Tỷ phú Lý Gia Thành: ‘Dù kết giao với ai cũng đừng quá khiêm tốn, chỉ khi mạnh mẽ bạn mới được tôn trọng’

Nghiêng Nhiên 2024-07-09 09:52
- Mọi người có thể thông cảm với kẻ yếu, nhưng chắc chắn sẽ không dám xúc phạm kẻ mạnh. Vì thế hãy chọn làm một người khiêm tốn nhưng mạnh mẽ.

Khiêm tốn là một đức tính tốt, tuy nhiên cần vừa phải. Bởi nói trắng ra, cốt lõi mối quan hệ giữa người với người chính là lợi ích. Lợi ích này không đơn thuần chỉ là tiền bạc, vật chất mà còn là những giá trị tinh thần, niềm vui, sự an ủi. Vì vậy, để một mối quan hệ bền chặt cần có sự trao đổi lợi ích một cách công bằng.

Tỷ phú Lý Gia Thành từng nói: "Dù bạn kết giao với ai, cũng đừng quá khiêm tốn. Chỉ khi mạnh mẽ một cách thích hợp, bạn mới được tôn trọng. Khi biết từ chối một cách thích hợp, bạn sẽ không bị bắt nạt. Bởi vì bản chất con người là bắt nạt kẻ yếu và sợ kẻ mạnh, và có rất ít trường hợp ngoại lệ."

Trăm năm nữa chúng ta đều không còn tồn tại

Bạn chỉ sống có một lần, trăm năm nữa tôi và bạn đều không tồn tại nữa. Cuộc đời này chúng ta không nợ ai điều gì ngoại trừ cha mẹ. Vì vậy, chúng ta không cần phải luôn tỏ ra khiêm tốn khi tiếp xúc với người khác.

Tỷ phú Lý Gia Thành: ‘Dù kết giao với ai cũng đừng quá khiêm tốn, chỉ khi mạnh mẽ bạn mới được tôn trọng’

Chúng ta không cần phải hạ mình xuống và làm hài lòng bất cứ ai vì ta không nợ họ điều gì. Sự yếu đuối của bạn sẽ chỉ khiến mình trở thành mục tiêu bị bắt nạt, còn việc quá mềm lòng và hối lỗi sẽ chỉ làm tổn thương chính mình. Lý trí, thái độ hơi thờ ơ và lập trường vững vàng chính là vũ khí lợi hại để tồn tại trên thế giới này.

Bạn càng biết cách nói “không" khi cần thiết, người khác sẽ càng tôn trọng bạn

Bản thân lòng tốt là một đức tính tốt, nhưng vấn đề là con người thường thiếu sự hài lòng và lòng biết ơn. Đôi khi, bạn càng tử tế thì người khác càng dễ bắt nạt bạn. Vì vậy, trong khi làm người tử tế, chúng ta cũng nên học cách trở nên mạnh mẽ trong những tình huống nhất định. Bằng cách này, những người xung quanh có thể hiểu rõ hơn về giới hạn của bạn và không tuỳ tiện vượt ngưỡng giới hạn đó. Trên thực tế, bạn càng biết cách nói không khi cần thiết thì người khác sẽ càng tôn trọng bạn hơn.

Tỷ phú Lý Gia Thành: ‘Dù kết giao với ai cũng đừng quá khiêm tốn, chỉ khi mạnh mẽ bạn mới được tôn trọng’

Lòng tốt là miễn phí, nhưng cũng không phải là rẻ mạt. Dĩ nhiên ta vẫn sống lương thiện và chân thành để tâm hồn được thảnh thơi, tuy nhiên sự tử tế đó cần trao đi một cách khôn ngoan. Vì nếu ta cứ hết lần này đến lần khác nhân nhượng cho một kẻ không đáng, họ sẽ xem đó là điều hiển nhiên và chỉ ngày càng lấn lướt hơn. Cái gì quá dễ dàng có được vốn dĩ sẽ không được tôn trọng, và các mối quan hệ không thể chỉ dựa vào những kỳ vọng.

Mọi người có thể thông cảm với kẻ yếu, nhưng chắc chắn sẽ không dám xúc phạm kẻ mạnh  

Trong khi mọi người có thể thông cảm với kẻ yếu, họ chắc chắn sẽ không dám xúc phạm kẻ mạnh. Khi hòa hợp với người khác, chúng ta không chỉ phải tử tế mà còn phải thể hiện lợi thế của mình vào thời điểm thích hợp. Nếu không, dù bạn có đối xử tốt với người khác đến đâu, cũng không thể giành được sự tôn trọng mà bạn đáng được nhận.

