qc-epoint

Gái trẻ “khóc ròng” vì mặt sưng đỏ, mưng mủ do đắp mặt nạ từ rượu, rau diếp cá

Thu Hà 2018-12-17 16:18
- Bác sĩ Lương Trường Sơn (chuyên gia ngành da liễu tại TP.HCM, phụ trách phòng khám da liễu Đồng Diều) đã gặp rất nhiều trường hợp người bệnh bị đỏ tấy cả khuôn mặt, thậm chí mưng mủ chỉ vì đắp mặt nạ dưỡng da nguyên liệu thiên nhiên.

Tưởng mặt nạ “lành”, ai ngờ làm hỏng mặt toàn tập

Lâu nay, các tín đồ làm đẹp vẫn đinh ninh mặt nạ làm từ các nguyên liệu thiên nhiên luôn lành tính, không gây dị ứng.

Tuy nhiên, sự thật là những loại mặt nạ dù “không hóa chất” này vẫn có thể gây viêm da dị ứng như thường.

Gần đây, một cô gái trẻ tại Hà Nội đã phải lên mạng cầu cứu dân mạng sau khi đắp mặt nạ bằng rau diếp cá.

“Mình đắp mặt nạ rau diếp giã ran rồi đắp, khoảng 20 phút sau đi rửa mặt thấy da bị sưng đỏ, kèm theo rát một số vùng trên mặt. Trong quá trình đắp, mình cũng thấy bị rát như đang châm chích. Có nên đắp mặt bằng rau diếp cá nữa không? Đắp thế nào cho hiệu quả? ”, cô gái lo lắng trước tình trạng da mặt của mình.

Gái trẻ “khóc ròng” vì mặt sưng đỏ , mưng mủ do đắp mặt nạ từ rượu, rau diếp cá

Mặt nạ từ rau diếp cá không "lành" như mọi người thường nghĩ. Ảnh minh họa.

Có rất nhiều ý kiến đã được đưa ra. Và trong đó, khá nhiều người thắc mắc tại sao một thứ nguyên liệu thiên nhiên luôn được coi là “mát” như rau diếp cá có thể gây dị ứng?

Giải đáp thắc mắc này, bác sĩ Lương Trường Sơn, chuyên gia ngành da liễu tại TP.HCM khẳng định mặt nạ từ rau diếp cá hoàn toàn có thể gây ra viêm da dị ứng tiếp xúc. Không chỉ vậy, bác sĩ Trường Sơn đã từng gặp bệnh nhân bị viêm da dị ứng do đắp mặt nạ làm từ khoai tây, khổ qua (mướp đắng), thậm chí là bơ.

Gái trẻ “khóc ròng” vì mặt sưng đỏ , mưng mủ do đắp mặt nạ từ rượu, rau diếp cá

Bác sĩ Lương Trường Sơn, chuyên gia ngành da liễu tại TP.HCM. 

Không chỉ là các loại mặt nạ tự nhiên, hiện chị em còn rộ lên trào lưu đắp mặt nạ bằng rượu vì nghe đồn “làm đẹp bằng rượu cho làn da sạch mụn trắng hồng tự nhiên từ bên trong”.

Có thể kể tới các loại mặt nạ rượu đang “làm mưa làm gió” như mặt nạ rượu vang, rượu nho, rượu nghệ làm theo phương pháp dân gian. Người dùng thường bôi trực tiếp lên mặt hoặc đắp qua mặt nạ.

“Rất nhiều chị em bị dị ứng khi đắp mặt nạ từ rượu với các triệu chứng như nóng, ngứa rát châm chích. Có trường hợp viêm da dị ứng nặng đến nỗi mặt bị tấy đỏ, ngứa ngáy, mọc dày mụn nước, mưng mủ khiến người bệnh khổ sở”, bác sĩ Trường Sơn cảnh báo.

Những ai dễ bị dị ứng khi đắp mặt nạ?

Theo bác sĩ Trường Sơn, tất cả các loại mặt nạ đều có thể gây dị ứng cho người sử dụng. Nếu viêm da nặng có thể gây mọc mụn nước, mụn mủ trên mặt. Đối tượng rất dễ bị viêm da dị ứng khi đắp mặt nạ là người đã từng dùng kem trộn chứa corticoid khiến da bị yếu, mỏng.

Bên cạnh đó là người có cơ địa dị ứng cũng có nguy cơ bị viêm da dị ứng khi đắp mặt nạ bừa bãi.

Gái trẻ “khóc ròng” vì mặt sưng đỏ , mưng mủ do đắp mặt nạ từ rượu, rau diếp cá

“Quá trình tạo mặt nạ không đảm bảo vệ sinh khiến sản phẩm bị nhiễm khuẩn, hoặc chính nguyên liệu làm mặt nạ bị mốc, hỏng cũng là nguyên nhân gây viêm da dị ứng mà người dùng không biết. Chính vì thế, trước khi đắp cần test với một lượng nhỏ xem phản ứng của da rồi mới quyết định sử dụng hay không”, bác sĩ Lương Trường Sơn nhấn mạnh.

Bác sĩ Trường Sơn cũng khuyến cáo các tín đồ làm đẹp nếu đắp mặt có hiện tượng nóng, rát, ngứa châm chích thì cần tháo mặt nạ ra ngay, rửa mặt bằng nước lạnh.

Nếu ngứa có thể uống thuốc dị ứng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trong trường hợp mặt vẫn ngứa kéo dài sau khi rửa thì cần phải đến bác sĩ chuyên khoa da liễu sớm để được khám và xử lý kịp thời. Tuyệt đối không tự ý xử lý ngứa, viêm da tại nhà mà gây ra hậu quả khôn lường cho làn da.

 Thu Hà

qc-epoint