Gửi con ở những điểm giữ trẻ tự phát: Chuyên gia nói gì?

Emdep.vn - Việc gửi trẻ ở những điểm giữ trẻ tự phát, lớp mầm non tự thành lập mà không có giấy phép luôn tiềm ẩn những nguy cơ với sức khỏe của các bé.
Cách đây ít ngày, cháu bé 8 tháng tuổi phải nhập viện sau khi rời điểm giữ trẻ tự phát đã khiến nhiều người kinh hoàng. Theo đó, khi đưa vào viện, bé có dấu hiệu hoảng sợ về tinh thần, bầm tím ở tay, chân và bụng nghi do bị tác động ngoại lực. Nhưng người trông trẻ lại nói do va đập với nôi sắt mà bé nằm khi ngủ.
Trước đó, nhiều sự việc xảy ra ở một số điểm giữ trẻ tư nhân không được cấp phép khiến dư luận hết sức quan tâm đặc biệt là các bậc phụ huynh. Vậy "nhắm mắt" gửi con ở những điểm trông trẻ như vậy, có nên? Chúng tôi có cuộc trao đổi với TS Vũ Thu Hương (Giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội) về vấn đề này.
Thời gian qua liên tiếp xảy ra những vụ trẻ đi học ở lớp mầm non nhà trẻ tự phát bị đánh, bị thâm tím mặt mày. Cô có suy nghĩ như thế nào về tình trạng này?
Trông trẻ không phải là một công việc nhẹ nhàng và dễ dàng. Trẻ con hiếu động và yếu ớt. Ngoài ra, áp lực phải cho bé ăn nhiều cho béo khỏe để bố mẹ còn tín nhiệm gửi con làm cho các cô giáo mệt mỏi. 
Để làm được việc này đòi hỏi người trông trẻ phải có kiến thức về tâm sinh lý lứa tuổi rất vững, tính kiên trì và có kĩ năng làm việc với trẻ tốt. Tuy nhiên, một số nhà trẻ tự phát đã không làm được việc này do cô giáo và bảo mẫu thiếu kiến thức và kĩ năng.
Gửi con ở những điểm giữ trẻ tự phát: Chuyên gia nói gì?

Cháu bé nhập viện sau khi rời nhà trẻ tư nhân

Theo cô, tại sao nhiều phụ huynh vẫn nhắm mắt gửi con ở những nơi giữ trẻ không được phép, người trông giữ trẻ không có nghiệp vụ sư phạm?
Một thực tế cho thấy là ở nước ta hiện nay thiếu trường mầm non trầm trọng, đặc biệt là ở các khu công nghiệp, nơi tập trung các bố mẹ trẻ. Hơn nữa, cơ quan cấp phép và quản lý các nhà trẻ tư là các phường, xã. Nơi này thiếu các nhà chuyên môn. Vì thế, họ sẽ gặp lúng túng trong việc xử lý các vụ việc, thanh kiểm tra các cơ sở và quản lý chuyên môn.
Theo cô gửi trẻ ở những lớp tự phát, điểm giữ trẻ tự lập sẽ tiềm ẩn những nguy cơ như thế nào?
Điều trước tiên là các nguy cơ về sức khỏe. Trẻ em có cơ thể đang phát triển, những nguy cơ bệnh tật có đôi chút khác biệt với người lớn. Nếu thiếu kiến thức y khoa, các cơ sở này sẽ có nguy cơ đẩy trẻ đến những hiểm họa về sức khỏe.
Điều nữa là về sức khỏe tâm thần. Khi trẻ chưa biết nói, những dấu hiệu bất ổn về tâm lý trẻ sẽ khó được nhận biết và cảnh báo. Vì thế, nhiều trường hợp thương tâm đã xảy ra khi tình trạng bé đã quá trầm trọng. Đến lúc đó, mọi can thiệp đã không kịp nữa.
Phụ huynh vẫn đổ lỗi cho việc hoàn cảnh khó khăn mới phải gửi trẻ ở những cơ sở không đảm bảo. Quan điểm của cô về vấn đề này như thế nào?
Rất nhiều bạn trẻ không cân nhắc đến điều kiện và tương lai khi sinh con. Vì thế, khi con đã ra đời, các gia đình hành xử không theo nhu cầu của đứa trẻ mà theo điều kiện và hiểu biết của cha mẹ. 
Cách để phát hiện những biểu hiện bất thường của con khi học mầm non?

Có một cách vô cùng đơn giản là hãy quan sát con. Trẻ rất nhạy cảm, nếu bé ghét ai, khi nhìn thấy người đó sẽ khóc thét và bỏ chạy. Nếu cha mẹ thấy con cứ nhìn thấy ai đó lại khóc thét thì nên cho con tránh gặp mặt người đó.

Ngoài ra, nếu khi đi học mà trẻ gặp vấn đề gì đó, con sẽ ăn ngủ không yên, hay giật mình quấy đêm, có thể đột ngột mút tay. Có nhiều bé cũng bắt chước cô giáo bạo hành bố mẹ. Nhìn thấy các biểu hiện đó, cha mẹ ngay lập tức phải cho con nghỉ học, điều tra và giúp đỡ con.
Với những phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn hay không tìm được lớp cần làm gì để tránh tái diễn những tình huống đau lòng tương tự?
Ở từng khu dân cư có các hội phụ nữ, hội chữ thập đỏ. Nếu các bà mẹ trẻ gặp khó khăn, hãy đến đó để tìm kiếm sự giúp đỡ. Các hội sẽ tư vấn, giúp đỡ để tìm ra phương án hợp lý nhất.
Xin cảm ơn tiến sỹ đã chia sẻ!
Thanh Thủy
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm