Từ ồn ào phát ngôn của Hoàng Thùy Linh: Nói gì không quan trọng bằng nói thế nào

Vivian 2023-09-22 09:02
- Trong cuộc sống, đôi khi, nói gì không quan trọng bằng nói thế nào. Thái độ của chúng ta sẽ quyết định chiều hướng phát triển của cả câu chuyện sau đấy.

Màn trả lời phỏng vấn bị cho là “trịch thượng” của Hoàng Thùy Linh

Có thể nói thời gian gần đây Hoàng Thùy Linh là cái tên thường xuyên xuất hiện trong các cuộc tranh luận của cư dân mạng. Nguyên nhân xuất phát từ buổi họp báo giới thiệu concert đầu tiên trong sự nghiệp ca hát của Hoàng Thùy Linh vào ngày 6/9, khi nữ ca sĩ đã có màn đối đáp bị đánh giá là EQ thấp, coi thường người khác. Cụ thể, khi được hỏi về khả năng hát live và vai trò của Hồ Hoài Anh trong đêm nhạc, Hoàng Thùy Linh đã không trả lời vào đúng trọng tâm vấn đề, mà nói lan man, vòng vo. Kết quả là màn đối đáp này bị cư dân mạng đánh giá là “dạy đời”, “trịch thượng”, không ít người đã “quay xe” với nữ ca sĩ 8X.

Từ ồn ào phát ngôn của Hoàng Thùy Linh: Nói gì không quan trọng bằng nói thế nào

Hoàng Thùy Linh có màn đối đáp gây tranh cãi trong họp báo

Nhiều ý kiến cho rằng Hoàng Thùy Linh đã có một nước đi dở làm hình ảnh bản thân bị mất điểm trầm trọng. Mặc dù có thể hiểu và thông cảm phần nào cho thái độ “xù gai” để tự bảo vệ bản thân của nữ ca sĩ, song dù vậy cũng không thể hoàn toàn bênh vực phản ứng này của Hoàng Thùy Linh, bởi suy cho cùng cô là người của công chúng, mà nguyên tắc cơ bản của người làm nghề giải trí là phải biết quản lý cảm xúc và giữ tâm lý bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh.

Thái độ quyết định tất cả

Ồn ào phát ngôn này của Hoàng Thùy Linh khiến nhạc sĩ Nguyễn Hà nhớ đến ngôi sao Hàn Quốc Bi Rain trong một buổi họp báo tại thành phố Hồ Chí Minh cách đây vài năm, có người đặt câu hỏi: “Anh hát không hay, nhảy cũng bình thường, không đẹp trai, vậy anh nghĩ xem tại sao anh nổi tiếng đến vậy?”

Trước câu hỏi chứa đầy sức sát thương, Bi Rain bình tĩnh trả lời: “Cám ơn bạn đã hỏi. Vì biết mình như vậy nên tôi luôn cố gắng luyện tập để hát hay hơn, nhảy đẹp hơn. Có lẽ vì khán giả thương sự cố gắng đó của tôi nên tôi nổi tiếng. Và tối mai tôi cũng sẽ cố gắng hết mức để hát hay, nhảy đẹp phục vụ cho khán giả Việt Nam.”

Từ ồn ào phát ngôn của Hoàng Thùy Linh: Nói gì không quan trọng bằng nói thế nào

Bi Rain bình tĩnh trả lời khi bị chê hát không hay, nhảy không giỏi

Trên thực tế, Hoàng Thùy Linh không phải ca sĩ đầu tiên bị đặt nghi vấn về khả năng hát live, song những ca sĩ khác đều có cách giải quyết vấn đề mềm mỏng và hợp lòng người hơn. Ví dụ, Hồ Ngọc Hà khi đề cập đến chuyện hát dở, “thều thào”, “không ra hơi”, nữ ca sĩ thẳng thắn thừa nhận đúng là trước đây hát không khỏe, “nhưng điều quan trọng là từ những điểm mà mọi người không thích hãy biến nó thành cái riêng hay thế mạnh của mình”. Ca sĩ Erik khi bị chê “giọng như nghẹt mũi” cũng chia sẻ nguyên nhân là do bản thân anh bị viêm xoang, mong khán giả sẽ cho thêm thời gian để hoàn thiện giọng hát. Dĩ nhiên, người nào ghét thì vẫn ghét, vẫn chê, nhưng sự thật là không ai có thể lấy câu trả lời như vậy ra để mà chỉ trích nặng nề.

Như vậy, có thể thấy cùng một vấn đề nhưng cách giải quyết khác nhau sẽ dẫn đến kết quả khác nhau. Nó phản ánh chính xác câu nói “thái độ quan trọng hơn trình độ”. Trong hầu hết trường hợp, thái độ là thứ quyết định phản ứng của những người xung quanh.

Trong cuộc sống, có phải bạn đã từng gặp phải tình huống như vậy? Cha mẹ yêu thương con, nhưng lại thể hiện sự quan tâm bằng cách la mắng, dọa nạt, kết quả là đứa con không những không nghe lời mà còn sinh ra tâm lý phản nghịch. Trong công việc đặc biệt là làm nhóm, có những người sở hữu trình độ chuyên môn rất xuất sắc nhưng lại không được người khác quý mến, thậm chí lúc nào cũng bị săm soi, khi tìm hiểu ra, nguyên nhân không nằm ngoài việc họ có thái độ trịch thượng, ỷ bản thân giỏi giang mà coi thường người khác.

Từ ồn ào phát ngôn của Hoàng Thùy Linh: Nói gì không quan trọng bằng nói thế nào

Thái độ quyết định tất cả

Trở lại câu chuyện của Hoàng Thùy Linh, khán giả Việt Nam vốn được đánh giá là dễ tính hơn so với khán giả nhiều nước khác, trên thực tế người hâm mộ không đặt nặng vấn đề hát live đến vậy, ai cũng biết giọng ca See tình không hướng đến vị trí vocalist, vậy nên trong trường hợp này chỉ cần Hoàng Thùy Linh cư xử khéo léo hơn một chút hoặc nếu cảm thấy bản thân chưa có đủ bản lĩnh để trả lời thì có thể chọn cách im lặng, như vậy, buổi họp báo đã có thể kết thúc êm đẹp mà không gây nên đợt sóng gió nào. 

Đây là bài học không chỉ riêng cho Hoàng Thùy Linh mà còn cho tất cả chúng ta. Trong cuộc sống, đôi khi, nói gì không quan trọng bằng nói thế nào. Thái độ của chúng ta sẽ quyết định chiều hướng phát triển của cả câu chuyện sau đấy. Trong mọi hoàn cảnh, giữ được sự bình tĩnh đã coi như thành công được một nửa rồi.

Vivian

Không phải Đen Vâu, Hoàng Thùy Linh đang bị đồn đoán yêu rapper này