Người đi bộ vi phạm luật giao thông: Hết hồn kiểu sang đường "giỡn mặt" tử thần

Emdep.vn - Những hình ảnh người đi bộ ngang nhiên vi phạm luật giao thông như: sang đường không đúng nơi quy định, trèo qua dải phân cách để sang đường, băng qua đường dù đèn tín hiệu chưa cho phép...diễn ra rất phổ biến.

Với những người lái ô tô, xe máy, ngoài việc chú ý biển báo, đèn tín hiệu, họ còn phải tập trung quan sát để phát hiện người đi bộ đột ngột sang đường. 

Trên nhiều tuyến đường, người dân sang đường không đúng nơi quy định; vượt qua dải phân cách thậm chí đi vào đường cao tốc...diễn ra rất phổ biến. Những công trình tiện ích cầu vượt, hầm đường bộ gần như bị "bỏ quên". Nhìn chung ý thức của người đi bộ khi tham gia giao thông chưa cao, nhiều người vẫn chọn kiểu tiện đâu sang đấy.

Người đi bộ vi phạm luật giao thông: Hết hồn kiểu sang đường 'giỡn mặt' tử thần

Sang đường theo kiểu tiện đâu sang đấy của người đi bộ.

Mặc dù chỉ cách vài mét để lên tới cầu vượt cạn nhưng nhiều người dân vẫn tỏ ra “ngại” khi phải bước lên cầu thang. Mặc cho dòng xe cộ đông đúc, không ít nhóm người đi bộ vẫn dắt díu nhau, dàn hàng ngang qua đường. 

Anh Lê Quang Vinh thường đi xe máy qua điểm cầu vượt Mai Dịch (Hà Nội) cho biết: “Nhiều người đi bộ có văn hóa giao thông rất kém. Dù đèn báo hiệu phải dừng lại nhưng họ vẫn vô tư sang đường. Có những lần đường tắc, người đi bộ bước hẳn qua đầu xe máy để đi, bất chấp cả tính mạng.”

Hà Nội: Người đi bộ “vô tư” vi phạm luật

"Vô tư" sang đường khi đèn tín hiệu không cho phép

Sang đường như chỗ không người

Tại các ngã tư có đèn giao thông, khi chuẩn bị chuyển sang đèn đỏ, nhiều người đi bộ vẫn cố “chạy cật lực” để sang đường bất chấp nhiều phương tiện giao thông khác như xe máy, ô tô rất đông đúc.

Đã từ lâu, người đi bộ tự cho mình quyền “tự nhiên” rẽ. Theo ghi nhận của phóng viên, rất nhiều dải phân cách được trồng cỏ trên các tuyến đường Phạm Hùng, Trần Thái Tông, Kim Mã,… biến thành lối đi tự phát của người đi bộ. Bất chấp các biển báo cấm dẫm lên cỏ, hay vạch kẻ sang đường, nhiều người vô tư chạy, lách giữa dòng xe cộ để băng qua dải phân cách.

Tự tạo lối đi cắt sang đường.

Hà Nội: Người đi bộ “vô tư” vi phạm luật

Từ hôm nay (1/2), Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP Hà Nội) sẽ xử phạt người đi bộ vi phạm giao thông áp dụng theo nghị định 171. Theo nghị định này, các lỗi vi phạm giao thông chủ yếu của người đi bộ gồm: đi không đúng làn đường, không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường...

Tuy nhiên, đến trưa ngày 1/2, nhiều người đi bộ vẫn chưa biết đến điều này. Ông Phương (Lê Văn Lương, Hà Nội) cho biết, nhà ông ở bên kia đường nên mỗi khi đi thể dục về, ông vẫn đi qua dải phân cách để về nhà tránh vòng lên ngã tư mất thời gian. Còn việc xử phạt người đi bộ, ông vẫn chưa hề hay biết.

"Đi như vậy cũng không đúng luật nhưng nếu rẽ lên thì hơi mất thời gian mà gần ngã tư đông người nữa. Tôi chưa biết về việc xử phạt nhưng nếu có quy định thì phải đi đúng vị trí thôi", ông Phương nói.

Bạn Hoàng Anh (Sinh viên trường ĐH Thương Mại) -  người đi bộ sai quy định đã được lực lượng CSGT nhắc nhở cho biết: “Do vội đi làm thêm nên tôi sang đường không đúng nơi quy định. Khi bị các đồng chí công an nhắc nhở tôi hoàn toàn bất ngờ vì chưa nắm rõ quy định này.”

 Căn cứ vào Điều 9 - Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ, lực lượng CSGT sẽ xử phạt người đi bộ vi phạm với các mức:

 

Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm như:

 

Đi không đúng phần đường quy định; không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường; không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, người kiểm soát giao thông.

 

Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong những hành vi vi phạm như:

 

Mang vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông; vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không đảm bảo an toàn; đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy.

 

Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, duy trì đường cao tốc.

 

Trong ngày đầu ra quân, lực lượng CSGT tại các tuyến phố như : Tây Sơn, Tràng Tiền, Đinh Tiên Hoàng,… đã phát hiện nhiều người đi bộ vi phạm luật. Tuy nhiên, khi những người đi bộ sai quy định chỉ bị lực lượng CSGT Thủ đô tiến hành nhắc nhở chưa xử phạt hành chính.

Châu Loan
(Theo Congluan)

Xem thêm: Chiêu hay đặc trị những kẻ ăn vạ tai nạn giao thông

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm