Vì sao bố mẹ sinh trong thời khó vẫn có nhà có xe, giới trẻ ngày nay đi làm quanh năm mà chẳng đủ ăn, nợ nần chồng chất

K.C 2023-05-14 08:00
- Nhiều người thắc mắc không biết vì sao thế hệ xưa đi làm vất vả, vẫn có của ăn của để, khác với giới trẻ ngày nay.

Nhiều người trong chúng ta từng tự hỏi, vì sao bố mẹ sinh ra trong thời kỳ khó khăn vẫn có cuộc sống ổn định, mua nhà, mua xe, nuôi nấng con cái. Trong khi thế hệ trẻ ngày nay nhiều người làm việc quần quật vẫn chỉ đủ ăn, có người còn vướng phải nợ nần. Vậy lý do là gì?

Bố mẹ có thói quen tiết kiệm từ nhỏ

Nhìn lại thế hệ bố mẹ chúng ta- những người hiện tại đã ở ngưỡng trung niên, họ đều được sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn. Thời ấy, công ăn việc làm còn hạn chế, không có nhiều nghề nghiệp mới và tiềm năng như hiện tại. Bố mẹ chúng ta nếu không có cơ hội trở thành công chức nhà nước, thường là lao động phổ thông, đồng lương eo hẹp hẹp.

Cuộc sống vất vả từ nhỏ giúp họ tôi luyện bản lĩnh. Từ nhỏ, bố mẹ chúng ta đã có thói quen tiết kiệm và kiểm soát tài chính chặt chẽ. Họ không ăn tiêu phung phí, chi tiền vào những việc chính đáng, hiếm khi xa hoa, lãng phí hay hưởng thụ.

Vì sao bố mẹ sinh trong thời khó vẫn có nhà có xe, giới trẻ ngày nay đi làm quanh năm mà chẳng đủ ăn, nợ nần chồng chất

(Ảnh minh họa)

Có những người có cuộc sống ổn định, lương khá cao cũng tập trung tích cóp tiền của để xây nhà, mua xe, nuôi các con khôn lớn trưởng thành. Họ đã quen với việc tự nấu cơm ăn tại nhà, không ăn nhà hàng, mua những bộ quần áo giá bình dân, không đi du lịch. 

Nói chung, thế hệ bố mẹ chúng ta làm việc chăm chỉ, chi tiêu dè xẻn, lấy tiết kiệm làm đầu, cả đời sống bằng 2 chữ “chắt chiu”, không khi nào lãng phí, không nghĩ cho bản thân mình. Họ chỉ mong sao có được mái nhà ấm cúng để sinh sống, có phương tiện đi lại đàng hoàng, con cái đều được học hành, sau này có cuộc sống tốt.

Vì sao bố mẹ sinh trong thời khó vẫn có nhà có xe, giới trẻ ngày nay đi làm quanh năm mà chẳng đủ ăn, nợ nần chồng chất

(Ảnh minh họa)

Thế hệ trẻ làm việc vất vả cả năm vẫn thiếu ăn

Trái ngược với thế hệ bố mẹ, giới trẻ hiện tại có cuộc sống khác hẳn. Nhiều người trẻ kiếm được nhiều tiền nhưng vẫn vào hoàn cảnh khốn khó chỉ vì không biết cách quản lý chi tiêu.

Chúng ta có nhiều công việc tiềm năng để theo đuổi, nếu thất nghiệp cũng không lo không kiếm được một công việc tạm thời. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn chỉ đủ ăn đủ tiêu, thậm chí còn không đủ tiền sinh hoạt hàng tháng. Cuộc sống hiện đại tạo áp lực cho thể hệ trẻ. Vật giá leo thang, chi phí sinh hoạt ngày này đắt đỏ hơn xưa. Điều này khiến nhiều người trẻ thêm chật vật, nhất là những người phải tự lực cánh sinh, tự lo cuộc sống.

Không chỉ vậy, không phải người trẻ nào cũng kiếm đủ tiền mua đất, mua nhà bởi giá đất, chi phí thi công, xây dựng… cũng ngày càng tăng cao. Trên thực tế, nhiều người đi làm nhiều năm vẫn không có đủ tiền mua, xây nhà. 

Vì sao bố mẹ sinh trong thời khó vẫn có nhà có xe, giới trẻ ngày nay đi làm quanh năm mà chẳng đủ ăn, nợ nần chồng chất

(Ảnh minh họa)

Không những thế, trong thời điểm hiện tại, nhiều địa điểm hình thức giải trí khác nhau. Giới trẻ ham mê đi du lịch và coi đó là trào lưu. Giới trẻ kiếm ra tiền nhưng cũng có nhu cầu chi tiêu lớn, không có kế hoạch tiết kiệm bài bản và chặt chẽ. Họ sẵn sàng bỏ tiền vào những thú vui sang chảnh, những cuộc gặp gỡ thâu đêm suốt sáng để kết bạn, hẹn hò…

Thói quen chi tiêu vô độ, không có kế hoạch tiết kiệm khiến nhiều bạn trẻ kiếm được nhiều tiền nhưng chẳng tiết kiệm được bao nhiêu. Đến khi về già, nhìn lại bản thân vẫn tung thiếu, chẳng có tài sản nào. Hơn nữa, nhiều người còn coi nhẹ việc vay nợ, thậm chí là vay lãi nếu gặp khó khăn tài chính. Thói quen sống tiêu trước trả sau khiến họ đi sâu vào con đường nợ nần, lãi nọ lại sinh ra lãi kia trở thành một vòng lặp tiêu rồi lại trả nợ mãi mà không dứt.

Nhìn chung, thói quen chi tiêu và tiết kiệm ảnh hưởng rất nhiều tới tình hình tài chính của bạn. Dù sinh ra trong thời đại nào, tiết kiệm để phòng thân vẫn là điều đáng lưu tâm.

 K.C

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Em à, hãy đón nhận người đến sau khi trái tim đủ lành lặn