Động đất ở Nhật Bản: Lời kể của người Việt sống gần tâm chấn

Emdep.vn - Nhiều người Việt sống ở ngoại ô Kumamoto cho biết, nhịp sống đang dần trở lại bình thường, điện nước đã được nối lại nguồn cung cấp.

Chị Vân (quê Hà Tĩnh) hiện đang sống tại ngoại vi thành phố Kumamoto vẫn chưa hết bàng hoàng sau trận động đất kinh hoàng. Đến từ Việt Nam - nơi rất ít xảy ra động đất nên chị Vân hết sức hoang mang khi chứng kiến những cơn rung lắc và dư chấn tiếp theo.

Sau trận động đất kinh hoàng, may mắn ngôi nhà của chị Vân đang ở chỉ bị đổ một số đồ đạc và bong một mảng tường chứ không có thiệt hại gì nghiêm trọng. Nói về khoảnh khắc bắt đầu có động đất, chị Vân cho biết, đó là lần đầu tiên trong đời cảm thấy lo lắng đến như vậy và biết thế nào là động đất.

 
"Lúc xảy ra động đất, tôi không ở nhà. Vào thời điểm đó, tôi đang đi cùng một người bạn ra ngoài. Tôi và người bạn đang đứng với một người Nhật tại một trung tâm mua sắm thì bắt đầu có rung lắc do động đất. Cảm giác lúc đó sợ hãi nhưng sau khi mọi thứ bình thường thì tôi vẫn đạp xe về nhà", chị Vân nói.

Mặc dù, nhà của chị Vân ở không bị thiệt hại nhưng nhiều ngôi nhà xung quanh bị đổ sập. Theo lời chị Vân, hiện tại tình hình đã tốt hơn, mọi người đã được về nhà, điện nước được cung cấp trở lại. "Hiện tại, ban ngày, chúng tôi vẫn đi làm bình thường. Chỉ có hôm xảy ra động đất, chủ nhà yêu cầu phải ra ô tô ngủ để đảm bảo an toàn. Hiện tại, thỉnh thoảng vẫn xảy ra những dư chấn nhưng nhẹ, không đáng lo ngại", chị Vân cho biết.

Ngoài ra, khu vực chị Vân sống là vùng ven thành phố nên thiệt hại không nhiều. Tại trung tâm thành phố, nhiều nơi bị thiệt hại nặng nề. Cảnh nhà đổ, cây cối nghiêng ngả, các công trình di tích bị sụt lún là hình ảnh không hiếm thấy.

Vất vả sau động đất

Còn chị Thơm (quê Phú Thọ) hiện sống ở Kumamoto cho biết, cuộc sống đã trở lại bình thường sau những đợt dư chấn nhẹ. Mặc dù lần đầu tiên chứng kiến động đất nhưng bản thân chị Thơm không mấy sợ hãi. Bởi chị đã đọc các kiến thức phòng chống động đất, sóng thần, xử trí thế nào khi gặp tình huống này.

Tuy nhiên, công việc của chị Thơm là trồng và thu hoạch cà chua. Sau động đất, nhiều cây bị ngã đổ và cà chua bị dập nát nên khá vất vả thu dọn. 

"Không sợ nhưng tôi thấy mệt mỏi. Bởi ban ngày đi làm, cà chua ở ruộng bị dập nát nhiều. Buổi tối thì vẫn xảy ra rung lắc nhẹ do dư chấn nên mọi người phải ra chỗ lánh nạn để ngủ. Ngủ ở nơi lạ, đông người nên rất khó ngủ", chị Thơm cho biết.

Còn một người Việt khác đang sống gần nơi xảy ra động đất cho biết, khi đang ngủ cảm thấy giật mình tỉnh giấc do những cơn rung lắc. Động đất khiến cho đồ đạc trong nhà rung theo, thậm chí nhiều thứ rơi từ trên giá xuống đất. 

Động đất ở Nhật Bản: Lời kể của người Việt sống gần tâm chấn

Sau trận động đất, đường xẫ bị phá hủy kéo theo đó là tình trạng lở đất đã khiến cho nguồn cung cấp thực phẩm tại một số nơi bị ảnh hưởng. Thậm chí, có một nhóm người lánh nạn đã phải xếp chữ SOS để lực lượng cứu hộ nhận ra họ. Lúc đó, trực thăng mới có thể thả thực phẩm xuống.

Thậm chí thị trưởng của một khu vực chịu ảnh hưởng từ trận động đất cho biết, tất cả những gì mà ông ăn trong ngày hôm 18/4 là một miếng đậu và một miếng cơm cuộn. Điều lo lắng nhất là thực phẩm, sau đó là thiếu điện và nguồn nước bị gián đoạn.

Ngoài ra, đài truyền hình NHK của Nhật đã chiếu những hình ảnh cho thấy, cánh đồng lúa bị xé nát và xuất hiện vết nứt rộng 2m, dài 50km sau khi động đất xảy ra.
Tại tỉnh Kumamoto (Nhật Bản) đã xảy ra 2 trân động đất liên tiếp 6,4 độ rích te và 7,3 độ rích te. Trận động đất mới nhất có tâm chấn sâu 7km.
 
Tố Oanh (Ảnh nhân vật cung cấp)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm