Ham gọt cằm không lượng sức khỏe, kiếm bác sĩ thiếu chuyên môn cẩn thận liệt mặt, suy hô hấp... !

Emdep.vn - Gọt cằm là một trong những phẫu thuật lớn thời gian kéo dài từ 3-4 tiếng. Vì vậy, với loại phẫu thuật này yêu cầu rất cao bệnh nhân cần có thể trạng sức khỏe và bác sĩ phải có chuyên môn mới không xảy ra biến chứng.

Chảy máu khoang miệng khi gọt cằm nếu không cầm được máu sẽ gây suy hô hấp và tử vong

Mới đây, một bệnh nhân T.T.Đ (38 tuổi, Q.Thủ Đức) đã phải nhập viện trong cấp cứu do suy hô hấp sau khi thực hiện phẫu thuật gọt cằm khiến dân tinh hoang mang. Được biết, sau khi hoàn thành phẫu thuật gọt cằm được 20 phút, bệnh nhân Đ xuất hiện chảy máu trong khoang miệng. Ngay sau đó bệnh nhân đã được xử lý cầm máu tại giường, 30 phút sau bệnh nhân đột ngột bị suy hô hấp và được đưa tới bệnh viện Nhân dân 115 cấp cứu.

GS. BS Trần Thiết Sơn Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội cho hay, tất cả các phẫu thuật nếu cầm máu không tốt đều gây ra những biến chứng nguy hiểm. Trong đó, phẫu thuật phần đầu, mặt, cổ nếu cầm máu không tốt sẽ gây ra biến chứng tụ máu. Khi bệnh nhân tụ máu sẽ gây ra chèn ép phần thở, mất máu, trụy tim mạch và tử vong.

gọt hàm

Chảy máu trong phẫu thuật gọt cằm là một trong những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, ảnh minh họa.

Theo GS. Trần Thiết Sơn, chảy máu trong phẫu thuật gọt cằm có thể xảy ra ngay ở các bác sĩ có tay nghề tuy nhiên tỷ lệ rủi ro sẽ thấp hơn.

Phẫu thuật gọt cằm cũng nằm trong phẫu thuật vùng đầu, mặt, cổ, bệnh nhân bị chảy máu trong khoang miệng quá nhiều nếu không cầm được máu sẽ chèn ép vào đường thở gây suy hô hấp. Nếu bệnh nhân này không được cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Cẩn trọng khi gọt cằm vì có thể gây nhiều biến chứng

Do phẫu thuật gọt cằm được thực hiện ở trong miệng cho nên sau phẫu thuật bệnh nhân sẽ phải đối mặt với nguy cơ chảy máu trong khoang miệng. Phẫu thuật gọt cằm sẽ phải đụng chạm tới các bộ phận mạch máu, dây thần kinh mặt, tuyến nước bọt nên nếu làm không cẩn thận có khả năng bị liệt mặt, vùng cằm bị mất cảm giác…

Phẫu thuật gọt cằm là một trong những phẫu thuật thay đổi cấu trúc của khuôn mặt để tạo ra dáng mặt mong muốn. Vì vậy tất cả các kỹ thuật cần phải tính toán chi tiết và đòi hỏi tính chuyên môn rất cao. Để phẫu thuật thành công bác sĩ cần phải tính toán được các điểm đặt và cắt xương.

“Đây là kỹ thuật ngoại khoa tương đối an toàn trong chuyên ngành ngoại khoa thẩm mỹ nếu được thực hiện theo đúng quy trình và bác sĩ có chuyên môn. Ngoài biến chứng chảy máu không thể cầm được thì bệnh nhân có nguy cơ gặp biến chứng do thuốc gây mê như, sốc phản vệ. Gây mê trong phẫu thuật gọt cằm rất quan trọng vì nó liên quan tới đường thở. Nếu gây mê không đúng kỹ thuật và không tốt có thể dẫn tới suy hô hấp và tử vong”, GS. Trần Thiết Sơn cho hay.

GS. Trần Thiết Sơn khuyến cáo, phẫu thuật gọt cằm đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật rất cao và bác sĩ phải có kinh nghiệm. Bệnh nhân trước khi quyết định gọt cằm bác sĩ cần phải thăm khám toàn thân. Khi sức khỏe của bệnh nhân tốt bác sĩ mới thực hiện phẫu thuật. Vì phẫu thuật gọt cằm thường phải kéo dài 3-4 tiếng yêu cầu sức khỏe phải tốt bệnh nhân không bị mắc bệnh lý mãn tính, rối loạn đông cầm máu.

Trước khi, phẫu thuật bệnh nhân cần phải được bác sĩ phải thích về tất cả các biến chứng có thể xảy ra. Sau phẫu thuật bệnh nhân có thể phải đối mặt với nguy cơ chảy máu, tổn thương các dây thần kinh mạch máu có thể xảy ra. Bệnh nhân có thể bị phù nề, sưng kéo dài từ 10-15 ngày sau phẫu thuật.

Các chuyên gia thẩm mỹ đánh giá, phẫu thuật gọt cằm chỉ nên làm nếu cảm thấy thực sự cần thiết, cằm quá xấu. Vì sau phẫu thuật gọt cằm xương vẫn biến đổi theo thời gian và không giữ được khuôn mặt như mong muốn.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm