Cụ bà 80 tuổi nặng lòng với lớp học miễn phí cho trẻ em nghèo

Thành Đạt 2015-11-06 06:57
- Dù tuổi đã cao nhưng bà Mười vẫn miệt mài với lớp học miễn phí cho học sinh khó khăn giữa lòng thành phố.

Một tấm lòng trao chữ cho trẻ em nghèo

Cụ bà Lữ Thị Lệ Nương (80 tuổi, ngụ quận 7, hay còn gọi là bà Mười) với mái đầu bạc trắng nhưng hàng ngày vẫn dành hết tâm huyết cho lớp học tình thương của những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Tại lớp học tình thương bình dị ấy, vài hôm người ta lại thấy một cụ bà với nụ cười hiền hậu đứng bên khung cửa để nhìn các em học sinh tập viết, tập đọc và làm toán. Đứng bên khung cửa sổ, đôi mắt của cụ Mười lại ánh lên niềm vui và hi vọng, khi các em nhỏ đang miệt mài học con chữ.

Cụ bà 80 tuổi với lớp học miễn phí của bao thế hệ trẻ em nghèo
16 năm qua, bà Mười cùng với nhiều người mang từng con chữ đến với những trẻ em nghèo.

Bà kể, hồi năm 1999, khi gặp những trẻ em nghèo đang cùng bố mẹ mưu sinh, trong lòng không khỏi xót xa. Bản thân bà nuôi ước nguyện sẽ có lớp học dành riêng cho các em để cuộc sống bớt khổ.

Từng câu hỏi cứ hiện ra trong đầu như thúc giục bà phải làm điều gì đó. Nhìn các em khiến bà lại nhớ về một thời khao khát được học chữ. Bà đã quyết định cùng với các bạn tình nguyện viên đi đến từng chiếc ghe và những hộ gia đình ở trong xóm để vận động đưa các em tới lớp học.

Cứ thế, lớp học tình thương mang tên “bà Mười” được thành lập. Lớp đầu tiên chỉ có vài em, nhưng nhờ sự kiên trì vận động, lớp học của bà ngày càng đông hơn. Ban đầu, những buổi học diễn ra ở vỉa hè lấy ánh đèn đường để các em đọc chữ. Từng cuốn vở, quyển sách đều được bà đi xin từ khắp nơi mang về.

Khi số lượng học sinh ngày đông hơn, bà đề xuất xin phòng học với chính quyền địa phương. Ý tưởng của bà nhận được sự đồng ý của cơ quan chức năng. Khi nhận được phòng, bà bắt đầu công cuộc vận động các mạnh thường quân. Hiểu được tấm lòng của bà, nhiều người mang ghế, bàn, tủ, quạt máy…. đến tặng. Từ đó, sau nhiều lần chuyển chỗ, lớp học của bà dần ổn định tại địa chỉ số 45E Huỳnh Tấn Phát, quận 7, TPHCM.

“Mỗi ngày nhìn các em cắp sách đến trường và được học chữ là trong lòng tôi thấy vui rồi… Ngày xưa, tôi không được học đến nơi đến chốn, khi đi học cũng chỉ ngồi vỉa hè. Mong các em có lớp học để sớm ổn định cuộc sống”, bà Mười tâm sự.

Cố gắng đến hơi thở cuối cùng

Sau khi được sự ủng hộ của nhiều người, bà càng đầu tư tâm huyết cho lớp học. Ban đầu lớp học của bà chỉ dạy từ lớp 1 đến lớp 5, trong khi có nhiều em muốn học lên cao hơn khiến bà không khỏi trăn trở. Qua sự giới thiệu của phòng đào tạo quận 7, bà được Ban giám hiệu của Trường Tiểu học Phù Đổng chấp nhận hỗ trợ về chuyên môn cho lớp học.

Bên cạnh đó, các em nhỏ được cấp đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết như: học bạ, sổ liên lạc… như một lớp học ở trường.

Cụ bà 80 tuổi nặng lòng với lớp học miễn phí cho trẻ em nghèo
Bà Mười cùng với học sinh trong năm học mới.

Biết hoàn cảnh khó khăn của các gia đình, bà đã đi đến gặp bố mẹ từng em để vận động và trò chuyện. Dù có những em chỉ ngồi ở trên lớp vài tiếng đồng hồ rồi lại bận mưu sinh, nhưng đối với bà đó đã là một thành công.

Cứ như thế, 16 năm qua bà cùng với các bạn tình nguyện viên, thầy cô miệt mài cống hiến, mang từng con chữ đến với các em học sinh nghèo. Giờ đây khi ở cái tuổi đã cao, tuy không còn thường xuyên đến lớp như trước nữa nhưng bà vẫn mãi tâm huyết với từng thế hệ học sinh khó khăn.

“Thỉnh thoảng, vì nhớ lớp học, tôi lại ghé ra thăm từng em nhỏ. Nhìn các cháu học bài, đọc chữ lại khiến tôi phấn chấn hơn. Đối với tôi, công việc này là một tình yêu và sẽ làm cho đến hơi thở cuối cùng”, bà Mười tâm sự.

Thành Đạt

(Theo Congluan)

qc-epoint
loading...
qc-epoint