Tỷ phú Lý Gia Thành: ‘Dù kết giao với ai cũng đừng quá khiêm tốn, chỉ khi mạnh mẽ bạn mới được tôn trọng’

Học cách từ chối người khác một cách thích hợp thực sự là một kiểu tử tế với chính mình. Đối với những người không biết cách nói không thì dù họ có cho bao nhiêu đi nữa thì người khác cũng sẽ coi đó là điều hiển nhiên.

Con người đôi khi sẽ thực tế đến mức thực dụng. Dù bạn có đối xử tốt với họ thế nào đi chăng nữa, nếu bạn đối xử tệ với họ một lần, người ta có thể quên hết những điều tốt đẹp bạn đã làm và chỉ nhớ duy nhất lần tồi tệ đó. Đối với một người vô ơn, sự giúp đỡ của bạn là không đáng. Tốt nhất bạn nên tránh xa càng sớm càng tốt.

Mạnh mẽ không đến từ vẻ ngoài, mà từ sự tài giỏi và độc lập của bạn

Bạn biết không, chỉ khi bạn đủ mạnh mẽ thì người khác mới không dám dễ dàng lấn lướt. Để có được sự tôn trọng, bạn không chỉ cần sự độc lập từ trong nội tâm, tự mình làm việc chăm chỉ mà còn phải kiên cường đối mặt với mọi thứ. Đây là bản lĩnh mà bất kể bạn là nam hay nữ cũng đều nên có.

Tỷ phú Lý Gia Thành: ‘Dù kết giao với ai cũng đừng quá khiêm tốn, chỉ khi mạnh mẽ bạn mới được tôn trọng’

Mọi việc nên được thực hiện một cách có chừng mực. Sự tử tế hoặc cứng rắn quá mức là không nên. Lòng tốt đúng nơi, mạnh mẽ đúng lúc, sự từ chối thích hợp là chìa khoá để bạn mở ra những mối quan hệ lành mạnh, bền vững.

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ gặp đủ loại người, nhưng bất kể lúc nào, ta cũng nên duy trì những nguyên tắc và giới hạn của riêng mình. Không chạy theo đám đông và tin tưởng vào bản thân sẽ giúp bạn tạo được khí chất, giá trị của riêng mình. Từ đó thu hút những người cùng chung chí hướng sẽ đến bên đời bạn.

Thái độ sống biết ơn thực sự rất quan trọng

Một tư duy sống biết ơn, thật sự có thể cứu rỗi và thay đổi cuộc sống của bạn. Sống biết ơn không chỉ giúp ta biết trân trọng nỗ lực giúp đỡ của người khác mà còn giúp duy trì một tư duy tích cực, hài lòng với những gì mình có. Mỗi khoảnh khắc trong cuộc sống đều quý giá và đáng được trân trọng. Tử tế với người khác không chỉ khiến cuộc sống của ta tốt hơn mà còn cho phép ta có thêm tình bạn và hạnh phúc.

Tỷ phú Lý Gia Thành: ‘Dù kết giao với ai cũng đừng quá khiêm tốn, chỉ khi mạnh mẽ bạn mới được tôn trọng’

Chất lượng các mối quan hệ xung quanh bạn sẽ tương đồng với chất lượng của mối quan hệ giữa chính bạn với bản thân mình. Vì vậy việc nịnh bợ, khiêm tốn quá mức hay nỗ lực làm hài lòng người khác đều vô nghĩa. Hãy học cách yêu thương, chân thành và học tập nâng cao giá trị của bản thân trước, tự khắc những người khác sẽ tôn trọng và yêu quý bạn. 

Cuối cùng, ta nên thường xuyên nhắc nhở bản thân rằng cuộc sống là một hành trình chứ không chỉ là một đích đến. Trong cuộc hành trình này, chúng ta sẽ gặp những người phải gặp, đối mặt với những chuyện vui buồn cần phải xảy ra, tất cả đều nhằm mục đích cho ta những bài học, trải nghiệm đáng quý. Và dĩ nhiên hành trình này không ai giống ai, ta cần tự mình bước đi, tự mình vực dậy, tự thân là chỗ dựa vững chãi nhất cho chính mình.

Nghiêng Nhiên (Tổng hợp/ Theo Sohu)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


2 động tác yoga cải thiện khom lưng, gù lưng