Nỗi lo nổ hố ga của người đi đường

Emdep.vn - Một tiếng nổ lớn phát ra làm cho đất đá văng tung tóe khắp nơi, sự việc khiến cho người dân kinh hoàng bỏ chạy toán loạn để thoát thân.
Theo thông tin ghi nhận của PV, khi những người dân lưu thông trên đoạn đường Trường Sa (phường 14, quận 3, TP.HCM) thì bất ngờ chứng kiến một vụ nổ lớn từ một hố ga bên đường. Vụ nổ này đã khiến cho nhiều người dân hoảng sợ vứt bỏ cả xe máy, hàng rong để bỏ chạy.
Là người chứng kiến sự việc từ đầu đến cuối, ông Nguyễn Huy Hoàng Đạo (48 tuổi) tổ trưởng tổ 9 (khu phố 1,phường 14, quận 3) bàng hoàng kể lại: “Vào khoảng 14h40, tôi nhìn thấy nước dưới lòng đất tại chỗ hố gas này phun lên khoảng 2 mét. Dòng nước càng lúc càng mạnh tràn lan ra cả ngoài đường. Sau khi nước phun được khoảng chừng 20 phút thì một tiếng nổ lớn bất ngờ phát ra từ hố gas này. Ngay sau đó, đất đá văng tung tóe làm cho tôi cùng nhiều người dân hoảng sợ bỏ chạy”. 
Sau khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng, công an phường 14, quận 3 đã có mặt kịp thời để xử lý vụ việc và trấn an người dân. Tại hiện trường vụ nổ, mặt đường bị sụt lún khoảng 20cm, nắp hố ga bị lật tung lên. Trong khi đó, những bãi cỏ được trồng ven đường cạnh nắp hố gas cũng bị lật úp lại, nhiều gò đất nứt ra và nhô cao lên khỏi mặt đường giống như vừa bị cày xới.
Nỗi lo nổ hố ga của người đi đường
Bãi cỏ bên đường bị cày xới.
Tại thời điểm vụ nổ xảy ra, có rất nhiều xe cộ, người dân lưu thông qua đoạn đường này. Tuy nhiên, điều may mắn là vụ nổ đã không gây ra thiệt hại về người và tài sản. Anh Lê Văn Phụng (SN 1987, ngụ tại quận Thủ Đức, một nhân chứng có mặt tại hiện trường tại thời điểm vụ nổ xảy ra) cho biết: “Khoảng 15h, tôi đang chạy xe máy trên đường Trường Sa để đi về quận 1. Thế nhưng, khi đến số nhà 812 tôi thấy nhiều người dân tụ tập tại đây. Hiếu kỳ, tôi cũng dừng xe lại xem thì khoảng một phút sau có một tiếng nổ lớn phát ra làm cho nhiều người té ngã”. Sau đó, người dân bỏ chạy toán loạn. Chứng kiến cảnh tượng hãi hùng đó mà giờ tôi cũng chưa hết bàng hoàng. Rất may, sự việc đã không gây ra thương tích cho người đi đường, cũng như làm hư hỏng các phương tiện tham gia giao thông”.
Sau khi tiến hành kiểm tra, xác minh, cơ quan chức năng xác định, nguyên nhân dẫn đến vụ nổ là do khí thải bị nén bên trong giếng thoát nước của dự án Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Khi gặp mưa lớn, nước tại đây dâng cao và đẩy khí thải về các miệng giếng dọc kênh. Theo đó, các hỗn hợp khí bị dồn nén gây ra phát nổ. 
Để tìm hiểu rõ hơn về sự tình cũng như nguyên nhân của vụ việc, PV đã trực tiếp gặp gỡ và trò chuyện với một số hộ dân sống gần khu vực của vụ nổ. Theo người dân cho biết, đây không phải là lần đầu tiên hố ga này phun nước lên khỏi mặt đất mà tình trạng này đã kéo dài trong nhiều năm. 
Điều đáng nói là cách đây 03 năm, hố gas nói trên cũng đã phát nổ một lần. Thế nhưng, cho đến hôm nay hố gas này lại tiếp phát nổ khiến cho người dân rất bất an. Một số hộ dân sống gần đó hoang mang lo sợ không biết khi nào hố gas này lại tiếp tục nổ. Không chỉ vậy, vào ngày 16/6/2014, tại đường  Hoàng  Sa (dưới chân cầu Bùi Hữu Nghĩa, quận 1, TP.HCM) cũng xảy ra vụ nổ tương tự. 
Trao đổi với PV về nguyên nhân dẫn đến thực trạng này, một chuyên gia cầu đường cho hay: “Việc phát nổ hố ga như trên là áp suất khí thải trong hố ga bị dồn nén quá lớn. Mà nguyên nhân là do nắp hố ga bị bịt kín, không có lổ thông khí. Do đó, khi có tác động mạnh thì áp suất khí trong hố ga sẽ phát nổ và bật tung nắp hố gas lên”.
Từ thực tế nói trên, người dân TP.HCM chia sẻ: “Để khắc phục tình trạng tương tự tiếp tục xảy ra thì người dân chúng tôi khẩn thiết mong các nhà chuyên môn cùng với các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhanh chóng tìm ra những nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng cũng như giải pháp khắc phục và ngăn chặn”.
Liên quan đến vụ việc, hiện công ty TNHH MTV thoát nước đô thị TP.HCM đang phối hợp với các đơn vị liên quan để khắc phục.

PhạmThị 
(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm