qc-epoint

Mỹ phẩm chưa hết hạn – vì sao bạn vẫn nên vứt đi?

Eve Nguyễn 2015-03-30 00:23
- Hãy chú ý đến những món đồ lâu không dùng đến để nhớ xem bạn đã mở hộp này từ bao giờ, đừng chủ quan nghĩ rằng hộp còn nhiều phấn hay kem nghĩa là còn mới.
Bạn có thể giữ những trang phục đã lỗi mốt vài năm và tin rằng có thể tái sử dụng chúng sau vài năm nữa khi các xu hướng quay vòng. Nhưng mỹ phẩm thì khác, bạn chắc chắn không thể lưu cữu các loại mỹ phẩm trang điểm “gia truyền” quá hạn sử dụng. Tuy nhiên, ngày tháng in trên đáy hộp không phải là mốc thời gian duy nhất bạn quan tâm, vì bạn có thể sẽ phải tạm biệt với các sản phẩm này trước cả ngày hết hạn in trên bao bì. Lý do là mỹ phẩm còn có một thời hạn sử dụng ngắn hơn một khi đã bị mở hộp, do tiếp xúc với không khí, độ ẩm, các loại chổi trang điểm, sẽ khiến mỹ phẩm bị nhiễm bụi và nhiễm khuẩn. Mỹ phẩm cũ, nhiễm khuẩn sẽ là mầm mống cho các loại vi khuẩn, nấm mốc phát triển trên da bạn, ngoài ra, kem, phấn cũ khi thoa lên da cũng không còn giữ được kết cấu mỏng mịn, không còn lên màu tốt. 
(Ảnh: allure)
Đa phần các loại mỹ phẩm sẽ có hạn sử dụng kéo dài 2-3 năm từ ngày sản xuất, đây chính là mốc căn cứ để nhà sản xuất in hạn sử dụng trên bao bì, nhưng đây chỉ là điều kiện đúng khi mỹ phẩm chưa được mở nắp. Đa phần các loại mỹ phẩm chỉ có hạn dùng từ 1 năm đến 1 năm rưỡi sau khi đã mở hộp. Nếu bạn chú ý thì nhiều vỏ hộp, bên cạnh các con số hạn sử dụng được in chính xác thì còn có một biểu tượng “vỏ hộp mở nắp” cùng các ký hiệu như “12M”, “18M”, nghĩa là sử dụng trong vòng 12 tháng hay 18 tháng kể từ ngày mở nắp. Ngoài ra, nếu bảo quản không đúng cách, thường xuyên để mỹ phẩm ở nơi có nhiệt độ cao hoặc nhiều độ ẩm, bạn cũng góp phần làm mỹ phẩm nhanh cũ hỏng hơn. Để trở thành một người dùng thông thái, thì ngoài việc biết đọc hạn sử dụng in sẵn, bạn nên dùng đề can nhỏ dán thêm ngày bạn mở nắp và ghi chú thời gian hết hạn thực mà bạn cần phải vứt mỹ phẩm đi. Ngoài những hạn ngày tháng cụ thể, nếu bạn thấy mỹ phẩm có dấu hiệu tách nước, có mùi lạ hoặc đổi màu, thì cũng nên vứt đi và mua sản phẩm mới, không nên “níu kéo” và đánh liều với làn da của mình.
Với mỗi loại mỹ phẩm cụ thể, bạn sẽ có lời khuyên về hạn dùng sau khi mở nắp khác nhau:
- Mascara: Nếu bảo quản mascara ở nơi khô ráo, thoáng mát, bạn có thể dùng cây mascara yêu thích trong vòng 1 năm. Nếu bảo quản không cẩn thận, bạn sẽ phải chia tay cây mascara của bạn chỉ sau 6-9 tháng, vì mascara rất nhanh bị khô.
(Ảnh: londonlocalservice)
 
- Kem che khuyết điểm: nếu bạn thoa kem che khuyết điểm bằng tay thì hãy nhớ rửa tay sạch, lau khô trước khi lấy kem, nếu dùng mút trang điểm thì phải thường xuyên giặt sạch (hoặc thay mới) để giữ kem che khuyết điểm không bị nhiễm khuẩn. Bạn sẽ giữ được kem che khuyết điểm trong vòng 12-18 tháng kể từ ngày mở nắp. 
(Ảnh: blogspot) 
- Son bóng - son lỳ: son có thể bảo quản tốt trong vòng 18 tháng đến 2 năm. Nhưng một số loại dầu trong thành phần son có thể chuyển sang mùi hôi khó chịu sau một thời gian, vì vậy, nếu trước thời hạn này mà bạn đã thấy son chuyển mùi thì hãy vứt son cũ đi.
(Ảnh: hanna089).
- Kem chống nắng: kem chống nắng dạng xịt sẽ có thời hạn sử dụng dài hơn, có thể dụng trong vòng 2 năm, nhưng dạng kem bôi có thể chỉ nên dùng trong vòng 1 năm sau khi mở nắp, vì kem có thể không giữ được kết cấu ổn định, bị tách lớp (hay thường gọi là hiện tượng chảy nước).
- Kem dưỡng da mặt hoặc mặt nạ dưỡng da: Nếu là dạng kem trong chai có vòi ấn hoặc tuýp bóp, thì bạn có thể bảo quản trong vòng 12 tháng, vì kem ít bị tiếp xúc với môi trường. Nhưng nếu là kem trong hũ/ lọ, thì bạn nên dùng hết trong vòng 6-9 tháng. Nếu quá thời gian này, bạn sẽ thấy kem không ổn định, bị tách lớp, khiến kem có thể tăng tính acid và khiến da bị kích ứng.
(Ảnh: blogspot)
- Bút kẻ mắt dạng nước: Trừ khi bút bị khô trước thời hạn, nếu không bạn có thể dùng lọ bút kẻ mắt dạng nước trong vòng 1 năm kể từ ngày mở nắp. Quá 1 năm, dù lọ kẻ mắt đắt tiền này của bạn còn đầy đến ¾ thì bạn cũng nên thẳng tay vứt bỏ để đảm bảo không gây nguy cơ nhiễm khuẩn cho vùng mí mắt nhạy cảm của mình.
(Ảnh: wikihow)
- Chì kẻ mắt - chì kẻ môi: Bạn có thể giữ những loại chì kẻ này đến tận ngày cuối của hạn sử dụng in trên bao bì (nếu có). Hãy giữ gìn chì kẻ thật sạch sẽ bằng cách thường xuyên dùng bông tẩm cồn sát trùng lau sạch đầu bút chì sau mỗi lần sử dụng, nhất là nếu dùng chung với người khác.
(Ảnh: makeuptutorials)
- Sơn móng tay: Sau 9 tháng từ khi mở nắp, bạn có thể kiểm tra xem màu đã có dấu hiệu nhạt đi chưa, hay màu có bị vón cục không. Nếu sơn còn giữ được chất lượng tốt, bạn có thể bảo quản thêm 3 tháng nữa, tức là tròn 1 năm.
(Ảnh: bollywoodshaadis)
- Kem nhuộm da nâu: tương tự như các loại kem dưỡng da, bạn có thể bảo quản kem nhuộm da trong 1 năm kể từ ngày bóc vỏ nếu là kem trong chai vòi ấn hay tuýp bóp, còn nếu là trong hũ thì nên thay mới sau 6- 9 tháng. Đối với kem nhuộm da, nếu bị tách nước, chất kem sẽ bị đậm màu hơn, khiến việc nhuộm da của bạn không được tự nhiên.
- Các sản phẩm dưỡng tóc: các sản phẩm dưỡng này có sử dụng nhiều chất bảo quản hơn, nên có thể sử dụng trong vòng 2 năm kể từ ngày mở nắp.
(Ảnh: naturallycurly)
Nhìn chung, nếu muốn kéo dài hạn sử dụng cho mỹ phẩm, bạn phải biết cách bảo quản sao cho sản phẩm không tiếp xúc với nhiệt độ cao, tránh ánh mặt trời chiếu trực tiếp, và tránh tiếp xúc với nước. Bạn có thể cất một số loại mỹ phẩm vào tủ lạnh để kéo dài hạn dùng (nhưng không quá hạn in trên bao bì). Hãy tranh thủ những dịp nghỉ lễ quanh năm để kiểm tra lại mỹ phẩm trên bàn trang điểm của bạn, đặc biệt là chú ý đến những món đồ lâu không dùng đến để nhớ xem bạn đã mở hộp này từ bao giờ, đừng chủ quan nghĩ rằng hộp còn nhiều phấn hay kem nghĩa là còn mới. Đây cũng là bài học để bạn suy xét đến việc không sa đà mua quá nhiều mỹ phẩm, hoặc tham rẻ mà mua mỹ phẩm dung tích lớn, vì có thể bạn sẽ lãng phí và phải vứt chúng đi khi chưa kịp dùng hết. Và ngoài ra, để mỹ phẩm luôn sạch và dùng được lâu hơn, bạn càng phải nhớ chăm chỉ giặt sạch các loại chổi, cọ, dụng cụ trang điểm, những món đồ thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với kem, son, phấn của bạn. Nếu phải trang điểm liên tục hàng ngày, hãy dành mỗi cuối tuần để giặt cọ trang điểm. Nếu chỉ trang điểm vài buổi mỗi tuần, hãy dành một ngày trong tháng để vệ sinh cọ, chổi. 
(Ảnh: dailymail).
Eve Nguyễn(Tổng hợp)
(Theo Congluan.vn)
 
qc-epoint