Động đất liên tiếp ở Nhật: Người dân thất thần bên cạnh nhà cửa đổ sập

Emdep.vn - Sáng sớm 16/4, thêm một trận động đất xảy ra ở Kumamoto khiến nhiều người bàng hoàng.
Chưa kịp khắc phục những hậu quả của trận động đất hôm 15/4, sáng 16/4 tỉnh Kumamoto lại tiếp tục hứng thêm một trận động đất cường độ 7,3 độ rích te. Cơ quan địa chất Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo sóng thần cao 1m ở khu vực biển phía Tây. Nhưng sau đó, cảnh báo này đã được gỡ bỏ.
Sau sự việc xảy ra, hơn 760 người phải nhập viện, thông tin ban đầu có 6 người chết. Còn Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho hay, có gần 80 người mắc kẹt dưới đống đổ nát.
Hàng trăm ngàn gia đình vẫn đang sống trong cảnh mất điện, đường sá giao thông và một đường hầm bị lập một cầu cao tốc bị hư hại nặng nề...Sân bay tại Kumamoto phải ngừng hoạt động. 
Động đất liên tiếp ở Nhật: Người dân thất thần bên cạnh nhà cửa đổ sập
Liên quan đến tình hình người Việt tại Kumamoto, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, hiện vẫn chưa có thông tin về thương vong liên quan tới người Việt Nam tại các khu vực xảy ra động đất. Đồng thời, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản đã mở ba đường dây nóng là (+81) 80 3590 9136, (+81) 80 3984 6668 và (+81) 80 3904 0198 để tiếp nhận thông tin liên quan đến tình hình công dân Việt Nam nhằm kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ khẩn cấp.
Liên tiếp động đất dấy lên lo ngại?
Trước đó, tại khu vực ngoài khơi đảo Mindanao (Phillippines) xảy ra một trận động đất. Tối 12/4, tại Myanmar xảy ra một trận động đất 6,9 độ rích te khiến cho cả một số vùng ở Ấn Độ lân cận cũng cảm nhận được sự rung chuyển. 
Hôm 10/4, tại Pakistan đã phải hứng chịu trận động đất 6,6 độ rích te xảy ra. Thậm chí, người dân sống ở Kabul (Afghanistan) cũng cảm nhận được cả những chấn động.
Tờ Express của Anh dẫn lời các nhà khoa học cho hay, tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, số lượng trận động đất xảy ra từ đầu năm cao hơn mức bình quân hàng năm, tại châu Á có tới 9 vụ động đất tức ở mức 3 vụ/tháng.
Một nhà địa chất học ở Đại học Colorado (Mỹ) cho hay: "Có thể xảy ra ít nhất 4 trận động đất có cường độ mạnh hơn 8 độ rích te với điều kiện địa chất hiện nay". Còn Ông Rastogi - Tổng Giám đốc Viện Nghiên cứu tại TP Ahmedabad (Ấn Độ) cảnh báo, một siêu động đất có thể xảy ra trong vòng 50 năm nữa ở các bang Kashmir, Himachal, Punjab và Uttrakhand.
Chuyên gia Đại học Tohoku Shinji Toda cho NHK biết rằng: "Trận động đất trước đó có thể là tiền chấn cho cơn địa chấn rạng sáng nay".
Khoảnh khắc kỳ diệu
Mới đây, các nhân viên cứu hộ đã cứu được một bé gái 8 tháng tuổi ra khỏi đống đổ nát sau động đất ở Kumamoto (Nhật Bản). Khu vực tìm thấy em bé là thị trấn Mashiki - nơi chịu sức tàn phá nặng nề nhất từ vụ động đất.
Khoảnh khắc các nhân viên cứu hộ đưa em bé ra khỏi đống đổ nát của một căn nhà đã khiến nhiều người xúc động mạnh. Truyền thông của tỉnh này nói, khoảnh khắc này được các nhân viên cho là hình ảnh nhẹ nhõm nhất từ khi xảy ra động đất. 
Khi được đưa ra khỏi đống đổ nát, em bé được xe cứu thương đưa tới bệnh viện.Theo lời kể của những người có mặt gần hiện trường, em bé này nằm ở tầng 1 của ngôi nhà khi động đất xảy ra. Rất may chính những thanh dầm ngang trên trần nhà rơi xuống đã tạo thành không gian xung quanh để bảo vệ em bé. 
Người mẹ và anh trai 4 tuổi của em may mắn thoát được ra ngoài khi ở trong bếp và phòng khách. Khi sự việc xảy ra, người mẹ nhìn thấy em bé qua khe hở nhưng không với tới. Chính đội cứu hộ đã đào bới cẩn thận để đưa em bé ra ngoài.
Hà Phương (Dịch Tổng hợp)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm