Chuyện lạ: “Cụ ông biến chứng do thai nghén“

Emdep.vn - Ngày 22-10, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu BV Đa khoa huyện Lộc Hà giải trình việc trong giấy ra viện của một cụ ông có ghi nguyên nhân: “Tăng huyết áp có sẵn chưa xác định gây biến chứng do thai nghén, khi đẻ và sau khi đẻ, suy thận mạn, thiếu máu đề kháng, không xác định”.

Bệnh nhân trong vụ việc này là ông Nguyễn Đình Trương (65 tuổi, trú thôn Tân Trung, xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh).

chuyện lạ

Bệnh viện Đa khoa Lộc Hà

Theo người thân của ông Trương, sáng 10-10, ông Trương kêu mệt mỏi trong người nên con dâu ông đã chở ông đến BV Đa khoa huyện Lộc Hà để khám bệnh. Sau khi làm các thủ tục khám bệnh ban đầu, bác sỹ chẩn đoán ông Trương bị "hen không xác định".

Ông Trương được nhập viện điều trị tại khoa Cấp cứu Nhi lây trong tình trạng hoàn toàn tỉnh táo, sinh hoạt bình thường.

Đến 1 giờ sáng 11-10, sau khi được các bác sĩ tiêm truyền xong, ông Trương có đổ mồ hôi, người mệt mỏi. Đến khoảng 2 giờ 30 cùng ngày, ông Trương bắt đầu lên cơn sốt và kêu đau. BV Đa khoa huyện Lộc Hà cho ông Trương chuyển lên BV Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cấp cứu. Tuy nhiên, trên đường chuyển viện thì ông tử vong.

Sau khi ông Trương tử vong, ngày 17-10, con của ông Trương đến BV Đa khoa Lộc Hà xin rút hồ sơ bệnh án cùng giấy ra viện của ông.

Điều khiến người nhà ông Trương rất bất bình là giấy ra viện của bệnh nhân có ghi chẩn đoán hen không xác định, diễn giải hen tim và có bệnh kèm theo: Tăng huyết áp có sẵn chưa xác định gây biến chứng cho thai nghén, khi đẻ và sau khi đẻ... Thận mạn/thiếu máu đề kháng không xác định.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Song Nhật, Phó Giám đốc BV Đa khoa Lộc Hà, lý giải về nội dung trong giấy xuất viện: "Là lỗi tích mã bệnh của các nhân viên hành chính. Gia đình có đến phản ứng, BV đã giải thích rõ ràng việc trong giấy ra viện có từ “thai nghén” là nhầm.


Ông Võ Viết Quang - Giám đốc BV Đa khoa huyện Lộc Hà cũng cho biết: sai sót trong giấy ra viện của ông Trương là do nhân viên áp mã bệnh ICD 10 sai, đáng lẽ áp mã I10 tăng huyết áp vô can nhưng lại áp mã tăng huyết áp không xác định, chưa gây biến chứng thai nghén trong đẻ, sau đẻ.

(Theo Baophapluat)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm