Vượt qua ngại ngần tự ti và xấu hổ, bạn sẽ chạm tay vào hạnh phúc

2023-02-04 11:00
- 4 lời khuyên giúp bạn vượt qua cảm giác xấu hổ trong cuộc sống.

Xấu hổ là một trong những cảm xúc khó chịu nhất, liên quan đến cách chúng ta đánh giá tiêu cực về bản thân mình. Xấu hổ là khi ta tự trách móc và trừng phạt bản thân mỗi lần làm gì đó không đúng. Những nghiên cứu tâm lý cho thấy, sự xấu hổ là biểu hiện của những người tự thấy mình vô dụng, bất lực, đồng thời e ngại giao tiếp, kết nối với những người xung quanh. 

Dưới đây là 4 lời khuyên giúp bạn vượt qua cảm giác xấu hổ trong cuộc sống:

1. Tập trung vào hơi thở, hít thở thật sâu:

Đứng trước những tình huống khiến bạn cảm thấy thật xấu hổ và thẹn thùng, trước hết hãy hít thở thật sâu. Tập trung vào hơi thở giúp bạn tự trấn tĩnh và thư giãn, tránh những việc làm mất bình tĩnh có thể khiến bạn cảm thấy tệ hơn. 

Vượt qua ngại ngần tự ti và xấu hổ, bạn sẽ chạm tay vào hạnh phúc

2. Ngừng so sánh bản thân với người khác:

Có không ít người thường hay tự so sánh mình với người khác và cảm thấy xấu hổ khi không hài lòng với chính mình. Tuy nhiên, chúng ta ai cũng có giá trị của riêng mình, nếu luôn đem bản thân so sánh với người khác, bạn sẽ đánh mất đi nét cá tính không hòa lẫn. Hãy tự coi trọng giá trị bản thân và đừng để định kiến xã hội làm ảnh hưởng cách bạn đánh giá chính mình.

Những người dễ xấu hổ thường xuống tinh thần trước những phán xét tiêu cực của người xung quanh. Đó là do họ quá coi trọng về việc mọi người nghĩ gì về mình, để bản thân bị những ý kiến đó chi phối. Song, những gì người khác nghĩ về bạn có thật sự quan trong? Đó chỉ là thứ yếu, quan trọng nhất vẫn là bạn thực sự cần gì và muốn gì. Để quyết định cuộc sống trong tương lai, hãy bỏ ngoài tai những lời đánh giá và sống cho mục tiêu của chính.

3. Cho phép mình được sai lầm:

Một số nghiên cứu về tâm lý đã chỉ ra rằng, sự xấu hổ có liên quan đến xu hướng tâm lý cầu toàn. Có thể bạn dễ xấu hổ bởi bạn tự nhận thấy mình đã chưa đủ tốt, chưa đủ giỏi như mình kỳ vọng. Nếu những tiêu chuẩn đặt ra cho bản thân là quá cao và khắt khe, bạn sẽ dễ thất vọng và tự xấu hổ, dù nhiều khi những gì bạn làm được tốt hơn hẳn nhiều người khác. Hãy cho phép mình được sai lầm. Không phải thành công, mà chính sai lầm mới là những bài học giúp bạn hoàn thiện hơn, tiến bộ hơn. 

Vượt qua ngại ngần tự ti và xấu hổ, bạn sẽ chạm tay vào hạnh phúc

4. Đừng bi quan, ai trong đời cũng đều có lúc xấu hổ:

Nhà nghiên cứu Jessica Van Vliet (Trường Đại học Alberta, Edmonton) cho rằng, trên đời không chỉ có bạn mắc lỗi. Có những người khác còn làm những việc tồi tệ hơn, do vậy bạn không phải là người tồi tệ nhất trên thế giới. Bạn cũng là con người và những người khác cũng là con người mà thôi. 

Trong đời có ai chưa từng trải qua những tình huống cảm thấy xấu hổ? Hãy cứ thư giãn đi bạn thân mến, đừng suy nghĩ quá nhiều, đừng tự gán mình là một kẻ ngốc hay một anh hề mỗi khi lỡ làm gì đó "sai sai". Sai lầm là điều rất đỗi bình thường trong cuộc sống, phải vậy không?

Linh Linh (Tổng hợp)

Những ứng viên 'đe dọa' ngôi nữ hoàng giải trí của Hà Hồ