Cây xanh bị đốn hạ, nhiều vỉa hè ở Hà Nội trơ trọi

Emdep.vn - Chỉ trong một ngày, nhiều cây xanh trên những con phố lớn như Lê Duẩn, Nguyễn Chí Thanh, Quang Trung đã bị đốn hạ.
Những ngày gần đây, dư luận đang rất quan tâm đến việc 6.700 cây xanh sẽ bị chặt bỏ trên gần 200 tuyến phố nội thành của Thủ đô. Theo Sở Xây dựng Hà Nội, những cây xanh này đang trong tình trạng mục ruỗng, mối mọt gây nguy hiểm khi mùa mưa bão đến.
Trong năm 2015, Hà Nội chủ trương sẽ thay thế 4.500 cây không đúng chủng loại. Ngoài ra có khoảng 2.200 cây cong, nghiêng, nguy hiểm khi tham gia giao thông, ảnh hưởng mỹ quan đô thị cũng cần được chặt bỏ. 
Trong ngày 19/3 vừa qua, người dân Thủ đô sửng sốt khi chứng kiến cảnh hàng chục cây cổ thụ bị đốn hạ trên những tuyến phố lớn.
Cô Mai Anh (71 tuổi, Quang Trung) ngậm ngùi chia sẻ: “Vừa nghe thông tin Hà Nội thay thế cây mới thế mà họ qua chặt luôn mấy cây trước cửa nhà cô rồi. Hồi còn trẻ cô đã gắn bó với con đường rợp bóng cây xanh, bây giờ chặt hết đi xót xa lắm cháu ạ!”. 
Dưới đây chùm ảnh một số tuyến phố trơ trọi gốc và thân cây đã bị chặt:
Chỉ trong vòng một ngày, người dân trên tuyến phố Lê Duẩn bàng hoàng khi hàng chục cây cổ thụ lâu năm trước cửa nhà họ bị đốn hàng loạt. 
Cây bị bật trơ cả gốc rễ.
Những người dân ở đây chia sẻ, sáng sớm đã thấy tiếng cưa máy, đào bới liên tục, đến trưa thì chỉ còn ngổn ngang như thế này. 
Trên con phố nhỏ Ngô Thì Nhậm cũng chịu hoàn cảnh tương tự. 
Cây ở đây đã được chuyển đi hết để lại khung cảnh ngổn ngang, bừa bãi.
Một người tiếc nuối nhìn lại những gì còn sót lại. 
Những cây cổ thụ bên ngoài dáng khỏe mạnh nhưng thực chất bên trong đã mục ruỗng từ lâu. Trong đợt này Sở Xây dựng Hà Nội thay 6700 cây trên 200 tuyến phố nội đô để chỉnh trang lại thành phố.
Ngay trước cổng trường Tiểu học Quang Trung, khung cảnh cây đào gốc rồi chuyển đi cũng bừa bộn không kém. 
Đa số những chỗ này dù tạo thành miệng hố sâu nhưng không được rào chắn cẩn thận gây nguy hiểm cho mọi người. 
Trên phố Giảng Võ, một bên đường cây đã được trồng mới, một bên đường hàng cây run rẩy chờ ngày bị chặt hạ. 
Đường Nguyễn Chí Thanh trở thành một đại công trường thực sự khi hàng trăm cây lâu năm bị đốn hạ để thay thế bằng loại cây khác.
Chị Mơ, một người dân trên phố Nguyễn Chí Thanh lắc đầu tiếc nuối khi nhìn hàng trăm cây quen thuộc với cuộc sống của mình như hoa sữa, xà cừ bị thay thế bởi một loài cây lạ lẫm khác.
Lê Lai
(Theo Congluan.vn)

Tags : Từ khóaXem thêm