Sang Mỹ đẻ con lấy quốc tịch đã trở thành trào lưu của mẹ Việt?

Emdep.vn - Ước mong con cái được hưởng nền giáo dục và phúc lợi xã hội tốt nhất sau này, nhiều bà mẹ Việt sẵn sàng ôm bụng bầu bay sang trời Tây để 'vượt cạn' dù biết nhiều nguy hiểm rình rập.

Sang Mỹ sinh con đang là xu thế dù rất “âm thầm nhưng rầm rộ” trong giới có điều kiện, khá giả ở Việt Nam. Họ thường chọn cách du lịch lúc đang có bầu để kiếm cớ ở lại sinh con và nghiễm nhiên con cái họ sinh ra mang quốc tịch Mỹ.

Chi 800 triệu VNĐ để sinh con

Để chuẩn bị cho kế hoạch, những người này sẵn sàng chi ít nhất 35.000 USD (xấp xỉ 800 triệu VNĐ) từ khâu ăn ở, sinh hoạt, sinh nở... ở trời Tây cho 1 lần 'vượt cạn', đấy là còn chưa tính đến phí xin visa, vé máy bay trước khi nhập cảnh. Thậm chí phải tự thân vận động không người thân thích, không ai chăm sóc nơi 'đất khách' họ cũng cam lòng.

Báo động trào lưu sang Mỹ đẻ con lấy quốc tịch của giới thượng lưu

Nguy hiểm rình rập

Dù có nhiều điều phải đối mặt khi dám một mình 'vượt cạn' nơi đất khách quê người nhưng ít thai phụ hiểu rõ rằng: những trường hợp sinh được trên máy bay là cực kỳ hiếm và may mắn. Bay xa trong những tháng cuối của thai kỳ là sự mạo hiểm đáng sợ của thai phụ.

Khi đi máy bay, việc thay đổi áp suất có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Ngay người bình thường, khi máy bay cất cánh, hạ cánh còn cảm giác ù, đau tai do sự thay đổi này. Việc thay đổi áp suất, khi máy bay cất cánh, hạ cánh có thể làm rối loạn tuần hoàn nhau thai; gây nguy cơ chuyển dạ sinh non và nguy cơ băng huyết sau sinh khi chuyển dạ sinh con trên máy bay.

Bản thân sinh non đã là một tình trạng rất nguy hiểm mà sinh non trên máy bay nữa thì còn nguy hiểm gấp bội, đe dọa sức khỏe bà mẹ và em bé. Kèm theo đó là nguy cơ băng huyết sau sinh. Trên máy bay không thể có những phương tiện cần thiết phục vụ, cấp cứu khi sinh nở, chăm sóc bà mẹ và bé.

Tại sao mẹ Việt lại thích con có quốc tịch Mỹ?

Xung quanh câu chuyện này, có rất nhiều ý kiến phản hồi của cộng đồng mạng. Theo đó bạn có nickname Thanh - TPHCM chỉ đặt ra 1 câu hỏi "Nhưng bạn có biết tại sao người ta cứ muốn có quốc tịch Mỹ không?".

sang Mỹ sinh con lấy quốc tịch


Bạn có nickname Tan - Bình Dương đưa ra nhận định rằng 'Có quốc tịch Mỹ con cái đến tuổi đi học thì đâu có mất phí từ tiểu học lên trung học, đại học và cao học mới đóng phí và học phí cũng chỉ bằng 1/3 của học sinh nước khác tới du học, vấn đề an sinh xã hội, chăm sóc y tế và bảo hiểm tại Mỹ thì quá tuyệt'.

Có thể nói, không chỉ có cơ sở y tế, an sinh xã hội tốt mà điều cốt lõi là Hiến pháp Mỹ công nhận mọi em bé, bất kể ba mẹ là ai, sinh ra trên lãnh thổ Mỹ đều hiển nhiên có quốc tịch Mỹ. Mỹ lại là đất nước rất khó để thay đổi hiến pháp. Lợi nhuận trước mắt cho con em họ, cho chính họ là rất lớn vậy tại sao họ lại không thể liều?.

Tuy nhiên các bà mẹ cũng nên lưu ý rằng, những ca sinh nở thành công trên máy bay cực hiếm và may mắn. Sinh nở là việc rất nguy hiểm, cần nhiều sự hỗ trợ và để đảm bảo cho sự an toàn của chính bản thân và em bé khuyến cáo các bà mẹ Việt nên cân nhắc đừng để xảy ra những tình huống đáng tiếc.


Sam (Tổng hợp)

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm