Đẻ con trên tàu ở VN: Khi nhân viên đường sắt bất đắc dĩ thành "bà mụ"

Emdep.vn - Không chỉ có trên máy bay mà nhiều ca sinh con diễn ra ngay trên tàu nhờ sự giúp sức của các nhân viên đường sắt.
Chuyển dạ trong đêm
Thai phụ Nguyễn Thị Thoa (25 tuổi, Diễn Châu, Nghệ An) đi trên chuyến tàu SE8 đã đột ngột trở dạ vào đêm qua (15/3). Sau gần 20 phút nhận được tin báo hỗ trợ hành khách nữ chuyển dạ sắp sinh. Tàu SE8 đã dừng lại ở ga Bồng Sơn. 
Vào thời điểm chị Thoa chuyển dạ, chuyến tàu khởi hành từ ga Sài Gòn lúc 6h sáng, nữ hành khách này đang trên đường về quê để chuẩn bị sinh em bé. Khi đến cung đường Văn Phú - Bồng Sơn (Bình Định) thì chuyển dạ, có dấu hiệu đau bụng. Ngay lập tức, chị Thoa được đưa vào bệnh viện để hạ sinh cháu bé khỏe mạnh.
Chuyển dạ trên đường về quê ăn Tết
Hồi đầu năm nay, hành khách Bùi Thị Tỉnh (32 tuổi, Nghệ An) đã đột ngột chuyển dạ trên tàu SE18. Đây là chuyến tàu xuất phát từ ga Sài Gòn ngày 25/1.
Khi tài đến ga Đồng Lê (Quảng Bình) thì hành khách nói trên đau bụng. Ngay lập tức, tổ tàu đã phát thông báo tìm hành khách có chuyên môn y tế đến trợ giúp. Tuy nhiên, không có ai làm trong ngành y nên tổ tiếp viên đã giúp sản phụ sinh bé gái kháu khỉnh khi vừa qua ga Kim Lũ (Quảng Bình). Sau đó, khi đến ga Hương Phố (Hà Tĩnh) đã được đưa vào bệnh viện để tiếp viên chăm sóc.
Trưởng tàu đỡ đẻ cho hành khách
Trước đó hồi cuối tháng 12,  trên tàu SE8 cũng đã đỡ đẻ thành công cho một sản phụ. Chuyến tàu xuất phát từ ga Sài Gòn khi đến ga Thừa Lưu thì nhận được tin hành khách Bùi Thị Thứ (28 tuổi) có dấu hiệu chuyển dạ.
Đẻ con trên tàu ở VN: Khi nhân viên đường sắt bất đắc dĩ thành 'bà mụ'
Tổ nhân viên trên tàu thông báo tìm người có chuyên môn y tế đến giúp đỡ, nhưng không có ai. Ngay sau đó, trưởng tàu và 2 nhân viên đã đỡ đẻ giúp sản phụ sinh con an toàn, kháu khỉnh. Sau khi đến ga Huế, sản phụ được chuyển đến Bệnh viện Giao thông Đường sắt Huế để chăm sóc.
Ca đẻ khó ngay trên tàu
Hồi năm 2005, trên chuyến tàu xuyên Việt S6, khởi hành từ ga Sài Gòn ngày 16/6, khi tàu vừa khởi hành được 1 tiếng thì sản phụ Hồ Thị Lan (Quận 7, Tp.HCM) chuyển dạ. Sản phụ này đang trên đường về Huế để sinh con.
Khi nhân viên đoàn tàu thông báo tìm người có chuyên môn y tế trên tàu, may mắn có một nữ hộ sinh Nguyễn Thị Nô (Sông Cầu, Phú Yên) có mặt trên tàu. Tuy nhiên, đây là ca sinh khó, thiếu tháng, có dấu hiệu ngạt. Các dụng cụ y tế có trên tàu được huy động, chị Nô yêu cầu đưa sản phụ xuống ga gần nhất. Tuy nhiên, trưởng tàu cho biết, ga gần nhất phải mất 3 tiếng đồng hồ nữa mới tới. Cho nên, chị Nô đã đỡ đẻ ngay trên tàu. Cháu bé 2,5kg chào đời khỏe mạnh. 
Ca sinh con đặc biệt
Hồi tháng 7/2015, một ca sinh con trên tàu cũng khiến cư dân mạng xúc động. Trên chuyến tàu SE6 xuất phát từ Sài Gòn có một sản phụ đột ngột chuyển dạ. Trưởng tàu cho biết sẽ dừng ở ga Quảng Ngãi nhưng quá xa nên quyết định sẽ dừng ở ga Đức Phổ gần Bệnh viện Đa khoa Đức Phổ.
Tuy nhiên, còn 30 phút nữa mới đến ga Đức Phổ, trong khi sản phụ càng ngày càng đau hơn. Cho nên nhân viên trên tàu đã phát tín hiệu tìm người có thể đỡ đẻ nhưng không có ai. Ngay sau đó, các nhân viên trên tàu đã đỡ đẻ thành công, bé trai kháu khỉnh ra đời trong niềm vui vỡ òa.
Hàn Phong 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm