ, căn nhà số 11 – TT19 của vợ chồng bà Giới bị thiệt hại nặng nề. Bà cho biết, chiều ngày 19/3, khi vụ nổ xảy ra, bà Giới đang ngồi thêu tranh dưới tầng 2 còn chồng cô, con dâu và cháu nội đang chơi trên tầng 3 thì nghe thấy một tiếng nổ cực lớn kèm theo đó là sự rung chuyển dữ dội của tường nhà. Bà Giới là người duy nhất bị thương do ngồi sát cửa kính tầng 2 nên bị mảnh thủy tinh vỡ bắn vào đầu.

Tỏ ra kinh hoàng khi nhớ lại vụ nổ ngày hôm đó, bà Giới cho biết thêm:“Lúc nghe thấy tiếng nổ kinh hoàng, tôi sợ mình không chạy ra khỏi bởi chiếc đèn treo trên trần nhà lắc lư dữ dội và chỉ kịp đổ xuống. Tôi lo nhất thằng cháu nhỏ trong nhà nhưng may sao hôm đó, lại lại chơi cùng mẹ nó trên tầng 3 nên không bị ảnh hưởng gì”.

Hoang mang khắc phục hậu quả sau vụ nổ tại KĐT Văn Phú (Hà Đông)

Căn nhà số 11 của vợ chồng cô Giới bị thiệt hại nặng hơn do đã sinh sống ổn định được vài năm

Sau khi vụ nổ xảy ra, toàn bộ căn nhà bị hư hỏng nặng, từng mảng tường lớn rạn nứt, kính cửa vỡ rơi tung tóe khắp nơi, toàn bộ đồ đạc trong nhà bị phá hủy do không chịu được ảnh hưởng của áp lực lớn. Được biết, hầu hết các căn hộ tại khu TT19 đều đang trong quá trình hoàn thiện hoặc mới có người chuyển đến nên thiệt hại về tài sản trong nhà rất ít. Tuy nhiên, gia đình bà Giới đã sống ở căn nhà số 11 từ vài năm nay nên thiệt hại về mặt tài sản càng lớn hơn so với các căn hộ khác.

Vất vả dọn dẹp

Để có thể nhanh chóng khắc phục hậu quả của vụ nổ, nhiều hộ gia đình đã phải kêu gọi bạn bè, anh em trong gia đình đến thu dọn giúp.

Bà Nom – chị chồng bà Giới (Chương Mỹ - Hà Nội) sau khi nghe tin vụ nổ xảy ra đã đến giúp đỡ dọn dẹp nhà cửa. Bà cho biết thêm: “Thông thường, vào cuối tuần, mấy đứa nhỏ nhà tôi hay xuống đây chơi với ông bà nhưng may sao tuần vừa rồi tôi lại không cho xuống. Chiều 19/3, nghe vợ chồng cô ấy gọi điện, chúng tôi xuống đây ngay, may trong nhà không có ai bị làm sao còn nhà cửa hỏng nặng như vậy sửa sang lại vất vả mà tốn tiền lắm”.

Chủ nhà số 12 người may mắn không có trong nhà ngày xảy ra vụ nổ chia sẻ: “Căn nhà này gia đình tôi cho thuê một tầng để người ta mở công ty. Hôm đó may mà cả nhà tôi đi du lịch, nhân viên cũng được nghỉ ngày cuối tuần nên không ai ở trong nhà lúc đó. Nhưng giờ toàn bộ tài sản bị hư hỏng nặng như thế này, chúng tôi không biết phải kêu ai”.

Hoang mang khắc phục hậu quả sau vụ nổ tại KĐT Văn Phú (Hà Đông)

Chủ nhân căn nhà số 12 là một trong số những người may mắn không có mặt tại nhà khi vụ nổ xảy ra

Vụ nổ xảy ra khiến nhiều căn nhà bị hư hỏng nặng ở mặt tiền. Người dân vừa đau lòng và hoang mang trước việc tài sản bị phá hủy nghiêm trọng lại vừa đau đầu khi phải nghĩ đến việc làm sao để thu dọn bãi chiến trường. Nhiều hộ gia đình không có người đi thu dọn nên phải thuê thêm rất nhiều nguồn nhân lực bên ngoài.

Chị Thơm – một người lao động đến dọn thuê nhà sau vụ nổ ái ngại: “Thu dọn những căn nhà này rất vất vả và nguy hiểm. Mảnh thủy tinh, sắt vụn, đinh, mảnh vỡ,.. rơi khắp mọi nơi sẽ khiến chúng tôi bị thương bất cứ lúc nào nếu sơ ý”.

Hoang mang khắc phục hậu quả sau vụ nổ tại KĐT Văn Phú (Hà Đông)
Những mảnh vỡ sắc nhọn khiến công việc dọn dẹp trở nên khó khăn

Nhà cửa bị hư hỏng nặng khiến cho hàng chục hộ gia đình không có nơi sinh hoạt. UBND quận Hà Đông và các cơ quan ban ngành cũng đã có phương án hỗ trợ, bố trí chỗ ở cho các gia đình bị thiệt hại nặng, nhà rạn nứt không an toàn nhưng vẫn không thể đáp ứng được hết nhu cầu.Nhiều hộ gia đình phải đến tạm nhà người thân, bạn bè ở nhờ. Một số khác phải thuê nhà nghỉ để sống trước khi sửa chữa xong nhà.

Sau vụ nổ ở Hà Đông: Chủ nhân có nhà hư hỏng không biết ai bồi thường?
Nhà cửa bị hư hỏng khiến cho người bất an trong việc sinh hoạt hàng ngày.

Anh T- một người sống trong khu TT19 cho biết: “Nhà tôi hư hỏng nặng nên sửa chữa chắc mất nhiều thời gian và tiền bạc. Hai ngày nay gia đình tôi phải ở nhờ nhà người quen nhưng đâu thể ở lâu được. Mất của, sợ hãi, lo lắng nên tôi cũng không chợp mắt được”.

Châu Loan

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm