No poo kiểu Việt - Về đâu mái tóc người xưa.....

Emdep.vn - Phương pháp No poo của phụ nữ Việt xưa khá đơn giản, chỉ kết hợp 1 nắm lá hương nhu, 1 nắm lá sả, 1 nắm lá bưởi, vài trái bồ kết rồi đun sôi lên, lấy nước gội đầu. Nước và bã của nó dùng để tắm hay gội đều được.

Đầu năm 2015, tôi thấy giới trẻ rộ lên mốt "No poo" - nôm na nó là xu hướng gội đầu không cần dầu gội. Thay vào đó là những nguyên liệu tự nhiên, đơn giản, dễ tìm, dễ kiếm và rẻ. Một blogger người Mỹ chia sẻ rằng sau 6 năm dùng phương pháp này, tóc của cô đã chắc, khỏe và bóng mượt hơn ngày xưa, khi còn "siêng năng" dùng dầu gội đầu.

Ngay khi trào lưu này rộ lên, nhà nhà, người người bắt đầu áp dụng No poo. Tuy nhiên, nếu theo đúng bản chất của No poo thì xét cho cùng, ở Việt Nam, phương pháp này đã được dân gian lưu truyền từ rất lâu. Cách đây hàng chục năm, thậm chí hơn, người ta đã biết dùng bồ kết, lá bưởi, lá sả, hương nhu... để dưỡng tóc. Đây được xem là những dược liệu tự nhiên và rất tốt cho mái tóc.

Tôi còn nhớ những năm thuộc thế kỷ 19, 20, dầu gội ở Việt Nam vẫn chưa phổ biến và phong phú như bây giờ. Phụ nữ vẫn dùng nước lá bao gồm lá bưởi, hương nhu, bồ kết, lá sả nấu lên để gội đầu. Mỗi lần đi gần cô nàng nào vừa mới gội đầu xong, chỉ muốn... yêu luôn!

Bởi mùi thơm của tinh chất tự nhiên mới nhẹ nhàng, xao xuyến làm sao! Mùi hương ấy quyện với mái tóc dài đen nhánh, nhẹ nhàng tung bay trong gió thì có lẽ, chẳng cánh mày râu nào có thể kìm lòng! Tinh dầu thoang thoảng dễ chịu ấy đôi khi còn xả được stress không chừng!

Thế nên, đừng trách đàn ông hiện đại lại thích vẻ đẹp thuần Việt của phụ nữ ngày xưa mà cau mày nhăn nhó mỗi khi các nàng người yêu của họ nổi hứng đi nhuộm tóc... Hãy khoan trách họ gia trưởng, cổ hủ, các nàng hiện đại hãy thử dùng lại mẹo làm đẹp tóc của người xưa xem, thế nào cũng bị "nghiện" không riêng gì cánh đàn ông! 

Phương pháp No poo của phụ nữ Việt xưa khá đơn giản, chỉ kết hợp 1 nắm lá hương nhu, 1 nắm lá sả, 1 nắm lá bưởi, vài trái bồ kết rồi đun sôi lên, lấy nước gội đầu. Nước và bã của nó dùng để tắm hay gội đều được.

Người xưa còn dùng phương pháp này để xông cho người cảm sốt, vệ sinh cho phụ nữ sau sinh để giải độc, giải cảm cúm.

Các bạn hãy thử xem nhé!

no-poo-kieu-viet-ve-dau-mai-toc-nguoi-thuong-1
no-poo-kieu-viet-ve-dau-mai-toc-nguoi-thuong-2
no-poo-kieu-viet-ve-dau-mai-toc-nguoi-thuong-3
no-poo-kieu-viet-ve-dau-mai-toc-nguoi-thuong-4
no-poo-kieu-viet-ve-dau-mai-toc-nguoi-thuong-5
Hỗn hợp nước lá được nấu hòa lẫn từ những nguyên liệu trên.
no-poo-kieu-viet-ve-dau-mai-toc-nguoi-thuong-6
 Chúc bạn có mái tóc đẹp và luôn thơm đến vương vấn!
Chung Lê
(Theo Congluan.vn)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm