Người mẹ bị "ném đá" vì hành động quá phản cảm nơi công cộng

Emdep.vn - Hình ảnh người mẹ cho con đi vệ sinh ngay trên thùng rác ở nơi công cộng được cư dân mạng chia sẻ khiến nhiều người phẫn nộ và lên án.

Cư dân mạng vừa lan truyền một hình ảnh không đẹp xảy ra tại một địa điểm công cộng Theo hình ảnh được cư dân mạng chia sẻ, tại thùng đựng rác công cộng ngay trong tòa nhà lớn, một người phụ nữ đang "xi tè" cho con như chốn không người.

Sự việc một lần nữa khiến cư dân mạng sôi sục tranh cãi. Có ý kiến cho rằng, có lẽ vì quá cấp bách, em bé muốn đi tè mà người mẹ đã quyết định hành động như vậy. Có người còn cảm thông hơn khi cho rằng, có thể họ đang quá vội nên không thể tìm nhà vệ sinh cách xa hàng trăm mét.

Tuy nhiên, đa số ý kiến cư dân mạng đều cho rằng, hình ảnh này rất phản cảm. Nếu như khách nước ngoài không hiểu sẽ cho rằng việc làm này chứng tỏ không có ý thức trong việc giữ vệ sinh chung. 

Người mẹ bị 'ném đá' vì hành động quá phản cảm nơi công cộng

Hình ảnh người mẹ cho con đi vệ sinh ngay tại thùng rác gây phản cảm (Ảnh Beat)

"Tôi thấy hình ảnh này quá phản cảm, dù có vội thế nào đi nữa cũng không nên làm như vậy. Trẻ con còn trong sáng tâm hồn, nếu thấy mẹ làm như vậy thì sau này lớn lên, cháu bé cũng sẽ thấy hành động đó chẳng có gì ngại ngùng và xấu hổ. Có thể em bé trong ảnh sẽ có suy nghĩ rằng trước đây mẹ mình từng làm như vậy thì lớn lên cũng sẽ làm được với con cái", một cư dân mạng nói.

Còn chị Hà (Quận 1, Tp.HCM) cho biết: "Đang tự hỏi người mẹ này nghĩ gì mà dám cho con ngồi lên cả thùng rác cao như vậy để đi vệ sinh. Dù đi tiểu hay đi đại tiện đều không ổn, trước đây người Việt hay có thói quen "giải quyết nỗi buồn" ngay trên đường, vỉa hè hay ở ngõ nhỏ. Cuộc sống bây giờ khác rồi, còn có bao nhiêu khách quốc tế họ đến Việt Nam, rồi những người trẻ tuổi sẽ nghĩ gì về hành động tưởng nhỏ mà gây biết bao hệ lụy như thế này".

Cách đây không lâu, trên mạng Internet từng xuất hiện hình ảnh một người nổi tiếng trong Showbiz vô tư cho con đi tè ngay trên máy bay khiến dư luận hết lời chê bai và lên án.

Cho trẻ đi tè nơi công cộng tạo thói quen xấu cho trẻ?

Hình ảnh bố mẹ tiện đâu cho con "xi tè" hay đại tiện ở đấy không phải là vấn đề mới. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, tình trạng này đã giảm bớt nhưng đâu đó vẫn xảy ra và lọt vào ánh mắt của người đi đường.

"Việc phụ huynh cho con đi tè ngay bên đường không phải hiếm. Không chỉ người đi đường mà có những gia đình bán hàng sát vỉa hè, khi con muốn tè lại bế ra ngoài vỉa hè để xi hay cho trẻ tự đi vệ sinh. Cách đó giải quyết nhanh chóng cho bố mẹ và trẻ nhưng lại vô tình ảnh hưởng đến môi trường. Xung quanh còn bao nhiêu người đi lại nữa, người ta không nói chứ chẳng ai không thấy mất vệ sinh hay phản cảm cả", chị Ngân (Quận 12, Tp.HCM) nêu quan điểm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, một số phụ huynh ngụy biện rằng việc cho con đi tè hay vệ sinh ngay bên vỉa hè hay trong ngõ nhỏ là vì quá gấp. Nếu chậm một chút, trẻ sẽ tè hay đại tiện ra quần mất thêm thời gian thay quần, áo ảnh hưởng công việc của bố mẹ.

Anh Phước (Hà Nội) cho hay: "Trước đây hình ảnh cho con đi tè bên vỉa hè hay bên bãi cỏ công viên nhiều lắm. Bây giờ người dân cũng có ý thức hơn rồi. Nhưng mà qua những sự việc gần đây tôi cũng lo rằng với cách làm kiểu lúc cấp bách như vậy cho trẻ là không nên. Phụ huynh nghĩ đơn giản đi tè là xong nhưng trẻ bị gieo vào đầu một điều sau này cứ muốn đi tè thì tiện đâu giải quyết đó, cần gì tìm nhà vệ sinh".

Lưu ý khi cho trẻ nhỏ đi chơi

Với những phụ huynh có con nhỏ đi chơi nên đóng bỉm cho trẻ để không phải quá bận tâm đến việc xi tè hay đại tiện. Tuy nhiên từ 2-3 tiếng cần phải thay bỉm cho trẻ một lần để tránh bị nhiễm khuẩn.

Nếu không đóng bỉm cho trẻ, phụ huynh phải thường xuyên hỏi để biết trẻ đã muốn đi vệ sinh hay chưa. Hàng ngày nên tập cho trẻ thói quen đi vệ sinh vào những giờ nhất định trong ngày để không có những phiền toái kèm theo.

Nếu phải ra sân bay, bến xe...để về quê hay đi du lịch, phụ huynh phải cho trẻ đi tè trước khi xuất phát ít nhất 20 phút để không bị động, cuống cuồng sát giờ.

Hiện nay, trên thị trường có bán các loại bô với kích thước nhỏ phù hợp để mang theo khi đi xa, đi du lịch hay đi chơi.

Vũ Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm