Sự thật nâng mũi có giảm được bệnh xoang?

Emdep.vn - Bị xoang có nên nâng mũi hay không? Phẫu thuật thẩm mỹ nâng sửa mũi ảnh hưởng thế nào đến xoang? Để trả lời được câu hỏi này, cần phải hiểu rõ hơn về căn bệnh chung của không ít người Việt.
Nâng sửa mũi là một nhu cầu làm đẹp chính đáng của nhiều người, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, vẫn còn đó những trăn trở khiến không ít người chưa dám chủ động tìm đến với những thẩm mỹ viện nâng mũi. Trong đó, có một số đông lo ngại việc thẩm mỹ mũi sẽ mang đến những ảnh hưởng tiêu cực cho căn bệnh xoang mà bản thân họ đang phải chịu đựng.
Một số lời đồn khác cho rằng nâng mũi sẽ làm giảm đi bệnh xoang vì trong lúc thực hiện phẫu thuật, bác sĩ sẽ “nạo vét” bên trong ống dẫn khí. Đâu là sự thật cho những lời đồn này?
Theo cấu trúc giải phẫu thì hệ hô hấp gồm có ống dẫn khí (ống mũi, thanh quản, khí quản, phế quản), phổi và hệ cơ hô hấp. Trong khi đó, xoang lại là các hốc rỗng bên trong một số xương ở mặt và sọ tạo thành.
Có tất cả 4 loại xoang chính gồm xoang hàm trên (sinus maxillaries), xoang trán (sinus frontalis), xoang sàng (sinus ethmodalis), xoang bướm (sinus sphenoidalis). Do xoang thông với ống mũi nên các bệnh lý mũi xoang thường có liên hệ chặt chẽ với nhau (nếu viêm mũi kéo dài sẽ dẫn đến viêm xoang…).
Sự thật nâng mũi có giảm được bệnh xoang?
Viêm mũi xoang dị ứng là một biểu hiện cục bộ tại bộ phận mũi xoang khi tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng như bụi, thực phẩm, thuốc, phấn hoa… hoặc sự thay đổi các bởi yếu tố của môi trường như độ ẩm, nhiệt độ... Bên cạnh đó, tinh thần căng thẳng, nội tiết tố, vi khuẩn, vi rút... cũng có thể là nguyên nhân. 
Có thể chẩn đoán chính xác viêm mũi dị ứng bằng cách xét nghiệm dịch trong mũi hoặc tìm phản ứng dị ứng bằng cách tiêm một số kháng nguyên nghi ngờ vào da bệnh nhân (nếu nơi tiêm có quầng đỏ lớn hơn giới hạn bình thường thì đó là dị ứng). Một người có thể phản ứng dương tính với nhiều loại kháng nguyên.
Do vậy, tất cả những can thiệp vào ống mũi gây lệch vẹo hay cản trở thông khí đều có ảnh hưởng nhất định đến bệnh lý mũi, xoang (thường làm bệnh nặng thêm). Tuy nhiên, trong phẫu thuật nâng mũi, chất liệu độn đặt dưới da mũi và trên xương mũi, không tiếp xúc với ống mũi. Do đó, việc nâng sửa mũi không gây cản trở thông khí nên không ảnh hưởng đến bệnh lý mũi, xoang.
Như vậy, những đối tượng bị bệnh xoang vẫn có thể nâng sửa mũi như thường. Để nhận được những tư vấn nâng mũi cụ thể hơn, về tất cả các vấn đề như nâng mũi Sline, nâng mũi Hàn Quốc hay nâng mũi không cần phẫu thuật… cùng những vấn đề liên quan, hãy đến ngay với Thẩm Mỹ Viện Á Đông kể cả khi bạn đã bị xoang mãn tính.
Ngọc Minh
Thẩm Mỹ Viện Á Đông
39/2 Sương Nguyệt Ánh, P.Bến Thành, Q.1, TPHCM
Hotline: 1800.6189 (miễn phí cước gọi) – 0903.951.788
Email: thammyvienadong39@gmail.com
 
Xem thêm: 

Tags : Từ khóa

Xem thêm