Liên tiếp mặc bikini ở nhà hàng, siêu thị: Luật sư nói gì?

Emdep.vn - Dư luận đặt ra câu hỏi đây có phải là chiêu trò của nhà hàng hay siêu thị nhằm hút khách hay có mục đích nào khác?

Chiêu "câu khách" bằng cách tạo scandal 

Ngày 8/5, trong một quán ăn trên đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy Hà Nội) đã cho một dàn nữ nhân viên mặc bikini khoe ba vòng phục vụ bàn, rót bia mời khách.

Đây có lẽ là quán ăn đầu tiên ở Việt Nam để cho nhân viên của mình mặc bộ bikini hai mảnh khá gợi cảm, mát mẻ đi đi, lại lại trước mặt thực khách. Khi chứng kiến những hình ảnh này, không ít người đã bất ngờ thậm chí đã lên tiếng phê phán hành vi này. Hầu hết ý kiến đều khẳng định đây là hành vi thể hiện sự thiếu nghiêm túc, đi ngược thuần phong mỹ tục.

Liên tiếp để nhân viên mặc bikini PR rẻ tiền: Kéo theo rủi ro pháp lý lâu dài

Nhà hàng để nhân viên mặc bikini phục vụ bàn.

Hơn nữa, những bức ảnh được ghi lại ở quán ăn này cũng cho thấy họ đi lại quanh nhà hàng vô cùng tự nhiên, không hề thể hiện chút ngượng ngùng nào. Ấy vậy mà, bữa tiệc có một không  hai này lại thu hút khá đông thực khách đến với nhà hàng. Đặc biệt, các vị khách này đều là cánh đàn ông.

Khi phỏng vấn đại diện nhà hàng về bữa tiệc lạ lùng này thì được biết đây là một chương trình đặc biệt diễn ra vào ngày 8/5 nhằm tri ân khách hàng. Và những nhân viên mặc bikini trong ngày hôm đó là dàn PG được mời đến để rót bia tới từng bàn phục vụ khách. Đại diện của nhà hàng này cũng cho biết, bản thân chỉ phụ trách mảng tài chính nên không nắm rõ hết chương trình của quán.

Trước đó, một siêu thị điện máy ở Hà Nội đã từng để nhân viên mặc bikini để giới thiệu sản phẩm với khách hàng và đã bị "tuýt còi".

Ngày 28/4, nhiều người dùng mạng xã hội facebook đã đăng tải và chia sẻ với tốc độ chóng mặt hình ảnh các cô gái đứng trong gian hàng và trước cửa siêu thị điện máy nói trên để giới thiệu sản phẩm. Phần lớn người dùng cũng đều khẳng định đây là một cách marketing.

Liên tiếp để nhân viên mặc bikini PR rẻ tiền: Kéo theo rủi ro pháp lý lâu dài

Hình ảnh phản cảm tại siêu thị Trần Anh.

Vị Giám đốc Marketing của công ty cho biết những hình ảnh nữ nhân viên mặc bikini trên nằm trong chương trình video "Giáo dục giới tính" hướng tới đối tượng thanh thiếu niên do công ty này phối hợp thực hiện. Thanh tra Sở Văn hóa Hà Nội đã quyết định xử phạt siêu thị này 40 triệu đồng vì quảng cáo trái thuần phong mỹ tục.

Những rủi ro về mặt pháp lý lâu dài

Trên thực tế tại nhiều nhà hàng, người phục vụ là nữ mặc quần áo ngắn hay váy ngắn phục vụ khách hàng là điều không mới mẻ. Nhưng thông thường người ta có thể chấp nhận được những hình ảnh này bởi lẽ một phần trang phục như vậy là phù hợp với không gian, quá hở hang, phản cảm. Còn đối với trường hợp tại nhà hàng cũng như siêu thị được nhắc đến ở đây, mặc bikini hay đồ lót lại là câu chuyện khác, không thể đánh đồng với loại trang phục trên.

Liên tiếp mặc bikini ở nhà hàng, siêu thị: Luật sư nói gì?

Luật sư Giang Hồng Thanh.

Chia sẻ về vấn đề này, Luật sư Giang Hồng Thanh - Văn phòng luật sư Giang Thanh thể hiện quan điểm cá nhân: “Dưới góc độ văn hóa, thuần phong mỹ tục, việc các cô gái mặc bikini hoặc đồ lót phục vụ tại nhà hàng mà báo chí đã phản ánh là hành vi vi phạm chuẩn mực đạo đức xã hội. Việc sử dụng nhân viên nữ mặc bikini phục vụ khách hàng có thể không nằm ngoài mục đích quảng bá hình ảnh của cửa hàng, để khách hàng biết đến nhiều hơn”.

Xét ở góc độ pháp luật, Luật sư cho biết hành vi này đã vi phạm điều cấm của pháp luật. Cụ thể là tại Điều 8 Luật Quảng cáo quy định 16 hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo, trong đó có hành vi: “Quảng cáo thiếu thẩm mỹ, trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam”.

Người nào thực hiện hành vi nói trên sẽ bị xử lý theo Điều 51 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Điều 51: Vi phạm  quy định về hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo. 

Mức phạt của hành vi trên cũng đã được quy định rõ: Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

d) Quảng cáo có nội dung trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam.”

Luật sư cũng cho biết thêm, việc xử phạt chắc chắn không có gì khó khăn. Trên thực tế siêu thị điện máy nói trên đã bị phạt tiền 40.000.000 đồng và nhiều người cũng đang chờ đợi một chế tài cho hành vi của quán ăn để nhân viên mặc bikini phục vụ khách.

Từ việc thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra tình trạng một số đơn vị, tổ chức kinh doanh sử dụng chiêu trò phản cảm nhằm thu hút sự chú ý của mọi người, luật sư Giang Hồng Thanh cho rằng: “Quan điểm kinh doanh như vậy dễ gây tác dụng ngược, không những không lôi kéo được khách hàng, mà còn có thể khiến khách hàng quay lưng lại với sản phẩm dịch vụ của mình. Bên cạnh đó những chiêu trò phản cảm còn bị cơ quan Nhà nước xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời kéo theo những rủi ro về mặt pháp lý lâu dài khi mà hoạt động kinh doanh của đơn vị bỗng nhiên bị cơ quan quản lý chú ý và tập trung kiểm tra, giám sát”. 

Nguyệt Minh

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm