Đầu năm đi lễ chùa, đốt vàng mã sao cho đúng?

Emdep.vn - Hiện nay các nghi lễ mà từ lâu đã trở thành phong tục, nét đẹp văn hóa của người Việt như đi lễ chùa đầu năm, đốt vàng mã... đang bị 1 số quan niệm sai "bóp méo" trở thành điều nhức nhối của không ít người.
Nét đẹp đi lễ chùa đầu năm đang bị “bóp méo”
Đi lễ chùa đầu năm từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa và thói quen của nhiều người dân Việt Nam. Thế nhưng, thời gian qua những nét đẹp trong chuyện đi lễ chùa hay tìm đến chốn tâm linh đang bị “bóp méo” bởi nhiều người.
Những “biến tướng” tại đình chùa, miếu mạo… hay những cảnh chen chúc, hở hang, giẫm đạp lên nhau tranh giành thắp nhang, lấy lộc… đang làm cho việc đi lễ chùa đầu năm trở thành nỗi “ám ảnh” với không ít người.
      
Cảnh chen lấn đi lễ chùa (Ảnh: Internet)
Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Hùng Vỹ, chuyên gia Văn hóa Dân gian cho biết: “Đi lễ chùa đầu năm là phong tục của Phật giáo. Người dân đi lễ chùa bởi 4 ý nghĩa rất tốt đẹp: Thứ nhất là cúng dường nhà chùa; thứ hai là tâm mình được thanh tịnh; thứ ba là đến đó mỗi người đều giác ngộ và cầu mong cho kiếp sau và du ngoạn cảnh chùa. Nhưng hiện nay, từ 4 ý nghĩa đó, nhiều người không ý thức đuợc".
Theo chuyên gia Hùng Vỹ, 5 chính lễ là: Thân tâm cung kính lễ (lễ bái với tâm cung kính); phát trí thanh tịnh lễ (lễ bái với mong cầu phát trí tuệ thanh tịnh); biến nhập pháp giới lễ (khi đã thông pháp giới thì lễ 1 đức Phật tức là lễ bái tất cả các đức Phật), chính quán tu thành lễ (lễ Phật tức là lễ tính Phật trong tâm trí mình), thực tướng bình đẳng lễ (đạt đến “vô” thì bình đẳng cho mình và người khi hành lễ).
Thực hành lễ cần đủ thân, tâm, khẩu, ý. Thân cần sự nghiêm trang từ tư thế, quần áo, dung mạo khi bước đến chốn cửa Phật. Tâm cần sự trong sáng tĩnh lặng hướng thiện. Khẩu cần sự xưng tụng, tán thán công đức Phật. Suy nghĩ hướng đến những điều thành kính, thành tâm, lương thiện, tốt đẹp, vị tha, thanh thoát.
Cũng theo ông Vỹ, những “hiểu sai” về ý nghĩa đi lễ chùa nếu không uốn nắn, sắp xếp lại thì rất đáng phê phán. Phần cũng do người dân hiểu sai, làm lệch lạc đi tín ngưỡng này. Bên cạnh đó, không ít nơi các con đường dẫn vào chốn tâm linh có rất nhiều thú rừng treo bán cho người hành hương là hết sức phản cảm, không chấp nhận được.
Hơn nữa, nhiều người đi đến các đình, chùa, miếu… để cầu may với rất nhiều lễ vật, nhang đèn, hoa trái. Tuy nhiên, họ lại không biết mình đang thờ cúng ai và cầu điều đó có phù hợp hay không. Thậm đi theo dạng “phong trào”.
“Vấn nạn” đốt vàng mã
Không chỉ việc đi lễ chùa đầu năm, đốt vàng mã cũng là  “vấn nạn” được ông Nguyễn Hùng Vỹ đưa ra.
Từ lâu việc đốt vàng mã đã ăn sâu trong thói quen, nếp nghĩ của người dân Việt Nam, trở thành tập tục phổ biến rộng khắp.
Vào các ngày Rằm, mùng 1 (Âm lịch), lễ Xá Tội Vong Nhân, lễ hóa vàng đầu năm, Thanh Minh, tảo mộ, cúng giỗ… chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhà nhà sắm sanh đồ vàng mã với rất nhiều chủng loại ngày càng phong phú để đảm bảo “trần sao âm vậy”. Khói đốt nghi ngút ở khắp nơi từ sân thượng, vỉa hè, từ nghĩa trang cho tới khuân viên đền, chùa, miếu mạo…
          
Đốt vàng mã cũng đang bị lạm dụng (Ảnh: Internet - Ảnh minh họa)
Theo đó, Nghị định 103/2009/NĐ-CP của Chính phủ “Ban hành Quy chế hoạt động văn hoá và kinh doanh dịch vụ văn hoá công cộng” từ khi ra đời đến nay vẫn còn hiệu lực. Thông tư hướng dẫn thực hiện nghị định này quy định: “Cấm đốt đồ mã ở nơi công cộng”.
Liên quan đến vấn đề vàng mã, đốt mã, Nghị định 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ về “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo” được ban hành năm 2013. Trong Điều 15 của nghị định này với nội dung xử phạt khi vi phạm quy định về nếp sống văn hóa, có nêu: “Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi đốt vàng mã không đúng nơi quy định tại nơi tổ chức lễ hội, di tích lịch sử - văn hóa”.
Việc đốt vàng mã liên tục, số lượng lớn và đốt tràn lan ở nhiều vị trí, địa điểm khác nhau đã gây ra ô nhiễm môi trường cùng với nguy cơ hỏa hoạn luôn thường trực.
Thủy Nguyên
(Theo Congluan.vn)
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm